20 tuổi khởi nghiệp thất bại, ôm nợ 3 tỷ, chàng trai trẻ rũ áo lập làng sinh thái, nuôi dê, ốc, trồng rau sạch, mở homestay từ resort bỏ hoang

Đổ tiền tỷ vào một dự án nông nghiệp, thành công rồi sụp đổ khi mới chỉ 20 tuổi, nhưng chàng trai Nguyễn Văn Đạt không từ bỏ. Làng du lịch sinh thái, nuôi trồng trong khung cảnh tuyệt đẹp vùng non nước Ninh Bình đang cho những trái ngọt...

{keywords}
Nguyễn Văn Đạt nuôi ong tại trang trại Sơn Trang ATE.

20 tuổi, ôm món nợ 3 tỷ đồng

Mồ côi cha từ nhỏ, gánh nặng cơm áo gạo tiền khiến chàng trai sinh năm 1998 Nguyễn Văn Đạt quyết định không thi đại học. Năm 2016, chàng trai trẻ quê Kinh Môn, Hải Dương thuyết phục mẹ dốc hết tiền tiết kiệm, đồng thời vay mượn để mua 7 sào đất làm trang trại trồng rau sạch kết hợp chăn nuôi theo hướng sinh học.

Trang trại của Đạt bao gồm khu chăn nuôi gà, khu trồng rau, ao nuôi cá, và khu nuôi lợn,… Có thời điểm quy mô trang trại của Đạt có tới 8.000 con gà nuôi theo hướng an toàn sinh học, 500 gà đẻ kết hợp với 3.000 chim cút đẻ, 7.000 chim cút thịt và 3 ao nuôi cá rô đồng, cá trắm cỏ. Nuôi gà lấy phân gà bón cho rau các khu trồng rau. Bèo tại các ao dùng lọc nước và cấp cho gà ăn và được Đạt xay ủ bón phân tạo độ xốp.

Do thiếu kinh nghiệm, cộng với việc giá lợn hơi lao dốc đã khiến Đạt thất bại vào năm 2018, ôm đống nợ lên đến 3 tỷ đồng, một con số quá lớn với một chàng trai vừa mới chớm 20 tuổi.

Tuy nhiên, ước mơ làm nông nghiệp tử tế vẫn luôn cháy bỏng trong con người Đạt. Ước mơ ấy lớn đến nỗi lấn át cả nỗi sợ hãi, giúp anh vượt qua áp lực nợ nần.

Chàng trai trẻ quyết định vào Đà Lạt làm thuê và học hỏi kinh nghiệm trong nông nghiệp. Sau thời gian “tu nghiệp” tại Đà Lạt, Đạt quay về và mở một số không gian trà kết hợp sản phẩm nông nghiệp tại Hà Nội. Nhưng thật không may khi bão Covid-19 ập tới khiến anh phải đóng cửa sau đó không lâu.

{keywords}
Nguyễn Văn Đạt (áo tím, hàng ngồi) tại lễ ra mắt CLB Khởi nghiệp nông nghiệp miền Bắc. Tại thời điểm đó anh là thành viên trẻ tuổi nhất.

Kiên trì với nông nghiệp sinh thái

Từ những trải nghiệm xương máu của lần khởi nghiệp thất bại, Nguyễn Văn Đạt quyết tâm làm lại từ đầu cùng mô hình nông nghiệp - du lịch - giáo dục tại huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình.

Trong đó, anh làm mô hình nông nghiệp sinh thái tuần hoàn: Nuôi bò - phân bò nuôi giun quế - giun quế để nuôi gà và nuôi lợn. Phân giun sẽ để trồng rau và cây dược liệu; nuôi cà cuống sản xuất nước mắm cà cuống; trồng rau mầm là loại rau dinh dưỡng cao; nuôi ốc nhồi và cá để ăn các phụ phẩm nông nghiệp sau chế biến; gà ăn thảo dược kết hợp thức ăn ủ vi sinh. Không dừng lại ở đó, Đạt còn đầu tư hệ thống sấy lạnh chế biến nông sản.

Từ nền tảng nông nghiệp nói trên, Đạt mở thêm mảng du lịch bao gồm hoạt động trải nghiệm tại trang trại, tham gia thu hoạch và chế biến sản phẩm. Hệ thống lưu trú 20 phòng khách sạn nằm cạnh Vườn quốc gia Cúc Phương và khu cắm trại trải nghiệm sinh thái với diện tích 15ha. Đây được coi là khu “vệ tinh” cho du khách có thêm cơ hội trải nghiệm khi đến với VQG Cúc Phương.

Một vòng tròn khép kín của Đạt là hoạt động giáo dục theo mô hình “Edu Farm”. Nguyễn Văn Đạt tập trung xây dựng các khoá học cho các bạn trẻ trên cả nước đam mê với nông nghiệp sinh thái cũng như chế biến nông nghiệp cơ hội học hỏi, trải nghiệm và làm việc.

{keywords}
Tận dụng cơ sở vật chất của một khu resort, anh Đạt mở thêm dịch vụ nghỉ dưỡng với những ngôi nhà sản giữa thiên nhiên.

Tại đây chúng em có không gian riêng 15 phòng cho các bạn TNV sinh hoạt và làm việc có không gian chung. Ngoài ra, sắp tới kế hoạch kết hợp với các trường học tổ chức tour trải nghiệm nông nghiệp....”, Nguyễn Văn Đạt chia sẻ.

Thực tế mô hình này trước đã được Đạt xây dựng ở Hải Dương (2ha), Quảng Nam (1,5ha) và Gia Lâm (Eco Garden 3ha). Tuy nhiên sau đó nhận ra mô hình nhỏ gặp nhiều khó khăn cho quản lý, chàng trai trẻ này quyết tâm xây dựng mô hình quy mô lớn hơn.

Với sự góp sức cùng một số cổ đông, tháng 8/2021 Nguyễn Văn Đạt và cộng sự đã thành lập hợp tác xã nông nghiệp sinh thái Nho Quan (Sơn Trang ATE). Theo lý giải của Đạt: “Sơn là núi, Trang là trang trại, A là Agriculture, T là Tour và E là Education”.

{keywords}
Mô hình chăn nuôi của Sơn Trang ATE có cả bò và dê.

Với sự tự tin và quyết tâm vốn có, Nguyễn Văn Đạt tự hào kể về dự án mới của mình:

“Mô hình của Sơn Trang ATE hiện vận hành gồm 2 khu chính: Khu homestay nhà sàn 18 phòng nghỉ, 1 nhà sàn cộng đồng và nhà sàn; 1.500m2 khu sản xuất rau và khu nông nghiệp 1ha. Đây là diện tích thuê lại resort đã bỏ hoang 4 năm nay và được tu sửa lại. Thứ hai là khu làng du lịch và trải nghiệm 12ha, là đất thầu địa phương kết hợp sản xuất và các hoạt động trải nghiệm nông nghiệp. Ngoài ra là các trang trại vệ tinh của HTX”.

Đạt chia sẻ do đây là mô hình hoàn toàn mới nên doanh thu chưa được như mong đợi. Mặc dù vậy, vào dịp cuối tuần thì Sơn Trang ATE luôn hoạt động hết công suất do lượng khách đông.

Chàng trai trẻ này thành thật chia sẻ: “Do mới hoạt động trở lại sau dịch nên doanh thu chưa được tốt, cũng chưa có lợi nhuận vì mô hình này thực sự mới. Ngoài kinh doanh du lịch trải nghiệm, trang trại đang hoạt động theo kiểu lấy ngắn nuôi dài với sản phẩm chủ lực gồm: Trà hoa các loại, trứng gà xanh, rau mầm, mắm cà cuống”.

Dù còn gặp nhiều khó khăn trong khâu tìm đầu ra cho sản phẩm trà, trứng gà, rau mầm, mắm cà cuống, nhưng hiện doanh thu đem lại cho HTX vẫn đạt 50 triệu đồng/tháng, đặc biệt trong tháng Tết 2022 vừa qua, doanh thu tăng cao gấp 3 lần.

{keywords}
Sản phẩm rau mầm của Sơn Trang ATE.

Điểm thuận lợi đối với Đạt và cộng sự là tỉnh Ninh Bình có nhiều cơ chế chính sách tạo điều kiện cho mô hình phát triển. Đạt cho biết anh cũng nhận được sự quan tâm từ lãnh đạo địa phương, được hướng dẫn tạo điều kiện về thủ tục đất đai cũng như sự hỗ trợ từ Liên minh HTX tỉnh Ninh Bình.

Ngoài ra Nho Quan là huyện thuần nông, vị trí sản xuất của HTX lại gần hồ và rừng nên nước và không khí đảm bảo cho sản xuất và dịch vụ.

Tuy nhiên, Nguyễn Văn Đạt chia sẻ anh còn gặp nhiều khó khăn do hạn chế về nguồn vốn. Dù đã gắn bó với nông nghiệp từ năm 15 tuổi, từng làm ông chủ, rồi làm thuê để học hỏi, nhưng với chàng trai 24 tuổi này, anh vẫn còn trẻ và thiếu kinh nghiệm nên luôn tâm niệm phải không ngừng học hỏi để tích lũy thêm.

Năm 2022 chúng em đặt mục tiêu ổn định sản xuất và quy trình. Tiếp theo đó là chăm sóc cảnh quan, hoàn thiện hạ tầng làng du lịch và trải nghiệm”, Nguyễn Văn Đạt chia sẻ với PV Infonet về mục tiêu trước mắt.

{keywords}
Tất cả mới chỉ đang bắt đầu với Nguyễn Văn Đạt. 

Tuân Nguyễn

Chàng trai mở tiệm cafe giữa cánh đồng lúa được check in 'hot' nhất cõi mạng: Thất nghiệp mới đi làm thứ ấp ủ từ lâu

Chàng trai mở tiệm cafe giữa cánh đồng lúa được check in 'hot' nhất cõi mạng: Thất nghiệp mới đi làm thứ ấp ủ từ lâu

Tiệm cafe nằm ở xã Hoà Bắc, cách trung tâm Đà Nẵng gần 40km về phía Tây Bắc nhưng vẫn thu hút rất đông khách du lịch, các bạn trẻ ghé thăm bởi vẻ đẹp thơ mộng, bình yên, khác lạ.

 

Người trẻ chập chững khởi nghiệp hôm nay sẽ là doanh nhân sau 5, 10 năm nữa

Theo Bộ trưởng Lê Minh Hoan, hôm nay gieo trồng thì tương lai mới có kết quả. Thế hệ doanh nhân sau này bắt nguồn từ chính những người trẻ khởi nghiệp.

Khởi nghiệp với 35 triệu đi vay, 9X đang thu về nửa tỷ/năm

Khởi nghiệp chỉ với 35 triệu đồng, người đàn ông ở Thanh Hóa đã thành công với mô hình nuôi chim bồ câu Pháp, mang lại lợi nhuận nửa tỷ đồng/năm.

Vợ chồng nghỉ việc giáo viên, nuôi tảo xoắn thu nửa tỷ một năm

Hơn 10 năm tham gia giảng dạy, cặp vợ chồng là giáo viên ở Ninh Bình quyết định xin nghỉ việc để khởi nghiệp với nghề nuôi tảo xoắn, mang lại thu nhập cao.

Cuộc đua chuỗi cà phê ngoại

Các chuỗi cà phê thương hiệu quốc tế đổ bộ cho thấy, thị trường Việt Nam còn nhiều tiềm năng.

Khởi nghiệp từ dịch vụ viết hồi ký cho người cao tuổi

Chăm sóc, viết hồi ký cho người cao tuổi là một trong những ý tưởng khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá cao.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Đôi bạn 9X về quê lập nghiệp, bán 1 triệu bánh đa vừng sang Nhật Bản

Về quê hương khởi nghiệp với bánh đa vừng, đôi bạn trẻ xứ Nghệ đã đầu tư nhà xưởng, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, từ đó mở rộng thị trường khắp cả nước và đưa sản phẩm xuất ngoại.

Tập đoàn Phenikaa có nữ Tổng Giám đốc mới thay ông Hồ Xuân Năng

Bà Lê Thị Minh Thảo thay ông Hồ Xuân Năng giữ vị trí CEO Phenikaa trong khi doanh nghiệp đầu ngành đá nhân tạo Vicostone có CEO mới là ông Phạm Trí Dũng.

Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.