Chung tay "thắp sáng đường quê" thay đổi diện mạo nông thôn Sóc Trăng

Hiện nay, nhiều tuyến đường nông thôn ở Sóc Trăng đã có điện thắp sáng vào ban đêm, trong đó có nhiều tuyến do chính người dân đóng góp.

Ngoài các công trình do ngân sách nhà nước đầu tư, còn có những mô hình hay, cách làm hiệu quả do chính người dân chung tay góp sức từng bước làm thay đổi diện mạo vùng quê.

Người dân người dân ấp Định Hoà, xã Gia Hoà 1, huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng đã đóng góp xâu dựng uyến đường “Thắp sáng đường quê” dài gần 1.500 mét, tổng kinh phí hơn 45 triệu đồng vừa hoàn thành điều đó giúp tình hình trật tự xã hội sẽ có nhiều chuyển biến.

Dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng qua công tác tuyên truyền, vận động của Chi bộ và Ban Công tác mặt trận ấp Định Hòa, người dân sống trên tuyến đường đã sẵn sàng đóng góp tiền, ngày công lao động để công trình sớm hoàn thành.

Nhờ công trình “Thắp sáng đường quê” mà các ấp ở huyện Mỹ Xuyên lung linh hơn trong đêm tối, khoảng cách phố thị và thôn quê dần thu hẹp, phục vụ tốt nhu cầu đi lại sinh hoạt của người dân. Ông Ngô Văn Cơ - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Mỹ Xuyên, cho biết: “Trong thời gian tới, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện chỉ đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các xã, thị trấn tiếp tục nhân rộng mô hình “Thắp sáng đường quê” và thực hiện tốt các tiêu chí nông thôn mới nâng cao, đô thị văn minh, các chính sách an sinh xã hội để nâng cao đời sống người dân”.

Những năm qua, Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng cũng đã chủ động triển khai thực hiện nhiều nội dung, việc làm cụ thể, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực, đóng góp vào thành công chung của Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh.

{keywords}
Chung tay

Trong năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Sóc Trăng phối hợp triển khai thực hiện mô hình đèn năng lượng mặt trời hỗ trợ xây dựng tuyến đường kiểu mẫu trên địa bàn xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu với tổng kinh phí 32 triệu đồng. Tuyến đường có chiều dài 01km gồm 15 cột đèn và bóng đèn năng lượng mặt trời công suất 100W. 

Đèn đường sử dụng năng lượng mặt trời đang tạo hiệu ứng tích cực, được người dân đồng tình ủng hộ. Việc lắp đặt đèn đơn giản, không cần kéo dây điện, khi ánh sáng mặt trời chiếu vào, tấm pin chuyển quang năng thành điện năng, được bộ điều khiển sạc vào pin hoặc ắc-quy tích điện, phục vụ phát sáng bóng đèn led công suất 100W, đèn có thời gian chiếu sáng từ 8-12 giờ, sử dụng ngoài trời trong mọi thời tiết, góc chiếu sáng 1800.

Tại thị xã Vĩnh Châu, từ khi lắp đặt hệ thống chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời, người dân rất an tâm vì không phải trả tiền điện như trước, nhưng vẫn giúp bà con đi lại hay sinh hoạt ban đêm thuận tiện. Đây là cách làm hay và phù hợp với nguyện vọng của bà con, nên được người dân trong ấp nhiệt tình hưởng ứng. Qua đó đã khẳng định sự đồng thuận của Nhân dân, cùng chung tay với chính quyền địa phương, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Hiện việc đầu tư mô hình sử dụng năng lượng mặt trời phục vụ chiếu sáng công cộng là rất cần thiết và phù hợp chủ trương tiết kiệm điện năng của tỉnh. Đây cũng là một trong các tiêu chí nâng chất chương trình xây dựng nông thôn mới để tiến đến đạt xã Nông thôn mới nâng cao.

Việc xây dựng mô hình đã được người dân rất đồng tình ủng hộ, tích cực đóng góp ngày công thực hiện. Ngày 17/11/2021  mô hình đã được nghiệm thu đưa vào sử dụng, mang lại niềm vui lớn cho bà con nơi đây. Tuyến đường được thắp sáng không chỉ đẩy lùi tệ nạn xã hội, giảm trừ tai nạn giao thông mà còn mang đến ánh sáng văn minh về vùng nông thôn, thắt chặt thêm tình làng nghĩa xóm.

Công trình đèn đường năng lượng mặt trời trên địa bàn xã Lai Hòa, thị xã Vĩnh Châu đã thể hiện rõ công tác “Dân vận khéo” của cả hệ thống chính trị xã trong công tác huy động sức dân cùng tham gia xây dựng nông thôn mới, tạo bước chuyển biến tích cực, góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn; vận động Nhân dân phát huy vai trò nòng cốt xây dựng nông thôn mới theo hướng Nhà nước và Nhân dân cùng làm.

Với sự chung tay đóng góp của người dân và nguồn huy động xã hội hóa từ các tổ chức, cá nhân, nhiều công trình “Thắp sáng đường quê” ở Sóc Trăng đã được khởi công, hoàn thành và đưa vào sử dụng góp phần tạo mỹ quan, đảm bảo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

K.Chi 

Làm gì để giá lợn hơi ổn định, mang lại lợi nhuận cho các HTX?

Giá lợn hơi duy trì ở mức dưới 60.000 đồng/kg trong thời gian dài trong khi chi phí chăn nuôi ở mức cao.

HTX bán hàng qua kênh online, đơn hàng tăng gấp 3-4 lần

Giờ đây các HTX đã được hỗ trợ đưa sản phẩm lên sàn, livetream bán hàng, xuất khẩu nông sản qua kênh thương mại điện tử vô cùng tiện lợi

Tiền Giang: Tích cực hỗ trợ kinh tế tập thể phát triển bền vững

Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Tiền Giang luôn phát huy tốt vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể (KTTT), tích cực hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các HTX thành viên.

Hà Nội chọn 19 HTX thí điểm tham gia đề án mô hình HTX kiểu mới hiệu quả

UBND Thành phố Hà Nội chọn 19 hợp tác xã thí điểm tham gia đề án lựa chọn, hoàn thiện, nhân rộng mô hình hợp tác xã kiểu mới hiệu quả tại các địa phương trên cả nước giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Đẩy mạnh ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho HTX

Các hoạt động tập huấn, thông tin về ứng dụng thương mại điện tử, xúc tiến thương mại và đầu tư cho hợp tác xã (HTX) tạo cơ hội cho HTX và doanh nghiệp, nhà đầu tư hợp tác, liên kết sản xuất, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm

Sơn La: Đẩy mạnh phát triển hợp tác xã nông nghiệp

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, năm 2022 Sơn La đặt mục tiêu có thêm 5 xã về đích NTM, tăng 5 xã so với đầu năm 2021.

Hà Nội đặt mục tiêu 100% HTX nông nghiệp đăng ký xây dựng NTM nâng cao

Hà Nội vừa ban hành kế hoạch củng cố, kiện toàn HTX nông nghiệp trong đó đặt mục tiêu đến năm 2025,  100% HTX ở xã đăng ký xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Bắc Giang: HTX thể hiện tốt vai trò cầu nối cho nông dân

Nhiều HTX  trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã thực hiện tốt việc liên doanh, liên kết các hộ nông dân với nhau để chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất tập trung quy mô lớn.

Quảng Ninh đẩy mạnh phát triển các mô hình HTX nông nghiệp

Nhờ những chủ trương kịp thời, nhiều HTX nông nghiệp tại tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng khoa học kỹ thuật cung cấp ra thị trường những sản phẩm được người tiêu dùng đón nhận.

HTX - nền tảng xây dựng Nông thôn mới vượt bậc ở Bắc Giang

Trong những năm qua, tỉnh Bắc Giang luôn chú trọng củng cố, kiện toàn và phát triển mạng lưới các HTX trên địa bàn tỉnh. Đây là một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM mới tại địa phương.

Đang cập nhật dữ liệu !