Cha mẹ có đang tạo áp lực cho con?

Vào cấp 2, trẻ bắt đầu tiếp xúc với môn học mới, khối lượng kiến thức nhiều và khó hơn. Đây cũng là lúc trẻ thay đổi lớn về tâm sinh lý nên cha mẹ cần hạn chế tạo áp lực cho con.

Ở giai đoạn mẫu giáo và tiểu học, trẻ hầu như học tập và sinh hoạt theo sự hướng dẫn của cha mẹ. Trong khi đó, ở ngưỡng cửa “teen”, các em bắt đầu có sự biến đổi phức tạp hơn về tâm sinh lý với các biểu hiện nhạy cảm và mất tập trung hơn trước. Trẻ bắt đầu để ý đến nhiều mối quan hệ với bạn bè xung quanh và đề cao cá tính bản thân, cùng với đó là dễ xao lãng và coi nhẹ việc học tập.

Bước vào cấp 2, trẻ bắt đầu quan tâm đến nhiều hoạt động, mối quan hệ xung quanh và dễ mất tập trung trong học tập.


Tâm lý chung của cha mẹ thời điểm này đều lo lắng và muốn trẻ nhanh chóng vào nếp. Vì thế, những yêu cầu khắt khe về thành tích học tập tại trường lớp được đem ra làm thước đo mỗi khi con muốn vui chơi giải trí. Bên cạnh đó, những kết quả không tốt của con thường bị nhắc lại hoặc mang ra so sánh với “con nhà người ta”.

Tất cả hành động, lời nói nghiêm khắc của cha mẹ thực chất đều xuất phát từ mong muốn con tiến bộ, nhưng lại vô tình trở thành chất xúc tác tạo nên áp lực của trẻ. Từ đó, trẻ sẽ hình thành phản xạ không thích học, căng thẳng trước khi thi cử, từ chối mọi hình thức học thêm, học ngoài giờ. Áp lực lớn ảnh hưởng đến thành tích học tập và làm giảm sút niềm đam mê học hỏi, tìm tòi kiến thức mới trong trẻ.

Không phải lúc nào lời khuyên của cha mẹ cũng hiệu quả đối với con mình, giai đoạn trẻ học cấp 2 chính là thời điểm đó. Vì vậy lời khuyên của thầy cô, bạn bè, những người trẻ tiếp xúc thường xuyên là những định hướng có ảnh hưởng nhất. Việc cha mẹ cần làm là chọn cho con môi trường học tập lành mạnh, thường xuyên liên lạc với cô giáo để nắm rõ tình hình học tập.

Theo zing.vn

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !