Chưa có phép, dự án khu dân cư tại KCN ở Long An vẫn phân lô bán nền

Trong 5 khu công nghiệp được giảm diện tích để chuyển sang đầu tư xây dựng nhà ở cho chuyên gia và công nhân tại tỉnh Long An hiện vẫn chưa có dự nào đủ điều kiện được phân lô bán nền.

Chiều 23/5, UBND tỉnh Long An đã tổ chức họp báo cung cấp thông tin về việc chấp hành pháp luật với từng dự án khu dân cư chuyển đổi từ kế hoạch giảm diện tích khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn. 

Theo Sở Xây dựng tỉnh Long An, hiện trên địa bàn tỉnh có 5 KCN được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt giảm diện tích, đó là: KCN Đức Hòa 1 – Hạnh Phúc; KCN Đức  Hòa III -  Anh Hồng; KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt; KCN Đức Hòa III – Việt Hóa (cùng đóng trên địa bàn huyện Đức Hòa) và KCN Cầu Tràm ở huyện Cần Đước. Diện tích giảm tại các KCN này dao động từ 16 – 70 ha. 

Trong đó, các dự án khu dân cư chuyển đổi từ việc giảm diện tích tại các KCN như KCN Đức Hòa I – Hạnh Phúc, KCN Đức Hòa III – Anh Hồng và KCN Đức Hòa III – Việt Hóa chưa có quyết định chủ trương đầu tư của UBND tỉnh Long An, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. Các dự án này hiện vẫn chưa đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cũng như chưa chuyển nhượng quyền sử dụng đất. 

UBND tỉnh Long An thông tin về tình hình các dự án khu dân cư tại các KCN trên địa bàn.

Trong khi đó, dự án khu dân cư chuyển đổi từ việc giảm diện tích tại KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt và KCN Cầu Tràm bị phát hiện có những vi phạm nhất định.  

Cụ thể, KCN Đức Hòa III – Hồng Đạt được Thủ tướng Chính phủ đồng ý điều chỉnh quy hoạch giảm diện tích từ 99,4 ha xuống còn 29,4 ha vào tháng 10/2016. Đến tháng 11/2016 UBND tỉnh Long An chấp thuận cho Công ty CP Hồng Đạt – Long An làm chủ đầu tư khu dân cư. 

Sau đó, Công ty CP Hồng Đạt – Long An đã thi công hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa đầu tư xây dựng hạ tầng xã hội như trường học, chợ, hệ thống xử lý nước thải… và chưa thực hiện các thủ tục về đầu tư xây dựng.

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển nhượng 2.500 lô cho khách hàng theo hình thức ký hợp đồng nguyên tắc. Theo báo cáo của công ty, hiện đã có 65 hộ dân xây nhà ở. 

Công ty CP Hồng Đạt – Long An đã bị Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh xử phạt về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Cơ quan quản lý đang đề xuất xử phạt công ty này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS. 

Còn KCN Cầu Tràm được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận giảm diện tích từ 77,8 ha xuống còn 64,9 ha vào tháng 12/2018 để đầu tư khu dân cư. Hiện UBND tỉnh Long An vẫn chưa có quyết định chủ trương đầu tư tại vị trí giảm diện tích KCN, chưa lập quy hoạch chi tiết 1/500. 

Dự án hiện đã hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa có giấy phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật của cơ quan có thẩm quyền. Đáng nói, Công ty Trung Thành đã ký hợp đồng với Công ty cổ phần BĐS BNC làm đại lý độc quyền để tìm khách hàng phân phối đất nền ra thị trường. 

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Long An đã xử phạt Công ty Trung Thành về hành vi xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu dân cư không có giấy phép xây dựng. Đề xuất xử phạt doanh nghiệp này về hành vi kinh doanh BĐS khi chưa đủ điều kiện để đưa vào kinh doanh BĐS theo quy định.

Theo ông Mai Văn Nhiều, Chánh Văn phòng UBND kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Long An, khi giảm diện tích các KCN để xây dựng khu dân cư thì tình hình phân lô bán nền tại những khu vực này diễn biến phức tạp. UBND tỉnh đã tiến hành 2 đợt thanh tra toàn diện, thời gian tới sẽ tiếp tục kiểm tra và xử lý nếu phát hiện vi phạm.

Phương Anh Linh
Từ khóa: đất nền Long An khu công nghiệp dự án khu dân cư giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng

VN-Index về đáy 20 tháng, khối ngoại 'mải miết' gom VNM

Sự khởi sắc của 'đầu tàu' VNM phần nào giúp thị trường vơi đi gánh nặng trước áp lực bán lan rộng đồng thời củng cố niềm tin của nhà đầu tư vào khả năng hồi phục.

Lãi suất tiết kiệm online tại ngân hàng nào đang cao nhất?

Lãi suất tiết kiệm online được các ngân hàng công bố hiện nay mức cao nhất vẫn thuộc về các ngân hàng TMCP. Trong đó, VietABank đang là ngân hàng có mức lãi suất hấp dẫn nhất.

‘Pha’ tăng lãi suất rất cần để điều chỉnh thị trường bất động sản

Thị trường bất động sản đang khó khăn, tăng lãi suất là một nỗi lo cho cả doanh nghiệp bất động sản và các nhà đầu tư về vấn đề vay vốn.

19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn kinh doanh ra sao?

Giai đoạn 2018-2021, tổng doanh thu của 19 tập đoàn, tổng công ty thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước đạt 3,35 triệu tỷ đồng, lãi trước thuế hơn 278.500 tỷ đồng.

Hé lộ tiền thuế thu nhập bất thường của các 'tỷ phú' Vietlott

Kể từ khi xuất hiện ở Việt Nam, Vietlott đã giúp gần 350 cá nhân trở thành tỷ phú nhờ trúng giải Jackpot. Tổng số thuế do các tỷ phú này nộp vào ngân sách nhà nước khoảng 800 tỷ đồng.

Lãi suất tăng: Mua vàng, cổ phiếu hay gửi tiết kiệm là thượng sách lúc này?

Lãi suất tăng cao, giá vàng èo uột, giao dịch chứng khoán thấp còn thị trường bất động sản gặp khó, giao dịch chậm... Vậy, có tiền lúc này thì nên lựa chọn kênh nào để “cất”, vừa an toàn vừa có lãi?

Một doanh nghiệp niêm yết bị ngân hàng rao bán toàn bộ nhà máy

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Lạng Sơn (BIDV Lạng Sơn) vừa thông báo bán đấu giá tài sản là cả một nhà máy xi măng để thu hồi nợ xấu.

Cô giáo tiểu học trồng dưa lưới bằng chuối chín, sữa tươi, mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng

Cô giáo trường cấp 1 ở thị trấn Hòn Đất 2 (Kiên Giang) đã biến khu vườn tạp thành nơi trồng dưa lưới công nghệ cao.

Cảnh báo việc lập vi bằng mua bán nhà ở xã hội

Việc mua bán nhà ở xã hội bằng hình thức lập vi bằng là không đúng với quy định của pháp luật hiện hành.

Giá trăm triệu đến hơn nửa tỷ, tour du lịch tiện xem World Cup 2022 vẫn đắt khách

Có giá từ 102 - 629 triệu đồng, tour du lịch kết hợp xem World Cup 2022 tại Qatar vào tháng 11, 12 tới đây đang rất sôi động trên thị trường. Tuy nhiên, dù giá khá đắt đỏ nhưng không phải ai có tiền cũng đặt được.