Chủ tịch xã ép người dân mang công nông, máy xúc đi tiêu hủy lợn bệnh, trục lợi hơn nửa tỷ đồng

Thời điểm làm Chủ tịch xã Tả Thanh Oai (Thanh Trì, Hà Nội), Nguyễn Tràng Thắng ép những người dân có máy xúc ở xã phải tham gia tiêu hủy lợn dịch bệnh. Sau đó, Thắng chỉ đạo cấp dưới lập hóa đơn khống chi trả tiền thuê phương tiện.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Thanh Trì (Hà Nội) vừa ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Tràng Thắng (SN 1982, cựu Chủ tịch xã Tả Thanh Oai), Nguyễn Thúy Dương (SN 1987, cựu cán bộ xã Tả Thanh Oai) về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

{keywords}
Ông Nguyễn Tràng Thắng khi còn làm Chủ tịch xã.

Theo cáo trạng, tháng 12/2017, Nguyễn Tràng Thắng được bầu làm Chủ tịch UBND xã Tả Thanh Oai. Trong các năm 2018, 2019, Thắng đã nhiều lần chỉ đạo cấp dưới dùng tiền ngân sách để chi trả cho Thắng và Dương trong các việc như: phúng điếu, mừng tuổi, mua điều hòa, tiếp báo đài, truyền hình…

Theo quy định của pháp luật, các khoản tiền chi sai nguyên tắc như trên thì không được hạch toán, quyết toán nên Thắng đã chỉ đạo Dương và cấp dưới phải thực hiện các chứng từ chi khống để hoàn lại số tiền đã chi sai nguyên tắc nói trên.

Đầu năm 2019, dịch bệnh tả lợn châu Phi bùng phát trên địa bàn xã Tả Thanh Oai và địa bàn lân cận. Tổng kinh phí ngân sách huyện Thanh Trì tạm cấp bổ sung cho xã Tả Thanh Oai để thực hiện công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi là hơn 10,5 tỷ đồng.

Nguyễn Tràng Thắng khi ấy là Chủ tịch xã Tả Thanh Oai đã nghĩ ra cách “độc đáo” để chiếm đoạt tiền. Thắng chỉ đạo ông Nguyễn Ngọc Sơn (thời điểm này là Trưởng công an xã) triệu tập tất cả các hộ dân có xe công nông, máy xúc trên địa bàn.

Tại cuộc họp, Thắng đã yêu cầu các hộ dân có công nông, máy xúc phải hỗ trợ xã tiến hành tiêu hủy lợn nhiễm dịch tả lợn Châu Phi. Thắng nói trả công cho người lái công nông 30.000 đồng/chuyến.

Nếu các hộ dân này không hỗ trợ vận chuyển và đào hố chôn lấp lợn dịch, Thắng sẽ chỉ đạo Ban Công an xã thu giữ phương tiện công nông, máy xúc, không cho tiếp tục làm việc.

Toàn bộ việc vận chuyển, đào hố chôn lấp tiêu hủy lợn nhiễm dịch bệnh đều sử dụng phương tiện là công nông và máy xúc của người dân trên địa bàn xã Tả Thanh Oai, không thuê phương tiện vận chuyển ô tô, máy xúc của các công ty cung cấp phương tiện vận chuyển.

Thắng chỉ đạo Dương liên hệ với các công ty để xuất các hóa đơn giá trị gia tăng thuê máy xúc khống cho UBND xã Tả Thanh Oai, hợp thức hóa chứng từ quyết toán kinh phí thuê phương tiện vận chuyển và máy xúc đào hố chôn lấp tiêu hủy lợn dịch. Phí thuê máy xúc trên các hóa đơn là 3,3 triệu đồng/ca, phí thuê xe vận chuyển là 880.000 đồng/ca.

Bằng thủ đoạn trên, Thắng và Dương đã giữ lại số tiền hơn 586 triệu đồng. Tổng số tiền Dương đã trả cho các cá nhân tham gia vận chuyển và đào hố chôn lợn dịch là hơn 298 triệu đồng.

Sông Yên

Quảng Nam: Bắt tạm giam hai vợ chồng lừa đảo chiếm đoạt 371 tỷ đồng

Lợi dụng mối quan hệ quen biết, hai vợ chồng ở Quảng Nam đã vay mượn, chiếm đoạt của các bị hại số tiền lên đến 371 tỷ đồng.

Vụ 14 cô gái bị ép chụp ảnh khoả thân, kích dục cho khách: Nghiêm trị kẻ chủ mưu

Theo luật sư, 2 kẻ chủ mưu cần được pháp luật nghiêm trị tăng nặng. Các đối tượng bắt giữ người trái pháp luật cần phạt tù từ 2 - 7 năm.

Thi thể được phát hiện ở biển Quảng Nam là sinh viên mất tích ở Huế

Một trong hai thi thể được người dân phát hiện hôm qua được xác định là nam sinh viên, trong lúc đi thực tế ở tỉnh Thừa Thiên – Huế thì mất tích khi tắm biển.

Cán bộ Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng

Sau khi Công an tỉnh Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ khủng lên đến 600 tỉ đồng. Bước đầu Công an tỉnh này xác định có một số chuyên viên cấp Sở nằm trong đường dây này, trong đó có một người điều hành.

Bắt đối tượng mang 8 bánh heroin từ nước ngoài vào Nghệ An tiêu thụ

Trên đường vận chuyển 8 bánh heroin vào Việt Nam để tiêu thụ, đối tượng Quang Văn Toàn (SN 1998, trú huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) đã bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Hà Nội: Vườn hoa đầu tư 52 tỷ đồng xuống cấp, thành nơi bỏ rác

Vườn hoa Trần Quang Diệu (Đống Đa – Hà Nội) khánh thành từ năm 2014 với mức đầu tư khoảng 52 tỷ đồng, sau 8 năm đi vào khai thác, vườn hoa đã bị xuống cấp nghiêm trọng và không được bảo dưỡng, sửa chữa.

Phát hiện vợ ngoại tình, chồng đánh hàng xóm thương tích 24%

Phát hiện vợ mình có quan hệ tình cảm với hàng xóm, đối tượng Cải trú ở huyện Krông Búk (Đắk Lắk) đã 3 lần đánh tình địch gây thương tích 24%.

Thực nghiệm hiện trường vụ cháu giết chú họ ở Đắk Lắk

Dù còn rất trẻ tuổi và vừa gây ra tội ác tày đình là giết chú họ trong chòi rẫy cà phê bằng 20 nhát chém chí mạng, nhưng khi thực nghiệm hiện trường gương mặt Y Wiêt Kbuôr (Đắk Lắk) vẫn như không có gì xảy ra.

Kịp thời đưa 13 thuyền viên trên tàu hàng Hoa Lư 2 gặp nạn vào bờ an toàn

Các lực lượng chức năng ở Nghệ An vừa tiếp cận tàu hàng Hoa Lư 2 bị hỏng máy, nguy cơ bị chìm trên biển, kịp thời đưa 13 thuyền viên vào bờ an toàn.

Công an Đắk Nông triệt phá đường dây cá độ bóng đá gần 600 tỷ đồng

Công an tỉnh Đắk Nông vừa triệt phá một đường dây cá độ bóng đá khủng với các con bạc từ nhiều tỉnh thành trong cả nước. Số tiền giao dịch trong vụ án này gần 600 tỷ đồng.

Đang cập nhật dữ liệu !