Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão

Mưa bão gây ngập lụt nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm, thực phẩm tươi sống khan hiếm là nguyên khiến người dân phải đối mặt với tình hình dịch bệnh, đặc biệt vấn đề an toàn thực phẩm (ATTP) sau mưa lũ.

Theo PGS Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, sau mưa bão, môi trường ẩm ướt, nước tù đọng là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển, do đó rất dễ gây các bệnh truyền nhiễm như sốt rét, sốt xuất huyết ngoài ra vấn đề mất an toàn thực phẩm sau mưa bão cũng rất phố biến. 

Người dân tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết bệnh, chết không rõ nguyên nhân để làm thức ăn hoặc chế biến thực phẩm; không ăn lương thực thực phẩm sống đã bị ngập lụt; chú ý cần để riêng thực phẩm tươi sống với những thực phẩm chín.

Có kế hoạch chủ động dự trữ các loại lương thực, thực phẩm chế biến sẵn, nước uống đóng chai, các loại vitamin, các hoá chất sát khuẩn của ngành y tế.

Các biện pháp cần làm đảm bảo an toàn thực phẩm trong mùa mưa bão
Ảnh minh hoạ. 

Các gia đình cũng cần chú ý đến thực phẩm dự trữ cho trẻ nhỏ, phụ nữ có thai và những người già yếu; không chế biến thực phẩm trực tiếp trong môi trường nước bị ngập lụt; bảo vệ khu vực bếp và thực phẩm tránh khỏi các loại côn trùng, sâu bọ và các động vật khác. Ngoài ra, những người bị tiêu chảy hoặc có các biểu hiện khác phải tránh xa khu vực chế biến thực phẩm…

 

Thu gom rác thải, xác động vật chết, chôn lấp theo quy định, nạo vét, khơi thông cống rãnh bảo đảm vệ sinh môi trường. 

Sau khi nước rút bà con cần tổ chức tổng vệ sinh nhà cửa và khu vực xung quanh nhà, đường làng ngõ xóm, cào quét bùn đất và phù sa ra khỏi nhà, sân và đường đi.

Lau rửa sạch sàn nhà, quét dọn lau chùi nhà cửa, thay rửa bể nước, chum vại đựng nước, rửa dụng cụ nấu ăn, nồi xông, bát đĩa rồi phơi khô. Khơi thông cống rãnh, san lấp các vùng nước đọng.

K.Chi 

 
List comment
 
 
Cảnh báo sản phẩm nông, thuỷ sản xuất khẩu dư lượng hoá chất cao
icon

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhận được 2 công văn của Bộ Công Thương về việc nông sản và thủy sản xuất khẩu của Việt Nam có mức dư lượng hóa chất nông nghiệp vượt quá mức quy định của EU.  

 
 
Triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc
icon

Ngày 21/10/2021 Văn phòng SPS Việt Nam đã ban hành Công văn số 221/SPS-BNNVN về việc “đề nghị triển khai gấp việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc”.

 
 
Hướng dẫn đáp ứng quy định xuất khẩu thực phẩm vào thị trường Trung Quốc
icon

Sáng 25/10, Văn phòng SPS Việt Nam phối hợp Tổ chức NHO lập Diễn đàn trực tuyến về xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc. Mục đích là hướng dẫn doanh nghiệp đáp ứng các tiêu chuẩn mới theo Lệnh 248, 249, sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

 
 
Kết quả lấy mẫu thuỷ sản tại các tỉnh Bắc Bộ không phát hiện tồn dư hoá chất, kháng sinh
icon

Việc lạm dụng hóa chất, kháng sinh trong nuôi trồng thủy sản (NTTS) ở các địa phương đã tác động xấu đến môi trường và tồn lưu các hóa chất, kháng sinh trong sản phẩm gây ảnh hưởng tới sức khỏe người tiêu dùng.

 
 
Phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long
icon

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép tại Vĩnh Long.

 
 
Phát hiện cá lóc thương phẩm tại Trà Vinh tồn dư hoá chất vượt quá mức cho phép
icon

Ngày 19/10, Chi cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Nam bộ đã gửi công văn về việc phát hiện dư lượng các chất độc hại vượt quá mức giới hạn cho phép Trà Vinh.

 
Tồn dư hoá chất, kháng sinh cấm trong thuỷ sản nuôi tại Tiền Giang
icon

Ngày 15/10, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Nam bộ (Chi cục Chất lượng Nam bộ) thông báo về việc phát hiện dư lượng hóa chất, kháng sinh cấm trong thủy sản nuôi tại Tiền Giang.

 
Phụ nữ với công tác sản xuất nông nghiệp xanh - sạch
icon

Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch tổ chức tập huấn theo hình thức trực tuyến 'Sản xuất nông nghiệp xanh, tiêu dùng sản phẩm sạch vì sức khỏe cộng đồng'.

 
Đà Nẵng truy xuất nguồn gốc thực phẩm qua phần mềm
icon

Ban quản lý An toàn thực phẩm (BQL ATTP) TP Đà Nẵng đang triển khai dự án truy xuất nguồn gốc thực phẩm, mục tiêu kiểm soát, truy xuất nguồn gốc 4 nhóm thực phẩm.

 
Hơn 46 vụ vi phạm an toàn thực phẩm dịp Trung Thu
icon

Thực hiện đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp trước, trong và sau Tết Trung thu năm 2021, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Giang đã phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra 80 vụ, xử lý 46 vụ vi phạm.