Nhìn lại dàn đồ nghề bất hủ của các nhà báo thời chống Mỹ

Nỗ lực vượt khó và những hy sinh mất mát của đội ngũ nhà báo thời kháng chiến chống Mỹ là tấm gương để nhà báo Việt Nam thời nay học tập và phấn đấu không ngừng...

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My

Máy ảnh Zorki, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng miền Nam sử dụng để chụp ảnh vùng căn cứ Tây Ninh và trận càn Junction City, 1967. Vào thời kháng chiến chống Mỹ, máy ảnh là cả gia tài, chỉ một số ít phóng viên chuyên về ảnh sở hữu. Hiện vật trong bài chụp tại Bảo tàng TP HCM.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-2

Máy ảnh hiệu Zeiss Ikon Bác Hồ tặng các phóng viên TTXVN từng vượt dãy Trường Sơn vào Nam tác nghiệp. Việc duy trì tình trạng hoạt động của chiếc máy ảnh trong điều kiện bom đạn, thời tiết nhiệt đới khắc nghiệt, thiếu thốn vật tư, linh kiện... là một kỳ tích của các nhà báo thời chiến.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-3

Máy rọi ảnh Magnifax, phóng viên TTX Giải phóng miền Nam sử dụng để phóng ảnh ở chiến trường Đông Nam Bộ. Nhiều phóng viên ảnh phải mang theo các hóa chất, trang thiết bị cần thiết để xử lý hình ảnh kịp thời, phục vụ nhu cầu thông tin trên chiến trường.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-4

Máy ảnh Minox dùng làm tài liệu giảng dạy cho cán bộ tình báo hoạt động ở nội thành Sài Gòn từ năm 1968 - 1975. Hoạt động trong lòng địch, nhiều nhà báo thời kháng chiến chống Mỹ còn đảm nhận nhiệm vụ tình báo, mà một trong những tên tuổi nổi bật là điệp viên Phạm Xuân Ẩn

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-5

Máy quay phim National, phóng viên TTX Giải phóng miền Nam sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ. So với máy ảnh, việc tác nghiệp bằng máy quay trong điều kiện chiến tranh còn khó hơn bội phần, phải được thực hiện theo tổ, đội với nhiều người đảm trách các phần việc khác nhau.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-6

Máy ảnh Minolta, phóng viên Lâm Tấn Tài sử dụng trong cuộc chiến dịch Mậu Thân 1968 và chiến dịch Hồ Chí Minh năm 1975. So với thời chiến, điều kiện tác nghiệp của nhà báo ngày nay thuận lợi hơn rất nhiều. Trước hết là về trang thiết bị, có vô số lựa chọn với giá thành phải chăng.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-7

Máy ảnh Exakta, phóng viên Lâm Tấn Tài dùng ở đường Trường Sơn và căn cứ Sài Gòn - Gia Định từ năm 1966 - 1975. Mặc dù vẫn gặp nhiều rủi ro trong quá trình tác nghiệp, nhà báo thời nay về cơ bản không phải đổi mặt với những tình huống cận kề cái chết như thời chiến.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-8

Băng phim, phóng viên Thông tấn xã Giải phóng miền Nam sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ. Để có thể ghi lại những bức ảnh, thước phim chân thực về cuộc kháng chiến, nhiều phóng viên đã phải đánh đổi bằng một phần thân thể, thậm chí là cả tính mạng của mình.

Nhin lai dan do nghe bat hu cua cac nha bao thoi chong My-Hinh-9

Máy quay phim Arriflex loại 16 mm, phóng viên TTX Giải phóng miền Nam sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ. Có thể nói, nỗ lực vượt khó và những hy sinh mất mát của đội ngũ nhà báo thời kháng chiến chống Mỹ là tấm gương để nhà báo thời nay học tập và phấn đấu không ngừng...

Quốc Lê/Kiến thức

Người dân được vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay

Ban Tổ chức sắp xếp để người dân vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ 18h hôm nay. Khi đến viếng, người dân mang theo thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử hoặc điện thoại di động cài đặt VNeID kích hoạt mức độ 2 để quét mã QR.

Những lời lay động trong sổ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cùng nhiều lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã ghi trong sổ tang những lời lay động, tiếc thương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

TS. Nhà báo Nhị Lê: Tôi ấn tượng với sự tôn vinh 'Tổng Bí thư của Nhân dân'

Được đồng nghiệp gọi là “người học trò” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Nhà báo Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản lần đầu tiên chia sẻ những kỷ niệm, những lý tưởng mà Tổng Bí thư đã tận hiến cả cuộc đời.

Nước mắt lăn dài trong lúc chờ vào viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trong dòng người xếp hàng chờ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Nhà tang lễ Quốc gia, ở quê nhà Đông Anh và tại điểm viếng TPHCM, có những đôi mắt đỏ hoe, những dòng lệ lăn dài thương tiếc, tưởng nhớ ông.

Bức tâm thư Phu nhân Tổng Bí thư Lào gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Toàn văn bức tâm thư của Phu nhân Tổng Bí thư Lào Naly Sisoulith gửi Phu nhân Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bà Ngô Thị Mận.

Cử tri nhớ cái bắt tay rất chặt, quyết chống tham nhũng đến cùng của Tổng Bí thư

Người dân nhớ những buổi tiếp xúc cử tri của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với những cái bắt tay rất chặt và sự chia sẻ tâm huyết về vấn đề người dân quan tâm như công tác cán bộ, đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực.

Những câu chuyện với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ở Tạp chí Cộng sản

Mười ba năm công tác ở Tạp chí Cộng sản, tôi có 9 năm làm việc dưới quyền Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, được ông chỉ bảo, uốn nắn nhiều điều, dù cũng chỉ học được ông rất ít.

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Đang cập nhật dữ liệu !