Chủ đầu tư thất hứa, dân đòi lại đất, lỗi 'chạy vòng quanh'

Hứa hẹn trả tiền đền bù, hỗ trợ, bồi thường vào cuối tháng 5/2021 để nhận mặt bằng xây dựng đập chứa nước Yên Ngựa (huyện Cư Kuin, Đắk Lắk), đến hẹn, tiền không có, chủ đầu tư né tránh khiến người dân không biết xoay xở thế nào.

{keywords}
Công trình thi công dở dang vì chủ đầu tư chưa trả tiền đền bù mặt bằng cho người dân.

Tiền đền bù 'bặt vô âm tín', dân mất đất canh tác, tiến thoái lưỡng nan

Nhiều ngày qua, những người có đất sản xuất trong khu vực lòng hồ Đập chứa nước Yên Ngựa (thôn 1, xã Cư Evy, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk) rất bức xúc với chủ đầu tư – Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng (QLDA ĐTXD) công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn Đắk Lắk.

Theo phản ánh, khi chủ đầu tư đưa đơn vị thi công đến xây dựng đập chứa nước Yên Ngựa, người dân địa phương đã tự giác bàn giao mặt bằng bởi lời hứa "đến ngày 30/5/2021 là có tiền đền bù".

Nhận mặt bằng, các nhà thầu cấp tập kéo máy móc ồ ạt vào thi công dự án, san lấp đất, xây nhà điều hành... Tuy nhiên, quá hạn ngày 30/5, tiền đền bù vẫn bặt vô âm tín. Chủ đầu tư bị người dân tố "không đoái hoài gì cả".

Người dân bảo nhau ngăn chặn các phương tiện, không cho nhà thầu tiếp tục thi công trên diện tích của họ đã bàn giao trước đó cho chủ đầu tư.

{keywords}

Các nhà thầu đã tiến hành san lấp đất, chuẩn bị thi công các hạng mục kiên cố.

Anh Dương Ngọc Mai (trú thôn 1, xã Cư Evy) cho hay, anh có 1ha rẫy có sổ đỏ, khi chủ đầu tư hứa chắc chắn trong tháng 5/2021 sẽ nhận được tiền đền bù, gia đình anh đã vui vẻ bàn giao đất cho chủ đầu tư để dự án thi công kịp tiến độ. Tuy nhiên, thực tế không như lời hứa của chủ đầu tư.

"Chúng tôi buộc phải ngăn chặn không cho thi công vì chủ đầu tư không chịu trả tiền đền bù. Từ khi hết hạn (ngày 30/5/2021) đến nay không thấy chủ đầu tư đâu, gọi điện thoại thì không nghe máy. Chúng tôi khổ trăm bề vì tiền thì không nhận được, đất cũng không còn để canh tác", anh Mai bức xúc phản ánh.

{keywords}
Một rẫy tiêu của người dân không còn được chăm sóc vì đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Cũng như tình trạng của anh Mai, gia đình anh Lê Văn Mạnh (trú thôn 1, xã Cư Evy) lại rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Theo anh Mạnh, nhà anh có hơn 6 sào rẫy trong khu vực Đập chứa nước Yên Ngựa. Khi nghe ông Nguyễn Đình Thìn (Ban QLDA ĐTXD công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn Đắk Lắk) hứa trả tiền cho người dân trong tháng 5, anh rất tin tưởng ký bàn giao mặt bằng để tạo điều kiện cho chủ đầu tư thi công theo quy định.

Sau khi bàn giao mặt bằng, gia đình anh Mạnh chủ động mua đất ở nơi khác trị giá gần 1 tỉ đồng để sản xuất, phải vay lãi "nóng" để đặt cọc 200 triệu đồng, giờ không có tiền đền bù đi trả nợ, anh chưa biết xoay thế nào.

“Bàn giao mặt bằng rồi nên chúng tôi không còn đất canh tác, phải đi làm thuê, phụ hồ để kiếm sống, vay mượn trả lãi rất cao. Rất mong chính quyền nhanh chóng kiểm tra, giải quyết để người dân chúng tôi đỡ khổ”, anh Mạnh bày tỏ

{keywords}
Ruộng lúa của người dân đã bàn giao cho chủ đầu tư.

Do huyện chậm trễ hồ sơ đền bù, bồi thường?

PV Infonet đã có buổi làm việc với lãnh đạo Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông và nông nghiệp phát triển nông thôn Đắk Lắk (Ban QLDA) - đơn vị Chủ đầu tư công trình Đập chứa nước Yên Ngựa, để tìm hiểu vụ việc.

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đình Thìn, Phó Giám đốc Ban QLDA thừa nhận việc chủ đầu tư có hứa đến ngày 30/5 sẽ trả tiền đền bù cho người dân có đất trong vùng dự án.

Tuy nhiên, ông Thìn cho rằng, việc không thực hiện đúng lời hứa với dân là do Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin nói sẽ làm xong sớm nên mới hứa.

Ông Thìn lý giải, nguyên nhân chính dẫn đến việc chậm trễ đền bù cho dân là do địa phương chậm trong việc phê duyệt giá đất; trách nhiệm này hoàn toàn thuộc về địa phương.

“Tôi đã gọi cho cả Chủ tịch và Phó chủ tịch huyện Cư Kuin. Sau đó nóng ruột quá, tôi tiếp tục có một công văn gửi Bí thư Huyện ủy Cư Kuin thì ở huyện mới có quyết định phê duyệt giá đất”, ông Thìn cho hay.

{keywords}
Quyết định phê duyệt giá đất của UBND huyện Cư Kuin ban hành ngày 31/5/2021.

Về kế hoạch trả tiền đền bù cho dân trong thời gian tới, ông Thìn cho biết, hiện nay chủ đầu tư đã có tiền, khi nào Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Cư Kuin hoàn thiện xong hồ sơ thì sẽ nhanh chóng trả tiền cho người dân.

Địa phương phản ứng gay gắt

Ông Nguyễn Quốc Viện, Chủ tịch UBND xã Cư Evy cho biết, UBND xã cũng như cá nhân tôi không ủng hộ việc làm của chủ đầu tư là nhận bàn giao mặt bằng trước để thi công sau mới đền bù cho người dân.

“Việc này là do chỗ ông Thìn (đại diện chủ đầu tư – PV) tự vận động bà con bàn giao mặt bằng để thi công. Chúng tôi không ủng hộ việc làm này nên người của chủ đầu tư đi nói chúng tôi gây khó khăn”, ông Viện nói.

Trao đổi với PV Infonet về vụ việc, một lãnh đạo huyện Cư Kuin cho rằng: "Chủ đầu tư không có tư cách gì mà hứa ở đây! Việc chậm phê duyệt giá đất có nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân thay đổi vị trí Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất; bên cạnh đó, thực tế còn có sự chồng lấn bìa đỏ trong vùng dự án này nên phải rà soát thật kỹ, tránh sai phạm xảy ra".

Theo vị lãnh đạo huyện Cư Kuin, "việc chủ đầu tư ký hợp đồng đo đếm, kiểm kê.. trong khu vực lòng hồ không liên quan tới huyện", nhưng lãnh đạo huyện vẫn thường xuyên chỉ đạo các đơn vị liên quan nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ sớm, để người dân nhận tiền đền bù, đảm bảo cuộc sống.

“Hiện chúng tôi đang chỉ đạo ráo riết, phải làm thật nhanh nhưng làm đúng để sớm có tiền đền bù cho dân. Anh em làm liên tục chứ không phải không làm. Chủ đầu tư nói vậy là không đúng”, vị này cho hay.

Theo hồ sơ được duyệt, công trình Đập chứa nước Yên Ngựa có tổng vốn đầu tư 305 tỉ đồng, thuộc địa huyện Cư Kuin và huyện Lắk (Đắk Lắk). Công trình hoàn thành sẽ cung cấp nước tưới cho hơn 4000 ha lúa, cây trồng và cung cấp nước sạch cho hàng ngàn hộ dân đồng bào dân tộc tiểu số ở 2 địa phương này.

Hải Dương

Khán giả 'xoắn não' vì màn kết hợp mới của Hồng Diễm và Phương Oanh, Thu Quỳnh

Trong phim 'VFC ngoại truyện' sắp phát sóng, khán giả 'xoắn não' vì các nhân vật trong 'Quỳnh búp bê', 'Hương vị tình thân', 'Trạm cứu hộ trái tim' với Hồng Diễm, Phương Oanh, Thu Quỳnh cùng xuất hiện.

Nhận cuộc gọi từ quê, tôi bần thần nhớ ngoại, tiếc những ngày mải mê kiếm tiền

Mỗi lần về quê dịp 30/4, ngoại thường nấu cho mấy đứa cháu món canh cá lóc nấu chua chuẩn vị Nam bộ. Giờ hình ảnh ngoại lui cui trong chái bếp đã thành quá khứ.

Chuyện thoát 'cơn bĩ cực' nhờ được vay 100 triệu đồng của người bán rau

Chị bán rau ở chợ Văn Thánh (TP.HCM) chia sẻ, dù hợp đồng vay 100 triệu là 10 năm, nhưng sau 3-4 tháng đầu tư có thu nhập, chị sẽ cố gắng trả nợ trong 5 năm và xin ra khỏi hộ nghèo, nhường suất cho những người không may mắn khác.

3 con gái lấy chồng xa, mẹ nuôi đàn gà chỉ mong con cháu về nghỉ lễ

Mới sớm, mẹ đã gọi điện hỏi xem dịp lễ này con có về quê ngoại. Chưa kịp trả lời đã thấy mẹ sụt sùi, giọng nghẹn lại, con cũng cứ thế nước mắt tuôn rơi.

Nữ DJ miền Tây mặc áo dài chơi nhạc gây sốt, kể góc khuất "sống về đêm"

DJ Tina Thảo thường được chú ý bởi hình ảnh mặc áo dài, áo bà ba trong những buổi diễn sôi động. Cô gái gốc Cà Mau cho biết đây là cách cô tạo dấu ấn riêng, bất chấp những tranh cãi.

Câu nói xót xa của cô gái sau hành trình thoát khỏi kẻ buôn người

Hầu hết các nạn nhân của mua bán người, sau khi được giải cứu, đều khá ổn về mặt tâm lý trong vòng 1-3 tháng đầu. Nhưng sau khoảng thời gian này, một số vấn đề ở họ bắt đầu nảy sinh.

Nữ tiến sĩ kể chuyện bị quấy rối và cách vượt lên nỗi đau, giúp người cùng cảnh

Bà Hồng bị quấy rối từ rất sớm. Trong hầu hết những tình huống bị quấy rối, chỉ có một mình bà đối diện với kẻ thực hiện hành vi.

Cao Thái Hà tuổi 34 vui sống độc thân, yêu hết mình nhưng thích tự do

Đi qua nhiều thăng trầm, Cao Thái Hà tận hưởng cuộc sống tích cực, lạc quan. Nữ diễn viên thích yêu nhưng không đặt giới hạn tuổi tác cho việc kết hôn.

Cú liều lúc nửa đêm cứu chàng trai Sơn La khỏi 'sào huyệt' của kẻ buôn người

H. được rủ sang Campuchia làm công việc nhẹ nhàng, lương tháng 10-15 triệu đồng. Nhưng chỉ vài ngày sau khi nhận việc, H. nhận ra mình đang ở trong ''sào huyệt'' của những kẻ buôn người.

Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai ‘giống chân giò quá vậy’

Có những lần sếp nói những câu làm tôi chỉ muốn òa khóc. Sếp nhìn chòng chọc vào người tôi, rồi chê bai “sao giống chân giò quá vậy?”.

Đang cập nhật dữ liệu !