Chạy dọc sông vớt "lộc vàng" sau lũ

Sau cơn lũ quét lịch sử tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua, người dân sống dọc sông Nậm Mộ chặn vớt được nhiều gỗ trôi từ thượng nguồn về. "Thủy tặc" cũng mang lại chút "lộc lũ" đền bao thiệt hại.
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 1

Trận lũ quét xảy ra vào ngày 2/10 tại xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không chỉ cuốn theo đất, đá mà còn có lượng lớn cây cối, gỗ từ thượng nguồn đổ về.

Trong ảnh là ba người đàn ông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chặn vớt một cây gỗ lớn từ thượng nguồn theo dòng suối Huồi Giảng trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 2

Theo người dân địa phương, nước lũ trên dòng sông Nậm Mộ cuốn theo những cây gỗ từ Lào về Việt Nam...

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 3
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 4

Sau khi lũ rút, người dân dọc sông Nậm Mộ đã vớt được lượng lớn gỗ, trong đó nhiều cây gỗ đường kính thân tới 50-60cm. 

"Đây là những cây gỗ trôi từ thượng nguồn về trong đợt lũ quét vừa qua, là "lộc trời cho". Có được những khúc gỗ như thế này, chúng tôi đem về xẻ để làm lại nhà cửa", anh La Văn Th., trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 5

Sau đợt mưa lũ vừa qua, người dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vớt được khá nhiều gỗ từ thượng nguồn trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 6

Ông La Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết, hiện người dân trên địa bàn xã được hưởng lợi "lộc trời cho" với những thân cây gỗ lớn trôi từ thượng nguồn về. 

"Không ít người gom được những khúc gỗ khủng. Đối với các loại gỗ thông thường, gỗ tạp thì không sao, nhưng những loại có giá trị, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm để lập biên bản, làm rõ và tránh tranh chấp sau này", ông Thoại nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 7
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 8
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 9

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân sống cạnh sông Nậm Mộ, đoạn qua địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn "hốt" được khá nhiều những khúc gỗ lớn như thế này. 

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 10
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 11

Có những khúc gỗ dài hàng chục mét được người dân vớt từ sông Nậm Mộ sau đợt lũ quét vừa qua.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 12

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn "bắt" được gỗ trôi từ thượng nguồn về. 

"Người dân nhặt được gỗ trôi sông chủ yếu là loại gỗ tạp, một số ít gỗ có giá trị nhưng không đáng kể. Với những trường hợp này, trước hết cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận tài sản thu nhặt được. Vẫn chưa thấy súc gỗ quý nào, chỉ một số ít người đi vớt gỗ bắt được vài tấm gỗ sa mu của gia đình nào đó bị trôi dạt... ", cán bộ Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Theo dantri.com.vn

Kết quả trận Croatia vs Canada bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 23h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Croatia vs Canada trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Khalifa International. Cập nhật kết quả Croatia vs Canada bên dưới.

Cập nhật kết quả trận Tây Ban Nha vs Đức bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 28/11

Lúc 2h00 ngày 28/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Tây Ban Nha vs Đức trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Bayt. Cập nhật kết quả Tây Ban Nha vs Đức bên dưới.

Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe Icon

Đại diện Vườn thú Hà Nội cho biết sẽ tạm dừng việc vây bắt con khỉ này trong vòng 2 - 3 ngày tới để nó bình tĩnh trở lại và đỡ sợ người hơn, sau đó sẽ tiếp tục phối hợp với các lực lượng chức năng để có biện pháp đưa con khỉ này về.

Ba Vì tổ chức lễ tưởng niệm ngày hóa Đức Thánh Tản Viên Sơn

Vượt qua không gian và thời gian, Đức Thánh Tản được coi là vị anh hùng trị thủy, anh hùng văn hóa, anh hùng dân tộc từ thủa mở mang bờ cõi.

Kết quả trận Bỉ vs Maroc bảng F bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 20h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Bỉ vs Maroc trong khuôn khổ bảng F World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Al Thumama. Cập nhật kết quả Bỉ vs Maroc bên dưới.

Kết quả trận Nhật Bản vs Costa Rica bảng E bóng đá World Cup 2022 ngày 27/11

Lúc 17h00 ngày 27/11 trận đấu giữa hai đội tuyển Nhật Bản vs Costa Rica trong khuôn khổ bảng E World Cup 2022 diễn ra trên SVĐ Ahmed bin Ali. Cập nhật kết quả Nhật Bản vs Costa Rica bên dưới.

Hai vụ tai nạn nghiêm trọng ở Huế và Phú Yên: Nguyên nhân chết người rất phổ biến

Trong cùng một ngày xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm nhiều người tử vong ở Huế và Phú Yên đều là va chạm giữa xe tải và xe máy. Đáng chú ý, cả 2 vụ đều có dấu hiệu xảy ra trong điểm mù của lái xe tải.

Vụ 3 con gái đốt nhà mẹ ở Hưng Yên: Thêm con gái thứ 2 tử vong

Người con gái thứ 2 trong vụ 3 con tưới xăng đốt nhà mẹ tại Hưng Yên đã tử vong do vết bỏng quá nặng và được gia đình mang đi hỏa táng ngày 26/11

Đường 700 tỉ ở Buôn Ma Thuột xuống cấp nặng, chủ đầu tư đề xuất chuyển Bộ GTVT quản lý

Chủ đầu tư đường vành đai tránh Tây thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đang đề xuất chuyển tuyến đường này về đơn vị của Bộ GTVT quản lý.

Bạn bố mang súng đến chơi, bé gái 8 tuổi trúng đạn tử vong

Ông Tỵ mang súng đến nhà người quen nhưng không trông coi, khẩu súng phát nổ khiến bé gái 8 tuổi trúng đạn, tử vong.

Đang cập nhật dữ liệu !