Chàng trai 9X bỏ việc ngân hàng, trở thành CEO công nghệ với nhiều dự án có tiếng

Đam mê công nghệ, từ một nhân viên ngân hàng, Trịnh Công Quang trở thành CEO công ty công nghệ với các dự án có tiếng như bản đồ du lịch thực tế ảo Đà Nẵng; số hóa khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; con đường di sản miền Trung

Trịnh Công Quang (sinh năm 1992, Đà Nẵng) là CEO của công ty VR360. Đây là công ty cung cấp giải pháp chuyển đổi số ứng dụng công nghệ thực tế ảo, 3D, 360… dành cho các tổ chức, các doanh nghiệp như: bất động sản, khu du lịch, khách sạn, căn hộ, trường học, kiến trúc,...

{keywords}
Người đang trải nghiệm một sản phẩm công nghệ (bên trái) và Trịnh Công Quang (bên phải) 

Cho đến nay, VR360 đã thực hiện nhiều dự án lớn như bản đồ du lịch thực tế ảo Đà Nẵng; số hóa khu di tích lịch sử ATK Định Hóa; con đường di sản miền Trung, Triển lãm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Đà Nẵng - SURF 2020 dựa trên nền tảng thực tế ảo dành cho Sở Khoa học – Công nghệ Đà Nẵng…

Là CEO của một công ty công nghệ nhưng Quang vốn là tay ngang. Quang tốt nghiệp chuyên ngành tài chính ngân hàng và làm việc theo đúng chuyên môn tại một ngân hàng. Tuy nhiên, sau khoảng một năm rưỡi, chàng trai trẻ nhận thấy mình không còn phù hợp với công việc này.

Quang quyết định chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ thông tin, vốn là niềm đam mê, yêu thích của mình từ lâu.

Ngay từ những năm cấp 3, Quang đã tiếp cận mảng lập trình và đã tham gia các cuộc thi tin học trẻ không chuyên. Cho đến khi học đại học thì cậu không còn nghiên cứu về lập trình nữa.

“Khi thấy công việc ngân hàng không phù hợp và có ý định chuyển hướng tôi mới bắt đầu tìm hiểu và học hỏi thêm về công nghệ thông tin bằng các khoá học online cũng như học tại trung tâm”, Quang cho hay.

Một ngày, Quang quyết định nghỉ việc để xin vào làm trong một công ty công nghệ nhằm theo đuổi đam mê.

“Khi tôi quyết định nghỉ việc ngân hàng để sang công ty công nghệ, hầu hết người thân đều phản đối vì như vậy sẽ bỏ phí hơn 5 năm học đại học và làm việc. Đồng thời với độ tuổi lúc đó, chuyển đổi sang một ngành hoàn toàn mới là rất rủi ro cho tương lai. Tuy nhiên, tôi vẫn quyết tâm vì biết mình sẽ làm được”, Quang nhớ lại.

{keywords}
Khách tham quan, trải nghiệm sản phẩm của VR360

Ngay khi bước chân vào lĩnh vực công nghệ, Quang được phụ trách công việc lập trình. Trong thời gian làm việc tại công ty, Quang nhận thấy nhu cầu của các doanh nghiệp về việc số hoá không gian khá nhiều nhưng ở Đà Nẵng và cả nước nói chung không có nhiều đơn vị cung ứng dịch vụ này.

Ý tưởng khởi nghiệp của Quang loé lên lúc đó. Có anh trai và nhiều bạn bè làm trong lĩnh vực này nên giữa năm 2018, Quang chính thức khởi nghiệp với số vốn ban đầu là 500 triệu đồng.

VR360 ra đời, chuyên cung cấp các dịch vụ số hoá không gian. Lúc bấy giờ, dịch vụ này khá mới với phần lớn mọi người.

“Khó khăn lớn nhất trong quá trình khởi nghiệp đó là việc tiếp cận và thuyết phục khách hàng. Nguyên nhân đến từ việc công nghệ này khá mới. Nhiều đơn vị chưa biết đến hay thậm chí không rõ công nghệ mà công ty cung cấp là gì, ứng dụng như thế nào. Chúng tôi phải giúp khách hàng hiểu được giá trị công nghệ mà bên mình mang lại”, Quang tâm sự.

Đặc biệt, vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát, khiến hàng loạt các sự kiện triển lãm bị tạm hoãn, huỷ bỏ vì lệnh giãn cách xã hội, Quang và các đồng nghiệp đã cho ra đời vrFairs - nền tảng tổ chức triển lãm và hội chợ thực tế ảo, giúp doanh nghiệp phá bỏ rào cản ấy.

Nền tảng này cho phép tổ chức trực tuyến các loại hình hội nghị, triển lãm… thông qua việc mô phỏng toàn bộ không gian sự kiện thực tế. Khách tham quan như đang tham dự sự kiện thực tế và có thể tương tác với chủ gian hàng qua tính năng chat, video call, mua hàng…

Quang chia sẻ, ý tưởng này được Quang ấp ủ khi tình hình dịch bùng phát vào năm 2020. Khi được Sở KH&CN Đà Nẵng đặt hàng về một triển lãm thực tế ảo cho các doanh nghiệp khởi nghiệp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch, Quang lập tức nhận lời và bắt tay vào thực hiện.

Cuối cùng sự kiện SURF 2020 đã được khởi động trên nền tảng vrFairs với sự tham gia của cả trăm đơn vị, công ty khởi nghiệp ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Trong 2 năm dịch bệnh, vrFairs trở thành đối tác của hàng loạt các công ty, doanh nghiệp lớn và lọt vào Top 10 chung kết cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số Việt Nam VietStolution 2021.

Theo Quang, không chỉ trong thời điểm dịch bệnh mà hiện nay hay trong tương lai đều có thể ứng dụng vì những ưu điểm, giá trị mà vrFairs mang lại. Nền tảng cho phép mở rộng qui mô đối tượng tham dự, không chỉ ở các tỉnh thành mà thậm chí các quốc gia khác đều có thể tham dự sự kiện; không bị tác động bởi yếu tố dịch bệnh, thiên tai, thời tiết; thời gian tổ chức kéo dài không giới hạn theo nhu cầu của khách hàng; khả năng tương tác và quay lại tham dự cao. Ngoài ra, dễ dàng thu thập, lưu trữ dữ liệu để đánh giá, chi phí tiết kiệm, thời gian chuẩn bị nhanh hơn so với một sự kiện truyền thống.

Sau 4 năm khởi nghiệp, đến nay công ty của Quang có gần 30 nhân sự, 3 chi nhánh tại 3 thành phố lớn là Đà Nẵng, TP.HCM, Hà Nội.

Quang chia sẻ, thời gian tới sẽ đẩy mạnh phát triển công nghệ và truyền thông tiếp thị nền tảng đến các đơn vị có nhu cầu chuyển đổi số.

Ngoài ra, hiện nay công ty đang khởi động dự án mới mang tên Bizverse-một thế giới thực tế ảo, nơi mà người dùng có thể sống, làm việc, tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, mua sắm tại các trung tâm thương mại, hội chợ ảo…

Nói về thành công của mình, Quang khiêm tốn chia sẻ: “Khi nghỉ việc tại ngân hàng, tôi chỉ đơn giản suy nghĩ về việc theo đuổi đam mê và làm hết sức mình với điều đó. Đam mê dẫn mình đến với vị trí hiện tại là một điều may mắn mà mình rất trân trọng”.

Diệu Thuỳ

Chàng trai mở tiệm cafe giữa cánh đồng lúa được check in 'hot' nhất cõi mạng: Thất nghiệp mới đi làm thứ ấp ủ từ lâu

Chàng trai mở tiệm cafe giữa cánh đồng lúa được check in 'hot' nhất cõi mạng: Thất nghiệp mới đi làm thứ ấp ủ từ lâu

Tiệm cafe nằm ở xã Hoà Bắc, cách trung tâm Đà Nẵng gần 40km về phía Tây Bắc nhưng vẫn thu hút rất đông khách du lịch, các bạn trẻ ghé thăm bởi vẻ đẹp thơ mộng, bình yên, khác lạ.

Người trẻ chập chững khởi nghiệp hôm nay sẽ là doanh nhân sau 5, 10 năm nữa

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hôm nay gieo trồng thì tương lai mới có kết quả. Thế hệ doanh nhân sau này bắt nguồn từ chính những người trẻ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vợ chồng nghỉ việc giáo viên, nuôi tảo xoắn thu nửa tỷ một năm

Hơn 10 năm tham gia giảng dạy, cặp vợ chồng là giáo viên ở Ninh Bình quyết định xin nghỉ việc để khởi nghiệp với nghề nuôi tảo xoắn, mang lại thu nhập cao.

Cuộc đua chuỗi cà phê ngoại

Các chuỗi cà phê thương hiệu quốc tế đổ bộ cho thấy, thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng.

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Đôi bạn 9X về quê lập nghiệp, bán 1 triệu bánh đa vừng sang Nhật Bản

Về quê hương khởi nghiệp với bánh đa vừng, đôi bạn trẻ xứ Nghệ đã đầu tư nhà xưởng, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, từ đó mở rộng thị trường khắp cả nước và đưa sản phẩm xuất ngoại.

Tập đoàn Phenikaa có nữ Tổng Giám đốc mới thay ông Hồ Xuân Năng

Bà Lê Thị Minh Thảo thay ông Hồ Xuân Năng giữ vị trí CEO Phenikaa trong khi doanh nghiệp đầu ngành đá nhân tạo Vicostone có CEO mới là ông Phạm Trí Dũng.

Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.