Chưa tăng lương cơ sở: Không vui nhưng sẽ 'thắt lưng, buộc bụng'

Chiều 19/6, Quốc hội đã chính thức “quyết” chưa tăng lương cơ sở từ 1/7/2020. Điều này khiến không ít cán bộ hưu trí “không vui” nhưng sẽ cùng “thắt lưng, buộc bụng” với Nhà nước.

{keywords}
Việc chưa tăng lương cơ sở khiến nhiều cán bộ hưu trí "không vui".

“Tôi là giáo viên về hưu đã gần 20 năm với số tiền lương hưu chưa đến 3.000.000 đồng. Chưa tăng lương cơ sở khiến đời sống đã khó khăn nay càng thêm chật vật…”,  bà Nguyễn Thị Thảo (quận Hoàng Mai, Hà Nội) chia sẻ trước thông tin Quốc hội chính thức quyết chưa nâng lương cơ sở từ 1/7/2020.

Nếu không có các con, bà Thảo tâm sự bà khó có thể xoay sở được cuộc sống mỗi ngày. Bà bị tăng huyết áp, đái tháo đường. Ngoài thuốc bảo hiểm chi trả hàng tháng, bà phải mua thêm thuốc ngoài. Mỗi tháng chi 1,5 triệu đồng mua thuốc. Do nhiều bệnh mãn tính nên từ hai năm nay các con phải thuê thêm người giúp việc chăm sóc.

Bà bảo: “Cô cứ chia mà xem, 3 triệu tiền lương thì trung bình mỗi ngày tôi được tiêu 100.000 đồng. Số tiền ấy chỉ đủ chi những nhu cầu thiết yếu, lấy đâu tiền để mua thuốc hay thực phẩm bổ dưỡng bổ sung khác”.

Thừa nhận đón nhận tin này với tâm trạng “không vui” nhưng bà nhấn mạnh “phải đồng cam, cộng khổ với Nhà nước”.

“Nhìn nước ngoài thấy bao người chết vì dịch bệnh, sau đó là cướp bóc, là đập phá, là biểu tình, là hỗn loạn cũng chỉ vì dịch bệnh. Việt Nam không có ai chết vì căn bệnh này, những người già như chúng tôi – đối tượng dễ bị nhiễm bệnh nhất cũng được bảo vệ an toàn. Vì khó khăn chung nên tôi vẫn bảo các con tiếp tục “thắt lưng, buộc bụng” cùng chia sẻ với Nhà nước”, bà Thảo nói.

Ông Nguyễn Văn Dựng, cán bộ về hưu theo chế độ mất sức ở quận Ba Đình (Hà Nội) cũng cho biết việc chưa tăng lương cơ sở ảnh hưởng khá nhiều đến vấn đề chi tiêu hàng ngày của gia đình ông trong bối cảnh giá cả nhiều mặt hàng thiết yếu trên thị trường đã và đang tăng lên.

"Giá như, Chính phủ cân nhắc tăng lương cho những đối tượng có cuộc sống thực sự khó khăn như chúng tôi: đối tượng hưu trí, mất sức lao động. Dù thêm 100.000- 200.000 đồng/tháng cũng có thể chi trả được tiền điện hoặc nước cho cá nhân trong tháng rồi.

Nhưng mà trong bối cảnh như hiện nay, Chính phủ đề xuất, Đảng, Quốc hội đã phê duyệt, là những người dân chúng tôi cũng đồng lòng. Mong rằng, thời gian phục hồi kinh tế nhanh, tháng 1/2021 chúng tôi sẽ được nâng lương thay vì đợi đến tháng 6”, ông Dựng bày tỏ quan điểm.

Trước đó, vào chiều 19/6, Quốc hội đã quyết định việc chưa tăng lương cơ sở với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020.

Nghị quyết giao Chính phủ căn cứ tình hình thực tế, báo cáo Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về thời điểm điều chỉnh mức lương cơ sở.

Trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua nghị quyết chưa tăng lương, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã giải trình làm rõ thêm về vấn đề này. Tổng Thư ký Quốc hội cho biết một số ý kiến đề nghị chưa tăng lương với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, song vẫn tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng theo lộ trình từ ngày 1/7.

Trong khi đó, có ý kiến đề nghị cân nhắc tăng lương với người nghỉ hưu trước năm 1995 và người hưởng trợ cấp; đề nghị tăng lương từ ngày 31/12 hoặc trước ngày 1/1/2021.

Tuy nhiên, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội thấy rằng, để khắc phục tác động tiêu cực của đại dịch đến cân đối ngân sách nhà nước, việc chưa tăng lương cơ sở là cần thiết, thể hiện sự đồng lòng của người dân chia sẻ khó khăn với Nhà nước.

Ngày 13/6, thảo luận tại hội trường Quốc hội, đề cập đến việc chưa tăng lương cho công chức, viên chức theo lộ trình do ảnh hưởng dịch bệnh, đại biểu Nguyễn Thị Xuân (Đắk Lắk) bày tỏ sự đồng tình nhưng cho rằng “đây chỉ là giải pháp tình thế”.
"Đây không thể là giải pháp căn cơ. Đa số người hưởng lương không hào hứng với giải pháp này, bởi trong điều kiện giá cả tăng cao thì việc chưa tăng lương là giảm giá trị của lương, sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống", bà Xuân nói.
Do đó, theo đại biểu Đắk Lắk, trong điều kiện hiện nay, giải pháp căn cơ nhất phải là tiết kiệm chi tiêu, chống lãng phí, chống thất thu, chống thất thoát trong mọi lĩnh vực.

Huyền Anh

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !