Chân dung người phụ nữ 'kiếm' bảo hiểm cho người Việt ở Mỹ

Theo Dallas News, bà Phạm Thu Bích “Lisa” đã trở thành một gương mặt quen thuộc tại trung tâm cộng đồng người Việt tại Pantego, Mỹ, làm cầu nối đưa các chương trình bảo hiểm tối ưu cho người Việt ở Mỹ.
Bà Phạm Thu Bích “Lisa” đang tư vấn cho một người Việt ở Mỹ về các chương trình bảo hiểm phù hợp.

Vài buổi chiều mỗi tuần, bà Thu Bích lại mở văn phòng tư vấn cho người Việt ở Mỹ về Đạo luật Chăm sóc Y tế Hợp túi tiền (Affordable Care Act – ACA). Bà cũng tổ chức các buổi đăng kí mua bảo hiểm tại các trung tâm mua sắm của cộng đồng người Việt ở Mỹ cũng như gần các cửa tiệm sơn sửa móng tay chân của người Việt Nam. Mỗi sáng Chủ nhật bà còn hỗ trợ các thành viên trong hội người Việt ở Fort Worth đăng kí bảo hiểm.

Bà Daniel Bouton là người điều hành các dịch vụ chăm sóc sức khoẻ tại Hội đồng cộng đồng Dallas mở rộng, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nhận tài trợ từ nguồn quỹ liên bang để giúp người dân đăng kí bảo hiểm ACA. Bà Bouton cho biết, bà Thu Bích đã trợ giúp rất nhiệt tình và hiệu quả những người Việt ở bắc Texas, Mỹ chưa có bảo hiểm 

Đó là một sứ mệnh quan trọng ở Texas bởi nơi đây tỷ lệ người Việt chưa có bảo hiểm là 14,2%, gấp đôi so với tỷ lệ người Việt không có bảo hiểm trên toàn nước Mỹ. Theo số liệu của Cục Điều tra dân số năm 2010, Dallas-Fort Worth là nơi có số người Việt Nam lớn thứ tư ở Mỹ, với gần 72.000 người và khu vực Houston đứng thứ ba với gần 104.000 người.

Những người có khả năng nói tiếng Anh và tiếng Việt như bà Thu Bích là những cầu nối quan trọng của người Việt ở Mỹ. 

Kể từ năm 2013 đến nay, bà Thu Bích đã thường xuyên tới trung tâm cộng đồng người Việt ở Pantego, phía đông Fort Worth để giới thiệu cho mọi người về các chính sách bảo hiểm. Người Việt ở đây cũng đã quen với việc tới đây để tìm bà.

Bà Thu Bích theo chồng tới Mỹ hồi năm 1975. Trong suốt thời gian đó bà đã làm nhiều công việc khác nhau như kỹ sư phần mềm, biên dịch tại một bệnh viện địa phương. Giờ đây, với vai trò là người hỗ trợ người dân sử dụng các gói bảo hiểm của chính phủ, bà sẽ ghi tên cũng như tư vấn cho những người chưa có bảo hiểm trên khắp Fort Worth và Arlington.

Với khả năng sử dụng được cả tiếng Anh và tiếng Việt, bà đã giúp đồng bào Việt ở Mỹ tìm hiểu về ACA cũng như cho họ biết họ có phù hợp hay đủ điều kiện tham gia  chương trình y tế cộng cộng khác như Medicaid hay không.

Bà chia sẻ: "Tôi thấy rất nhiều không nói được tiếng Anh và họ không biết phải làm gì. Tôi thấy mình có trách nhiệm phải chia sẻ thông tin với họ”.

Với sự giúp đỡ của bà, nhiều người Việt ở Mỹ đã tham gia được nhiều chương trình hỗ trợ rất hữu ích. Bà Nguyễn Thị Mua là một ví dụ. Bà Mua năm nay 61 tuổi, vừa trải qua bệnh ung thư tuyến giáp. Bà Mua do dự về việc đóng bảo hiểm. Nếu không đóng, bà sợ sẽ không đủ tiền để gặp các chuyên gia về ung thư nếu khối u ác tính quay trở lại. Tuy nhiên, thu nhập của bà bị giảm còn phí bảo hiểm hiện đã lên đến hơn 1000 USD mỗi tháng. Bà nói tiếng Anh không được tốt lắm.

Sau khi xem xét các điều kiện và dữ liệu của bà Mua, bà Bích Hà cho biết bà Mua đủ điều kiện để nhận khoản trợ cấp liên bang để bà chỉ phải đóng 422 USD/tháng cho gói bảo hiểm “vàng” và 73 USD/tháng cho gói bảo hiểm “bạc”.

Một trường hợp khác là Vũ Hồng, 61 tuổi. Bà Hồng tới trung tâm cộng đồng người Việt ở Pantego để hỏi về ACA. Bà cho biết trước đây vẫn có bảo hiểm nhưng cách đây vài tháng bà không còn được bảo hiểm nữa vì phải nghỉ làm để chăm sóc người chồng bị đột quỵ.

Bà Vũ Hồng đưa cho bà Thu Bích thẻ an sinh xã hội và các giấy tờ khác. Bà Thu Bích đã chụp lại các tài liệu của bà Hồng để chuyển tới các quan chức liên bang. Sau khi danh tính đã được xác minh, bà Hồng quay trở lại trung tâm cộng đồng người Việt để thảo luận về các chương trình bảo hiểm.

Theo tư vấn của bà Thu Bích, bà Hồng có đủ điều kiện để được trợ cấp mua gói bảo hiểm ACA “đồng” với mức phí 115 USD/tháng. Cuối cùng bà Vũ quyết định mua gói bảo hiểm đó để phòng trường hợp ốm đau.

Những người có khả năng nói tiếng Anh và tiếng Việt như bà Thu Bích là những cầu nối quan trọng của người Việt ở Mỹ. Những hạn chế về ngôn ngữ là rào cản lớn để người Việt ở Mỹ tiếp cận với các chương trình bảo hiểm, hỗ trợ của chính phủ Mỹ.

Hữu Danh

Huyền thoại 'nữ chúa rừng xanh' Lâm Đồng thu phục binh sĩ bằng loại nước thần bí

Ngoài xinh đẹp, thông minh, "nữ chúa rừng xanh" còn có biệt tài thu phục lòng người. Bà tập hợp được gần 10.000 binh sĩ rồi lập nhiều kế lạ diệt thù.

Hai bàn tay trắng làm nên đống nợ, 9X quyết vực dậy, mỗi năm doanh thu 4-5 tỷ

Từng thất bại khi khởi nghiệp với nông nghiệp, dẫn đến việc phải gánh khoản nợ lên tới 3 tỷ đồng khi vừa tròn 20 tuổi, Nguyễn Văn Đạt vẫn quyết tâm làm lại từ đầu với tâm niệm “ngã ở đâu thì đứng lên ở đấy.”

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ về điều bất ngờ không có sự tính toán trước

Diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, em bé thứ 2 đến với cô như một trái ngọt tự nhiên, không tính toán trước.

Những 'người hùng' áo vàng trên bãi biển Đà Nẵng

Gần 15 năm làm công tác cứu nạn bãi biển Đà Nẵng, anh Lê Minh Nghiệp thuộc Ban quản lý Bán đảo Sơn Trà, không nhớ nổi đội cứu nạn đã cứu bao nhiêu người khỏi lằn ranh sinh - tử.

8X Bình Dương sở hữu nghìn 'báu vật', khách tới xem rưng rưng thấy lại tuổi thơ

Bộ sưu tập được người đàn ông ở Bình Dương xem như báu vật, không chỉ có giá trị lịch sử mà còn khiến khách tham quan rưng rưng xúc động vì gợi nhắc những kỷ niệm tuổi thơ.

Cô gái bỏ việc ở phố về quê lội bùn, không ngờ giúp cả làng đổi đời

Cô là một trong số những người thành công khi bỏ phố về quê, góp phần cải thiện đời sống của người dân quê mình.

Trúng mẻ cá lớn đầu năm, ngư dân bỏ túi cả trăm triệu

Những ngày đầu năm, ngư dân ở các địa phương ven biển như Quảng Trị, Nghệ An,... đồng loạt ra khơi đánh bắt hải sản. Nhiều tàu bất ngờ đánh bắt được lượng cá lớn, bán cho thương lái thu về hàng trăm triệu đồng.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Ký ức của người lính biên phòng sau trận chiến Pò Hèn năm xưa

Trở về sau cuộc chiến bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 45 năm, ông Lý nhớ như in cái ngày cùng đồng đội đã sát cánh chiến đấu sinh tử ở đồn Pò Hèn.

Biến rác thải thành 'kiệt tác', chàng trai miền Tây thu 500 triệu đồng mỗi năm

Những phụ phẩm nông nghiệp như bẹ chuối, xơ dừa, lá buông được anh Hứa Trần Phong tận dụng nghiên cứu, tái chế, tạo nên những “kiệt tác” để làm hành trang khởi nghiệp.

Đang cập nhật dữ liệu !