Cây thị hơn 700 tuổi ở Ninh Bình được cả làng bảo vệ, coi như báu vật

Cây thị ở Ninh Bình hơn 700 tuổi, qua bao thế hệ vẫn xanh tốt, được cả làng bảo vệ, coi như báu vật.

Đó là cây thị nằm ở đình làng Phù Long, xã Gia Vân, huyện Gia Viễn (Ninh Bình). Cây được người dân trong làng xem như báu vật, bảo vệ từ đời này sang đời khác.

Ông Đinh Văn Mùi (73 tuổi), người trông coi đình làng Phù Long chia sẻ, không ai biết cây thị có từ bao giờ. Những người lớn tuổi như ông khi sinh ra và lớn lên đã thấy cây thị.

Cây thị hơn 700 tuổi được người dân làng Phù Long chăm sóc cẩn thận.

 Ông Mùi là người trông coi đình nhưng cũng chỉ nghe người xưa kể lại rằng, cây này khoảng hơn 700 tuổi. 

Vào những năm kháng khiến chống Pháp, Mỹ, cây thị là nơi quan sát máy bay địch. Người dân chèo lên ngọn cây thị, mỗi khi thấy máy bay địch đến là gõ kẻng để nhân dân xuống hầm trú ẩn.

 Gốc cây thị to 3 người ôm không hết.

“Ngày đó dân làng thưa thớt, không có nhà cao tầng, cây thị đứng sừng sững như một pháo đài bảo vệ cho dân. Qua bao nhiêu năm tháng chiến tranh, bom đạn, cây thị vẫn không bị phá hủy”, ông Mùi kể lại.

Thân cây thị xù xì. 

Sau chiến tranh, cây thị được dân làng Phù Long gìn giữ, chăm sóc cẩn thận. Từ người già đến trẻ con không ai dám trèo lên cây thị, cũng không ai dám bẻ cành, hái quả… Người dân trong làng đi làm đồng qua thường bón một ít phân để chăm sóc cho cây. 

Rễ cây qua thời gian đã lan cả trên mặt đất.

 “Người dân rất tự giác, không phải ai đi qua cũng bón phân vào gốc, như thế cây sẽ chết. Họ nhìn xung quanh gốc, không thấy phân thì mới bón một ít vào”, ông Mùi chia sẻ.

Thân cây thị cao khoảng 20m, cành lá sum suê. Thân cây xù xì và có nhiều nu, đường kính cả chục người ôm. Vào mùa hè, người dân trong làng thường xuyên ra hóng mát dưới tán cây.

Tán cây thị xanh mát như che chở cho cả dân làng.

 Mùa quả, cây thị sum suê trái, lúc chín vàng rực rỡ, thơm ngát cả làng. Trẻ con cũng chỉ chơi dưới tán cây, không ai chèo lên bứt quả.

Năm 2016, cây thị ở đình làng Phù Long được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam công nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Trần Nghị

Nắng nóng trở lại miền Bắc vào cuối tuần

Sau những ngày mưa lạnh, từ ngày 2/4, miền Bắc chuyển sang hình thái nắng nóng cục bộ, có nơi 36 độ.

Nhà cổ Bến Tre hút khách, chủ nhân trẻ tiết lộ điều bất ngờ

Ngôi nhà đang thu hút nhiều khách tham quan, chuyên gia văn hóa, sinh viên các ngành mỹ thuật, kiến trúc… đến tìm hiểu kiến trúc, phong tục, lễ nghi cổ truyền.

Vi phạm tốc độ trên cao tốc, nam tài xế rút thẻ nhà báo giả xin bỏ qua

Trong quá trình xử lý vi phạm, Đội Tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 6 (Đội 6, Cục CSGT) đã phát hiện một người đàn ông sử dụng giấy phép lái xe và thẻ nhà báo giả.

Tặng sách, lan tỏa văn hóa đọc tại 2 trường học ở vùng cao Hà Giang

Khoảng 1.000 cuốn sách vừa được trao tặng sẽ giúp lan tỏa văn hóa đọc tại Trường THPT Mèo Vạc (huyện Mèo Vạc) và Trường THCS & THPT Tùng Bá (huyện Vị Xuyên).

Chen chân làm thủ tục chuẩn hóa thông tin thuê bao di động trước giờ G

Rất đông khách hàng đổ về các cửa hàng giao dịch của 3 nhà mạng Viettel, Mobifone, Vinaphone ở Hà Nội để làm thủ tục chuẩn hóa thông tin cá nhân trước ngày cuối tháng 3.

Cao tốc đi qua Ninh Bình, Thanh Hóa sẽ thông xe trước 30/4

Bộ GTVT vừa có văn bản yêu cầu Ban quản lý Dự án (QLDA) Thăng Long chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công cao tốc Bắc - Nam đoạn Mai Sơn - QL45.

Người dân tự mua máy kiểm tra nồng độ cồn, kết quả có được công nhận?

Sau khi việc xử lý vi phạm về nồng độ cồn được CSGT thực thi quyết liệt, đã có hiện tượng mua máy đo nồng độ cồn để tự kiểm tra. Kết quả đo của loại máy này có được công nhận?

Xuyên đêm săn loài cá biển ngược sông Lam

Cá mòi ngược con nước để vào mùa sinh sản, đây cũng là dịp người dân vạn chài dọc sông Lam (Nghệ An) tất bật cả ngày đêm để đánh bắt, mang lại thu nhập cho gia đình.

Nhóm thanh niên 'biểu diễn' ô tô ở Vũng Tàu, khoe clip trên TikTok

Lực lượng chức năng TP. Vũng Tàu (Bà Rịa - Vũng Tàu) đã nắm thông tin về đoạn clip nhóm thanh niên “biểu diễn” ô tô trên đường và đang xác minh để xử lý.

Phóng viên Nick Út: Ba lần bị thương, một lần đồng nghiệp thế mạng

Kỷ niệm đã xa theo thời gian được ông nhắc đến như vừa xảy ra hôm qua. Chiến tranh Việt Nam qua lời kể của ông, thật khắc nghiệt.

Đang cập nhật dữ liệu !