Chạy dọc sông vớt "lộc vàng" sau lũ

Sau cơn lũ quét lịch sử tại huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) vừa qua, người dân sống dọc sông Nậm Mộ chặn vớt được nhiều gỗ trôi từ thượng nguồn về. "Thủy tặc" cũng mang lại chút "lộc lũ" đền bao thiệt hại.
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 1

Trận lũ quét xảy ra vào ngày 2/10 tại xã Tà Cạ, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An) không chỉ cuốn theo đất, đá mà còn có lượng lớn cây cối, gỗ từ thượng nguồn đổ về.

Trong ảnh là ba người đàn ông ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ chặn vớt một cây gỗ lớn từ thượng nguồn theo dòng suối Huồi Giảng trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 2

Theo người dân địa phương, nước lũ trên dòng sông Nậm Mộ cuốn theo những cây gỗ từ Lào về Việt Nam...

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 3
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 4

Sau khi lũ rút, người dân dọc sông Nậm Mộ đã vớt được lượng lớn gỗ, trong đó nhiều cây gỗ đường kính thân tới 50-60cm. 

"Đây là những cây gỗ trôi từ thượng nguồn về trong đợt lũ quét vừa qua, là "lộc trời cho". Có được những khúc gỗ như thế này, chúng tôi đem về xẻ để làm lại nhà cửa", anh La Văn Th., trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 5

Sau đợt mưa lũ vừa qua, người dân trên địa bàn huyện Kỳ Sơn vớt được khá nhiều gỗ từ thượng nguồn trôi về.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 6

Ông La Đức Thoại, Chủ tịch UBND xã Chiêu Lưu cho biết, hiện người dân trên địa bàn xã được hưởng lợi "lộc trời cho" với những thân cây gỗ lớn trôi từ thượng nguồn về. 

"Không ít người gom được những khúc gỗ khủng. Đối với các loại gỗ thông thường, gỗ tạp thì không sao, nhưng những loại có giá trị, chúng tôi phối hợp với kiểm lâm để lập biên bản, làm rõ và tránh tranh chấp sau này", ông Thoại nói.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 7
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 8
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 9

Đợt mưa lũ vừa qua, người dân sống cạnh sông Nậm Mộ, đoạn qua địa bàn xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn "hốt" được khá nhiều những khúc gỗ lớn như thế này. 

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 10
Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 11

Có những khúc gỗ dài hàng chục mét được người dân vớt từ sông Nậm Mộ sau đợt lũ quét vừa qua.

Chạy dọc sông vớt lộc vàng sau lũ - 12

Trao đổi với phóng viên Dân trí, một cán bộ Hạt kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết, trong đợt mưa lũ vừa qua, nhiều người dân trên địa bàn "bắt" được gỗ trôi từ thượng nguồn về. 

"Người dân nhặt được gỗ trôi sông chủ yếu là loại gỗ tạp, một số ít gỗ có giá trị nhưng không đáng kể. Với những trường hợp này, trước hết cán bộ kiểm lâm địa bàn phối hợp cùng chính quyền địa phương lập biên bản xác nhận tài sản thu nhặt được. Vẫn chưa thấy súc gỗ quý nào, chỉ một số ít người đi vớt gỗ bắt được vài tấm gỗ sa mu của gia đình nào đó bị trôi dạt... ", cán bộ Kiểm lâm huyện Kỳ Sơn cho biết thêm.

Theo dantri.com.vn

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Việt Nam theo dõi sát diễn biến siêu bão Mawar

Dự báo siêu bão Mawar sẽ di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, hướng tới khu vực phía Bắc đảo Lu-dông (Philippines). Cơ quan khí tượng Việt Nam đang theo dõi sát diễn biến siêu bão này.

TP.HCM lên kế hoạch xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông

Sở GTVT TP.HCM vừa ban hành kế hoạch phối hợp triển khai các giải pháp xử lý 24 điểm nguy cơ ùn tắc giao thông trong năm 2023.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Dự báo thời tiết 25/5: Bắc và Trung Bộ mưa giông diện rộng

Dự báo thời tiết ngày 25/5, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có mưa giông, tập trung vào chiều tối. Riêng từ Quảng Trị đến Bình Định còn nắng nóng. Nam Bộ vẫn mưa giông chiều tối.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Dự báo thời tiết 23/5: Nắng nóng chấm dứt, miền Bắc mưa giông khắp nơi

Dự báo thời tiết ngày 23/5, miền Bắc mưa giông, chấm dứt đợt nắng nóng kéo dài. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La và Trung Bộ vẫn còn nắng nóng gay gắt. Nam Bộ có mưa, dịu mát.

Hơn 1.200 tỷ đồng mở rộng 2km đường huyết mạch cửa ngõ Tây Bắc TP.HCM

Dự án nâng cấp mở rộng 2km đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Bình Tân, TP.HCM) lên 30m với kinh phí hơn 1.200 tỷ đồng giúp giải quyết kẹt xe khu vực cửa ngõ Tây Bắc thành phố.

Đang cập nhật dữ liệu !