Chuyển condotel sang chung cư:Mua con gà thành... con vịt, CĐT gian, chính quyền sai?

Trước việc hàng nghìn căn hộ condotel được chuyển đổi sang căn hộ chung cư, chuyên gia cho rằng, đó là việc làm sai lầm của chính quyền địa phương cũng như việc chủ đầu tư đã gian lận thương mại khi bán sản phẩm, mua 'con gà' lại biến thành 'con vịt'

Liên quan đến việc UBND TP Đà Nẵng cho phép chuyển đổi hàng nghìn căn hộ condotel sang căn hộ chung cư ở dự án Cocobay Đà Nẵng, trong đó Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư, chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh.

Chuyên gia cho rằng, việc cho phép chuyển hàng nghìn căn condotel sang chung cư là việc làm sai lầm rất lớn của chính quyền Đà Nẵng...

Thế nhưng, nhiều chủ sở hữu cho hay, chủ dự án là Công ty CP Đầu tư Phát triển và xây dựng Thành Đô đã không xin ý kiến chủ sở hữu trước khi chuyển đổi. Hiện nay, đa số chủ sở hữu phản đối việc chủ đầu tư buộc người mua phải nộp thêm chi phí 15% trên giá gốc để chuyển condotel sang chung cư.

Trao đổi với PV Infonet về việc này, ông Nguyễn Văn Đực – Ủy viên Ban Thường vụ Hiệp hội Bất động sản TPHCM, Phó giám đốc Công ty Bất động sản Đất Lành, cho rằng, việc chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư là quyền quyết định của từng địa phương nhưng khi chuyển đổi từ căn hộ condotel (không hình thành đơn vị ở) sang làm căn hộ để ở là sai với chỉ tiêu quy hoạch ban đầu.

Ông Đực cho rằng, như vậy vô hình chung sửa luật có lợi cho chủ đầu tư, có thể không chỉ ở Cocobay Đà Nẵng mà hàng chục, hàng trăm dự án khác nữa sẽ có thể xin chuyển đổi thành những căn hộ để ở. Khi ấy, nó sẽ đẩy khu vực ở lên rất cao, không phù hợp với khu vực làm du lịch.

“Đây là việc làm sai lầm rất lớn của chính quyền Đà Nẵng khi cho chuyển đổi công năng từ căn hộ condotel sang căn hộ chung cư cũng như sau này sẽ có nhiều công ty khác làm những loại hình căn hộ officetel rồi cũng chuyển thành những căn hộ ở thì còn đâu là quy hoạch”, ông Đực cho hay.

Đánh giá thêm về việc chủ đầu xin chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư và đã được điều chỉnh, ông Đực cho rằng, chủ đầu tư đã gian lận thương mại, khi ký hợp đồng bán sản phẩm A nhưng sau đó lại chuyển đổi thành sản phẩm B là không thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, ở góc độ pháp lý, GS Đặng Hùng Võ cho rằng, việc chuyển đổi căn hộ condotel sang căn hộ chung cư là việc chủ đầu tư buộc phải làm vì cơ sở pháp lý của condotel đến nay vẫn chưa có. Câu chuyện ở đây là cần nhanh chóng hoàn thiện pháp lý cho condotel, bởi đã 5 năm nay loại hình này tồn tại mà chưa có pháp lý.

Do đó, ông cho rằng, cần sớm sửa luật để có khung pháp lý cho condotel phát triển nếu không sẽ xảy ra khủng hoảng tài chính và xảy ra hiệu ứng domino từ Đà Nẵng sang tất cả các khu vực khác.

Theo ông Võ, câu chuyện ở đây là sau khi chuyển thì cư xử với các nhà đầu tư thứ cấp đã bỏ tiền vào dự án như thế nào thì cứ nhìn vào dự án Cocobay sẽ thấy…

Cũng trao đổi với PV Infonet, Luật sư Trương Thanh Đức cho rằng, việc chuyển đổi là tình thế “chữa cháy”, chủ đầu tư đưa các khách hàng vào tình thế đã rồi buộc chủ sở hữu phải thay đổi hoặc chấm dứt chứ không có chuyện điều chỉnh hợp đồng cũ là điều bất hợp lý.

“Giải pháp này của chủ đầu tư là giải pháp bắt buộc, không cho người ta lựa chọn. Như vậy là chủ đầu tư 2 lần vi phạm, vừa vi phạm chuyện cam kết lợi nhuận và vi phạm chuyện tôi đang mua “con gà” lại biến thành “con vịt””, luật sư Trương Thanh Đức cho hay.

Việc sau khi chuyển đổi chủ đầu tư còn yêu cầu chủ sở hữu nếu chọn phương án này phải mất thêm phí 15%, ông Đức khẳng định, việc này là sai. Chủ đầu tư phải tính toán bù trừ cho chủ sở hữu chứ không có chuyện bắt nộp thêm phí. Chủ đầu tư tự chuyển đổi thì chủ đầu tư phải trả, chủ đầu tư không thể bắt chủ sở hữu nộp thêm tiền khi người ta cương quyết không chịu nhận căn hộ chuyển đổi đó.

Minh Thư

Cận cảnh dự án nhà ở bỏ hoang, thi công hơn 10 năm chưa xong

Hơn 10 năm qua, dự án khu nhà ở dành cho người thu nhập thấp tại khu đô thị mới Điện Nam - Điện Ngọc (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam) vẫn ngổn ngang, trong khi người dân đang mòn mỏi mong đợi có nhà từng ngày.

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong chuyển đổi số

BIDV vừa phát triển một danh mục đa dạng các sản phẩm, dịch vụ tài chính số, nhằm giúp DN tiết kiệm thời gian, chi phí và dễ dàng tiếp cận các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng trong công tác chuyển đổi số tại DN.

Thị trường bất động sản bế tắc, có cần 'giải cứu’?

Chỉ còn một tháng nữa là hết năm 2022, đứng trước muôn vàn khó khăn, câu chuyện ‘cứu’ hay không ‘cứu’ bất động sản lúc này trở thành chủ đề nóng hổi trên thị trường; nếu ‘cứu’ thì ‘cứu’ như thế nào là vấn đề khá nan giải….

Agribank thu giữ loạt tài sản một công ty thuộc Tân Hoàng Minh

Agribank chi nhánh Tràng An vừa thông báo thu giữ tài sản đảm bảo của Công ty cổ phần Sản xuất và Thương mại THM- Concrete, một công ty con thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh, do công ty này có khoản nợ nhóm 5.

Cửa hàng kinh doanh hơn 1 tấn ức vịt, cánh gà đông lạnh ở Hà Nội không nguồn gốc

Một cơ sở ở 483 đường An Dương Vương (phường Đông Ngạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đang kinh doanh gần 1,2 tấn thực phẩm là ức vịt và cánh gà đông lạnh không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bất động sản gặp khó, các đại gia xây dựng hoàn thành kế hoạch năm ra sao?

Hồi đầu năm, hàng loạt doanh nghiệp xây dựng đã đặt mục tiêu kinh doanh đầy tham vọng. Thế nhưng sau 9 tháng, phần lớn doanh nghiệp chỉ hoàn thành được một nửa kế hoạch.

Tháng tưng bừng của cổ đông bất động sản

Dù thị giá vẫn thấp hơn 50-70% so với đầu năm, đà phục hồi mạnh trong nửa sau của tháng 11 đã giúp các nhà đầu tư cổ phiếu bất động sản có tháng giao dịch tích cực nhất từ đầu năm.

Giá xăng dầu giảm mạnh từ 15 giờ chiều nay

Giá xăng E5 RON 92 giảm 1.000 đồng/lít, xăng RON 95 giảm 1.080 đồng/lít từ 15 giờ chiều nay 1/12.

Ngân hàng ồ ạt treo biển lãi suất cao tới sát 10%/năm hút khách gửi tiền

"Cuộc đua" lãi suất huy động ngày càng "nóng" ở cả nhóm ngân hàng cổ phần quy mô lớn khi lãi suất gần chạm 10%/năm. Tuy nhiên, không phải kỳ hạn và mức gửi nào cũng được hưởng ưu đãi tốt.

Cổ phiếu NVL có 2 phiên tăng liên tiếp

Đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của tháng 11, cổ phiếu NVL của Novaland tăng trần phiên thứ hai liên tiếp với mức tăng 1.500 đồng lên 23.350 đồng/cp.