Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Cuộc chiến ở Ukraine có thể kéo dài, thậm chí là vài năm. Nhiều chuyên gia quân sự cả phương Tây và Nga đều nghiêng về quan điểm này. Quan điểm này cũng được chia sẻ bởi Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley.

Các tướng Nga im lặng về vấn đề này và chỉ chia sẻ quan điểm rằng chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga đang diễn ra theo đúng kế hoạch và chỉ kết thúc khi Nga đạt được các mục tiêu đề ra. Trong khi đó, chuỗi sự kiện bắt đầu kéo nền văn minh vào họng súng của một cuộc chiến tranh thế giới mới. Các liên minh lớn và nhỏ đã hình thành. 

Nhiều học giả nhận định rằng khả năng xảy ra một cuộc xung đột mới trên toàn thế giới ngày càng cao. (Ảnh The Sun)

Liên minh quân sự mới đang hình thành

Sự kéo dài nghiêm trọng về thời gian của cuộc chiến ở Ukraine là do sự hỗ trợ quân sự chưa từng có của các nước phương Tây dành cho Kiev. Mỹ ngày càng tham gia vào cuộc chiến, đặc biệt là trong việc thiết lập quyền kiểm soát đối với hỗ trợ quân sự và tài chính.

Do đó, Lầu Năm Góc đang thành lập một bộ chỉ huy mới sẽ giải quyết việc cung cấp cho Lực lượng Vũ trang Ukraine, vì chính quyền Mỹ rất lo ngại về tình trạng tham nhũng của giới tinh hoa chính trị và quân sự Ukraine cũng như khối lượng trộm cắp vũ khí, đạn dược và các nguồn cung cấp khác do các nước cung cấp cho Ukraine. Là một phần của Lực lượng Vũ trang Ukraine, các sĩ quan Mỹ của các dịch vụ hỗ trợ đã xác định danh sách những gì quân đội Ukraine cần và giám sát việc vận chuyển tất cả những thứ này đến đích. Nhưng hành vi trộm cắp vẫn chưa dừng lại.

Mỹ có kế hoạch tăng đáng kể việc cung cấp hàng hóa quân sự cho Kiev, vì điều này, luật Cho thuê-Cho mượn đã được đưa ra. Lầu Năm Góc hiện đang tìm cách để Quốc hội thông qua luật cho phép quân đội Mỹ toàn quyền tài trợ cho việc gia tăng sản xuất vũ khí và đạn dược của Mỹ trong thập kỷ tới và hơn thế nữa. Nền tảng đang được đặt ra để bơm vũ khí không chỉ ở Ukraine mà còn ở châu Âu, cũng như các đồng minh của Mỹ ở Trung Đông, Trung Á, khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và các khu vực khác trên thế giới. Và đây là một tín hiệu nghiêm trọng cho thấy Mỹ đã sẵn sàng tham gia vào một cuộc xung đột toàn cầu để duy trì quyền bá chủ trên thế giới.

Thông qua các cuộc diễn tập địa chính trị, Washington đã cố gắng siết chặt đáng kể các nhà sản xuất thiết bị quân sự của châu Âu, chủ yếu là máy bay chiến đấu, tàu ngầm, tàu chiến công suất lớn, xe tăng, pháo tự hành và tên lửa. Kể từ bây giờ, Mỹ sẽ trở thành nhà sản xuất vũ khí chính ở phương Tây. Washington cũng tiếp tục nỗ lực củng cố các khối quân sự mà họ lãnh đạo và tìm cách mở rộng chúng. 

Và lợi ích của Kiev chỉ là thứ yếu ở đây: vì mục đích ràng buộc Nga với các mục tiêu địa chính trị của mình, Washington có thể đồng ý với một nền hòa bình trong danh dự cho Điện Kremlin. Và mục tiêu của một sự bình định như vậy là dễ hiểu: Nga sẽ phải tham gia vào các kế hoạch của Mỹ để ngăn chặn. Đồng thời, Nhà Trắng và Quốc hội Mỹ có ý định giao Ukraine cho các đồng minh châu Âu. 

Cuộc chiến ở Ukraine phần lớn vạch ra vòng tròn các đồng minh quân sự của Nga. Đây là lực lượng có thể chống lại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và khối quân sự do Mỹ tạo ra ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) hóa ra là một hư cấu trong thực tế. Trong mọi trường hợp, chỉ Belarus mới có thể là đồng minh của Nga trong cuộc cuộc đối đầu với Mỹ.

Phần còn lại của các đồng minh CSTO từ lâu đã nghiêng về phía Mỹ. Một liên minh quân sự đang được xem xét với Triều Tiên, quốc gia hiện đang cung cấp đạn dược và một số loại vũ khí pháo binh cho Nga. Đổi lại, Bình Nhưỡng nhận được lời khuyên để thúc đẩy sự phát triển của chương trình tên lửa, do đó đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc theo hướng này.

Triều Tiên không có hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa mạnh và chỉ có thể dựa vào Nga và Trung Quốc để bảo vệ không phận của mình. Nhưng mặt khác, các kho quân sự của Triều Tiên chứa đầy đạn và đạn pháo kiểu Liên Xô. Loại thứ nhất phù hợp với nhiều loại lựu pháo của Nga, loại thứ hai phù hợp với súng máy và súng máy của Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Cũng đã có một liên minh quân sự giữa Nga và Iran. Iran cung cấp cho Moscow các máy bay không người lái kamikaze Shahid 136 có khả năng bao phủ khoảng cách hơn 2.000 km, cũng như trinh sát và tấn công các loại UAV khác nhau. Đã có thông tin về việc tạo ra một sản phẩm máy bay không người lái chiến đấu chung Nga-Iran trên lãnh thổ Nga. 

Israel đã lo lắng về liên minh này. Đại sứ của Nhà nước Do Thái tại Moscow, trong một tối hậu thư, nói với đại diện Bộ Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov rằng Tel Aviv sẽ bắt đầu giao tên lửa đạn đạo cho Ukraine nếu Nga không ngừng hợp tác với Iran. Điều khiến người Israel sợ hãi không khó hiểu. Ở Jerusalem, họ sợ rằng Moscow đang chuyển giao công nghệ tên lửa cho Tehran để đổi lấy máy bay không người lái. Có thể như vậy, một liên minh chống lại phương Tây đang được hình thành. 

Nhìn chung, các lực lượng đối lập trong cuộc chiến tranh thế giới sắp tới đã trở nên rõ ràng: một bên là Mỹ, các đồng minh NATO, Hiệp định đối tác tăng cường an ninh ba bên Australia-Anh-Mỹ (AUKUS), Nhật Bản và Hàn Quốc. Chắc chắn Israel sẽ tận dụng tình hình, mong muốn đè bẹp Iran. 

Mặt khác, đó là Trung Quốc (rất có thể sẽ là nước dẫn đầu), Nga, Triều Tiên, Iran. Tất nhiên, Cuba, Syria, Venezuela sẽ nghiễm nhiên gia nhập khối thứ hai, nhưng họ không đóng vai trò quan trọng trong cán cân quyền lực toàn cầu. Armenia sẽ không thờ ơ, có lý do cho điều đó. Nhiều khả năng, Thổ Nhĩ Kỳ (mặc dù là thành viên NATO) sẽ cố gắng không tham gia vào một cuộc chiến trong tương lai, ít nhất là cho đến khi xác định được người chiến thắng để đứng về phía mình. 

Hai quốc gia lớn hơn có thể sẽ cố gắng giữ thái độ trung lập là Ấn Độ và Pakistan. Hiện tại, Mỹ đang cố gắng đưa cả hai quốc gia trở thành đồng minh. Nhưng Pakistan từ lâu đã gần Trung Quốc hơn: có nhiều dự án quy mô lớn của Trung Quốc ở đó. Và mặc dù Ấn Độ quan tâm đến sự hỗ trợ của Mỹ vì sự thù địch với Islamabad và Bắc Kinh, nhưng sẽ không tham gia vào cuộc chiến thế giới. Tuy nhiên, có khả năng Ấn Độ và Pakistan sẽ không cưỡng lại được mong muốn giải quyết các tranh chấp lãnh thổ và tham gia vào cuộc chiến.

Một khu vực khác sẽ không thể duy trì sự tồn tại hòa bình là Trung Đông. Ở đó, sự thù địch lâu đời giữa người Sunni và người Shiite có thể dẫn đến một cuộc xung đột quân sự. Thổ Nhĩ Kỳ và Israel có thể bị lôi kéo vào cuộc chiến. Chắc chắn, cuộc chiến cũng sẽ ảnh hưởng đến Transcaucasia. Gruzia có thể đóng vai trò là đồng minh của Mỹ và cung cấp lãnh thổ cho việc triển khai quân đội NATO. Cuộc đối đầu giữa Armenia và Azerbaijan cũng sẽ bùng lên.

Một bức tranh đáng buồn như vậy có thể diễn ra trước mắt chúng ta nếu nhân loại không tự tìm thấy sức mạnh để ngăn chặn vòng xoáy thù địch và thù hận lẫn nhau này.

Hạ Thảo (lược dịch)

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Video thiếu nữ diện kimono đỏ 'bay' trên tuyết trắng gây sốt

Cộng đồng mạng đang lên cơn sốt vì video ghi lại cảnh một thiếu nữ Nhật Bản trượt tuyết trong bộ kimono đỏ rực. Đoạn video dài 20 giây mà cô đăng vào ngày 9/1 đã thu hút hơn 5 triệu lượt xem.

Tìm thấy xác ướp 4.300 năm tuổi ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện một ngôi mộ cổ nằm gần thủ đô của Ai Cập, bên trong chứa xác ướp có thể là lâu đời nhất và hoàn chỉnh nhất từ trước tới nay.

Những bí ẩn và sự thật về người đi 'xuyên' thời gian

Ngày 2/11/2000, một nam giới dùng tên "TimeTravel_0" đã gây chấn động khắp thế giới mạng khi tự xưng là một nhà du hành vượt thời gian từ năm 2036 trở về hiện tại.

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine 'bỗng dưng' trở thành triệu phú

Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine Valery Zaluzhny mới đây đã nhận được khoản thừa kế trị giá hàng triệu USD từ một người họ hàng ở Mỹ.

Triều Tiên phong tỏa thủ đô vì bệnh hô hấp

Nhà chức trách Bình Nhưỡng, Triều Tiên đã ra lệnh phong tỏa thủ đô trong 5 ngày do số ca mắc bệnh đường hô hấp không xác định gia tăng, Đại sứ quán Nga tại Triều Tiên và tờ NK News dẫn một thông báo của Chính phủ Triều Tiên cho biết.

‘Bản sao’ của tỷ phú Jack Ma ra đường chặn đầu ô tô xin tiền

Hình ảnh ‘bản sao’ của tỷ phú Jack Ma chặn đầu ô tô trên con đường đông xe cộ qua lại để xin tiền khiến nhiều người bị sốc.

Câu lạc bộ dành cho đàn ông béo - biểu tượng của địa vị xã hội Mỹ đầu thế kỷ 20

Vào đầu thế kỷ 20 ở Mỹ, các câu lạc bộ dành cho những người đàn ông béo thuộc tầng lớp thượng lưu bắt đầu trở nên phổ biến.

Về quê chồng ăn Tết, nàng dâu ‘ngã ngửa’ trước căn villa chỉ là nhà đất

Khi về quê ăn Tết, cô dâu mới cưới từng được chồng hứa hẹn có ô tô và căn villa hạng sang đau đớn trước sự thật phũ phàng.

Tài khoản Facebook và Instagram của ông Trump sắp được mở khóa sau 2 năm

Hôm 25/1, tập đoàn Meta thông báo sẽ khôi phục tài khoản Facebook và Instagram cho cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong vài tuần tới.

Loài mèo từng khiến quân Ai Cập cổ đại thua trận như thế nào?

Chính sự tôn sùng loài mèo đã khiến quân đội Ai Cập cổ đại thua trong một trận đánh quan trọng trước người Ba Tư.

Đang cập nhật dữ liệu !