Quảng Ninh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021

Ngày 20/4, Ban Chỉ đạo liên ngành An toàn thực phẩm (BCĐLNATTP) tỉnh Quảng Ninh tổ chức lễ phát động Tháng hành động vì An toàn thực phẩm năm 2021 tại TP Hạ Long.
Quảng Ninh phát động Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2021
Lực lượng chức năng kiểm tra công tác đảm bảo an toàn thực phẩm  (ảnh minh hoạ) 

Hoạt động nhằm triển khai kế hoạch của Ban Chỉ đạo liên ngành Trung ương về an toàn thực phẩm, tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2021.

Tại lễ phát động, đại diện của 10 doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP Hạ Long đã ký cam kết với chính quyền thành phố Hạ Long về việc chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về ATTP.

Sau đó, 2 đoàn xe diễu hành phát loa tuyên truyền trên các đường phố của TP. Hạ Long nhằm nâng cao nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm, nhằm đạt được 3 mục tiêu của Tháng hành động vì ATTP.

Cụ thể, tăng cường công tác thông tin truyền thông chính xác, kịp thời, toàn diện về an toàn thực phẩm nhằm đề cao vai trò, trách nhiệm của các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm trong việc thực thi pháp luật về ATTP;

Đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra đảm bảo an toàn thực phẩm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm;

 

Nêu cao vai trò của chính quyền các cấp, các cơ quan quản lý, tổ chức xã hội và sự giám sát của người tiêu dùng đối với việc tuân thủ pháp luật về ATTP của các cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và giảm thiểu ngộ độc do tiêu dùng thực phẩm không an toàn, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng.

Theo thống kê của tỉnh Quảng Ninh trong nửa năm 2020, toàn tỉnh có 59.804 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trong đó lĩnh vực ngành Y tế quản lý là 6.240 cơ sở, ngành Công thương quản lý 5.603 cơ sở và ngành Nông nghiệp quản lý 47.961 cơ sở. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19, nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm đã đóng cửa. Mặc dù vậy, công tác kiểm soát ATTP vẫn được tăng  cường.

Trong quý 1/2020, lực lượng Công an, Quản lý thị trường, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh, Hải quan tỉnh thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng tại cửa khẩu và các địa phương triển khai nhiều biện pháp chống buôn lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ... Qua đó bắt giữ 186 vụ với tổng số tiền trị giá 698 triệu đồng.

Cùng với đó, hoạt động thanh, kiểm tra, giám sát phòng chống ngộ độc thực phẩm cũng được chú trọng. 3 tháng đầu năm nay, các đoàn đã giám sát 383 lượt cơ sở dịch vụ ăn uống và lấy 394 mẫu thực phẩm kiểm nghiệm nhanh. Điều đáng mừng là tất cả các mẫu này đều cho kết quả đạt yêu cầu về ATTP.

Đặc biệt, trong quý 1, toàn tỉnh tổ chức 177 đoàn thanh, kiểm tra định kỳ tiến hành kiểm tra 5.180 cơ sở. Qua kiểm tra, các đoàn đã phát hiện  704 cơ sở vi phạm ATTP, trong đó 501 cơ sở bị phạt với tổng số tiền 1.207.700.000 đồng. Những hành vi vi phạm chủ yếu là nhập lậu thực phẩm; buôn bán, vận chuyển thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, quá hạn sử dụng, vi phạm quy định về điều kiện ATTP... Tổng số lượng thực phẩm bị tiêu hủy xấp xỉ 18 tấn.

H. Anh  

Chủ đề :

attp

 
List comment
 
 
Phát hiện, thu giữ 4,5 tấn xương chân gà và thực phẩm không rõ nguồn gốc tại Quảng Ninh
icon

Lực lượng quản lý thị trường ở Quảng Ninh vừa phát hiện và xử phạt nhiều thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ và 4,5 tấn xương gà vận chuyển trái phép.

 
 
5 người trong một gia đình ngộ độc nấm và các phòng ngừa hiệu quả
icon

 Thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Bố Trạch, Quảng Bình cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

 
 
Quảng Nam: Năm bệnh nhân ngộ độc nấm đã dần ổn định sức khỏe
icon

17 giờ 50 phút ngày 7/4, Trung tâm y tế huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tiếp nhận 5 bệnh nhân bị ngộ độc nấm.

 
 
Kiểm tra, giám sát thực phẩm phục vụ Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2021
icon

Từ ngày 16/4 đến ngày 21/4, Ban Quản lý ATTP TP.HCM đã  tiến hành kiểm tra, giám sát việc bảo đảm an toàn thực phẩm tại lễ Giỗ Tổ Hùng Vương  ở khu Công viên lịch sử - văn hoá dân tộc Thành phố Hồ Chí Minh.

 
 
Hà Nội tăng cường nhiều giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm
icon

Tính đến tháng 8, Hà Nội đã kiểm tra là 18.064 lượt cơ sở kinh doanh, chế biến thực phẩm; trong đó tuyến thành phố kiểm tra 4.197 lượt cơ sở; tuyến quận, huyện kiểm tra 13.867 lượt cơ sở. 

 
 
Người phụ nữ bị viêm gan ứ mật nghi sử dụng loại rượu hầu như nhà nào cũng có
icon

Xuất hiện đau bụng nhưng không đi khám mà nghe người quen mách người phụ nữ 46 tuổi ở Quảng Ninh mua và dùng một loại rượu có ngâm lá cây với hi vọng chữa được bệnh. Nhưng kết cục không như ý.

 
Thiếu niên 15 tuổi bị ngộ độc, hôn mê do uống nhầm methadone
icon

Ngày 19/4, Trung tâm Chống độc tiếp nhận một bệnh nhân nam 15 tuổi, bị ngộ độc sau khi uống dung dịch màu hồng để trong tủ lạnh. Đây là chất methadone được dùng trong chương trình kiểm soát bệnh nhân nghiện ma túy.

 
Trường Newton tiến hành chấn chỉnh quy trình cung cấp suất ăn cho học sinh
icon

Liên quan việc nghi ngộ độc thực phẩm tại Trường Newton, Ban Giám hiệu Nhà trường cho biết đã lập tức liên lạc và làm việc trực tiếp với từng nhà cung cấp dịch vụ thực phẩm và suất ăn học sinh cho nhà trường.

 
Hải sản, món ăn ưa thích nhưng không phải ai cũng biết cách chọn an toàn
icon

Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới gây ngộ độc. Bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống, chúng ta không thể phát hiện…

 
Sau bữa ăn nhiều học sinh ở Hà Nội bị ngộ độc nhập viện
icon

Sau bữa ăn trưa, hàng trăm học sinh Trường Tiểu học & Trung học cơ sở Pascal; trường Tiểu học Isac Newton đã phải nghỉ học, trong đó có nhiều trường hợp bị ngộ độc thực phẩm phải nhập viện điều trị.