Cha mẹ có vai trò quan trọng trong hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng xã hội an toàn

Mặc dù các cơ quan chức năng, doanh nghiệp cung cấp nền tảng mạng xã hội đều có đưa ra giải pháp bảo vệ trẻ em trên không gian mạng nhưng cha mẹ vẫn phải là "người gác cổng" đầu tiên.

Nhà tâm lý học trẻ em Ika Putri Dewi, M. Psi, đã thực hiện nghiên cứu và chỉ ra độ tuổi thích hợp để trẻ em tiếp cận mạng xã hội là 12 tuổi. Trên thực tế, hiện nay các nhà cung cấp nền tảng mạng xã hội cả trong và ngoài nước, trong đó có Facebook, YouTube đều chung quy định chỉ cho phép người từ 13 tuổi trở lên mới được mở tài khoản. Bởi vậy, cha mẹ không nên cho phép con em sử dụng mạng xã hội khi dưới 13 tuổi để tránh những ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống tâm lý và xã hội của trẻ.

{keywords}
Các nền tảng mạng xã hội có quy định về độ tuổi mở tài khoản là 13 tuổi bao gồm: whatsapp, Youtube, Facebook, Instagram, Twitter... (Ảnh minh họa)

Đứng trên góc độ cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Nga - Phó cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết, theo khảo sát của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, trẻ em sử dụng mạng xã hội ngày càng nhiều với thời gian dài trong ngày nên rất dễ rơi vào "bẫy" của người lạ trên mạng.

"Vì vậy để thực hiện việc bảo vệ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng thì thời gian qua Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai rất nhiều hoạt động như:

Đưa ra kế hoạch phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông); tổ chức hội thảo với các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan xây dựng mạng lưới bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

Ban hành kế hoạch thực hiện Quyết định số 830/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 01/6/2021 phê duyệt Chương trình “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng giai đoạn 2021 - 2025. 

Tổ chức các hoạt động truyền thông, nâng cao năng lực, kiến thức, kỹ năng về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng nhân "Tháng hành động vì trẻ em" cho đội ngũ cán bộ, cha mẹ và trẻ em nòng cốt.

Đồng thời, tham gia mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng", bà Nga nói.

Trẻ em cần được định hướng xem những nội dung bổ ích, có tính giáo dục trên internet. (Ảnh minh họa)

Cũng theo bà Nguyễn Thị Nga, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông xây dựng Bộ quy tắc ứng xử bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng và Cẩm nang số về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng. Đây là những cơ sở quan trọng để công tác bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng đạt hiệu quả.

Một số doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên môi trường mạng của Việt Nam (Viettel, VNPT, FPT), doanh nghiệp quốc tế (Microsoft, Facebook, TikTok…) cũng đã quan tâm, có những giải pháp kỹ thuật và tham gia vào mạng lưới ứng cứu, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng.

"Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp chặt chẽ với Bộ Thông tin và Truyền thông để có văn bản xử lý kịp thời, kiên quyết đối với các hành vi vi phạm, đặc biệt là đối với các thông tin xấu, độc trên mạng xã hội như Facebook, Youtube, kiên quyết yêu cầu doanh nghiệp cung cấp dịch vụ nước ngoài gỡ bỏ thông tin vi phạm. Các vụ xử lý điển hình như: TIMMY TV, Thơ Nguyễn, Thuận Sanh Office, Team 2K9…

Bên cạnh đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cũng xử lý, chuyển tiếp các đơn thư, phản ánh về trẻ em trên môi trường mạng”, bà Nga khẳng định.

Bà Nga cho biết, thời gian tới Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội sẽ tiếp tục tuyên truyền tăng cường vai trò của gia đình, cha mẹ và trường học trong việc huấn luyện, giám sát, hướng dẫn trẻ em sử dụng mạng an toàn, biết khi nào nên và không nên sử dụng các tiện ích, ứng dụng trên mạng cũng như cách nhận biết các thông tin, video clip độc hại, không phù hợp, cách kiểm soát thông tin cá nhân. Trong đó, cha mẹ đóng vai trò là những người “gác cổng” đầu tiên, áp dụng các biện pháp để chủ động bảo vệ trẻ em."g

Cha mẹ nên chủ động "gác cổng", tìm kiếm các nội dung lành mạnh trên internet cho con mình. (Ảnh minh họa)

Phó cục trưởng Cục Trẻ em cũng cho rằng việc cấm đoán trẻ em dùng internet không còn phù hợp, mà cần có sự đồng hành của cha mẹ, nhà trường và cộng đồng trong bảo vệ trẻ em trên không gian mạng, trong đó việc nâng cao kỹ năng khi dùng internet được ví như là “vắc xin số” giúp bảo vệ trẻ em khi tham gia môi trường mạng.

“Chúng ta cũng cần tăng cường xây dựng các ứng dụng, trò chơi lành mạnh, thu hút sự tham gia của trẻ em tìm hiểu những kiến thức, kỹ năng bổ ích trên môi trường mạng”, bà Nga nói.

Hoàng Thanh

Con trai bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử, người mẹ Hà Nội xử trí đáng nể

Cách xử trí của bà mẹ Phương Thảo - người có con bị bạn bắt nạt đến mức muốn tự tử - rất đáng để các bậc phụ huynh tham khảo và suy nghĩ.

Trúng 5 vé độc đắc, người phụ nữ chi 2,4 tỷ đồng mua vàng tặng con cháu

Người phụ nữ ở Kiên Giang vừa trúng 5 tờ vé số độc đắc liền ra tiệm vàng, chi 2,4 tỷ đồng mua vàng khiến dân mạng xôn xao, gửi lời nhắn “xin vía”.

Ma túy 'núp bóng' các loại nước giải khát, thực phẩm chức năng

Ma túy được các đối tượng ngụy trang, "núp bóng" dưới hai dạng nước giải khát và thực phẩm chức năng có chứa chất ma túy hoặc ma túy được pha trộn, tẩm ướp, đóng gói dưới dạng thực phẩm, đồ uống, thuốc lá điện tử...

Mẹ 'đỏ mắt' tìm con gái thất lạc 40 năm để trao khoản tiền lớn

TRUNG QUỐC - Con gái "thất lạc" 40 năm nhưng người mẹ vẫn kiên trì tìm kiếm, muốn gặp lại con để thực hiện ước nguyện đau đáu từ lâu.

Cha nuôi nhường con ăn cơm thịt, chỉ mong con lớn khôn từng ngày

TRUNG QUỐC - Câu chuyện tình cảm gia đình của cô gái hiếu thảo và người cha nuôi nghèo đã chạm đến trái tim của hàng triệu người trên mạng xã hội ở đất nước tỷ dân.

Cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp gãy, cứu bố khỏi bị ngã

TRUNG QUỐC - Đoạn video giám sát tại nhà ghi lại khoảnh khắc một cậu bé 6 tuổi giữ chặt chiếc thang sắp bị gãy, cứu bố khỏi bị ngã, khiến người dùng mạng cảm động.

Nỗi sợ của anh Chánh Văn

“Tôi là kẻ có nhiều nỗi sợ và đang mỗi ngày tự mình học cách chấp nhận, chứ không phải để chiến thắng nỗi sợ đó”, anh 'Chánh Văn' Hoàng Anh Tú tâm sự.

Con trai trách đón muộn sao người làm mẹ chỉ biết lặng im?

Cậu con trai trách mẹ đến đón muộn nhưng người phụ nữ chỉ im lặng, không lên tiếng giải thích.

Mẹ nghèo vượt 1.500km về quê trong đêm động viên con thi tốt nghiệp THPT

Từ Bình Dương, nữ công nhân lặng lẽ bắt xe về quê động viên con trước kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đến khi gặp, con trai chị mới biết là mẹ về thăm. Hai mẹ con ôm nhau mừng mừng tủi tủi.

Cậu bé ở Thanh Hóa bị bố đổ xăng thiêu sống: Em ước mơ làm lính cứu hoả

Đã 12 năm trôi qua kể từ khi cậu bé Linh bị bố ruột đổ xăng thiêu sống, đến nay qua bao nhiêu lần phẫu thuật, Linh đã trở thành chàng thiếu niên trẻ với nhiều ước mơ, hoài bão.

Đang cập nhật dữ liệu !