Chạy dọc sông vớt "lộc vàng" sau lũ

Sau cơn lũ quét lịch sử tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua, người dân sống dọc sông Nậm Mộ chặn vớt được nhiều gỗ trôi từ thượng nguồn về. "Thủy tặc" cũng mang lại chút "lộc lũ" đền bao thiệt hại.
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 1

Trận lũ quét xảy ra vào ngày 2/10 tại xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không chỉ cuốn theo đất, đá mà còn có lượng lớn cây cối, gỗ từ thượng nguồn đổ về.

Trong ảnh là ba người đàn ông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chặn vớt một cây gỗ lớn từ thượng nguồn theo dòng suối Huồi Giảng trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 2

Theo người dân địa phương, nước lũ trên dòng sông Nậm Mộ cuốn theo những cây gỗ từ Lào về Việt Nam...

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 3
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 4

Sau khi lũ rút, người dân dọc sông Nậm Mộ đã vớt được lượng lớn gỗ, trong đó nhiều cây gỗ đường kính thân tới 50-60cm. 

"Đây là những cây gỗ trôi từ thượng nguồn về trong đợt lũ quét vừa qua, là "lộc trời cho". Có được những khúc gỗ như thế này, chúng tôi đem về xẻ để làm lại nhà cửa", anh La Văn Th., trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 5

Sau đợt mưa lũ vừa qua, người dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vớt được khá nhiều gỗ từ thượng nguồn trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 6

Ông La Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết, hiện người dân trên địa bàn xã được hưởng lợi "lộc trời cho" với những thân cây gỗ lớn trôi từ thượng nguồn về. 

"Không ít người gom được những khúc gỗ khủng. Đối với các loại gỗ thông thường, gỗ tạp thì không sao, nhưng những loại có giá trị, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm để lập biên bản, làm rõ và tránh tranh chấp sau này", ông Thoại nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 7
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 8
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 9

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân sống cạnh sông Nậm Mộ, đoạn qua địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn "hốt" được khá nhiều những khúc gỗ lớn như thế này. 

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 10
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 11

Có những khúc gỗ dài hàng chục mét được người dân vớt từ sông Nậm Mộ sau đợt lũ quét vừa qua.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 12

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn "bắt" được gỗ trôi từ thượng nguồn về. 

"Người dân nhặt được gỗ trôi sông chủ yếu là loại gỗ tạp, một số ít gỗ có giá trị nhưng không đáng kể. Với những trường hợp này, trước hết cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận tài sản thu nhặt được. Vẫn chưa thấy súc gỗ quý nào, chỉ một số ít người đi vớt gỗ bắt được vài tấm gỗ sa mu của gia đình nào đó bị trôi dạt... ", cán bộ Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Theo dantri.com.vn

Bà chủ 20 phòng trọ cũng ở Trung Kính tiết lộ cách thoát nạn khi cháy

Nhiều nhà ở khu vực ngõ 119 Trung Kính có nhà trọ cho thuê. Một chủ trọ cho hay người trong nhà chị có thể thoát ra phía ban công chính hoặc từ ban công phía hông, có thể nhảy sang ban công nhà hàng xóm.

Từ vụ cháy ở Trung Kính, giải bài toán nhà trọ phải đảm bảo phòng cháy

Đại biểu Quốc hội cho biết, đã có quy định về phòng cháy, chữa cháy; trách nhiệm của từng cấp, từng ngành. Điều quan trọng là phải rà soát, có phương án đối với từng loại hình nhà cho thuê.

Tuổi đôi mươi, tôi gửi 7 bức thư tình và nhận ra điều đau đớn trong một đêm mưa

Mỗi tuần, tôi gửi đi một bức thư tình, kể về đủ thứ chuyện của mình và nói với bạn về nỗi nhớ xa xôi... Nhưng người ấy đáp lại tôi bằng sự im lặng mênh mang vô tận.

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cảm động câu chuyện bác sĩ một tay chữa bệnh cho cả làng

Mở lọ thuốc, xé gói đựng ống tiêm bằng răng và giữ chặt chai dịch truyền bằng chân, bác sĩ một tay Vương Văn Căn đã lặp lại những hành động này trong suốt 36 năm.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

8X mở quán cơm 2.000 đồng/suất ở Gia Lai, bà con thoải mái vào ăn

Mở quán cơm từ thiện 2.000 đồng ngay trước cổng bệnh viện, mỗi ngày chị Nguyễn Thị Huy (Gia Lai) đã chia sẻ khó khăn với hàng trăm người nghèo, nhất là những bệnh nhân.

Chàng trai 9X 7 năm làm điều đặc biệt trên hè phố Đà Nẵng

7 năm qua, điểm cắt tóc miễn phí của chàng trai trẻ đã trở thành điểm đến quen thuộc của những người chạy xe ôm, bán vé số và sinh viên nghèo ở Đà Nẵng.

Đang cập nhật dữ liệu !