Cây lan 10 tỷ trồng trong chậu rẻ tiền vài chục ngàn gây tranh cãi

Chuyện giò lan phi điệp đột biến được mua bán giá 10 tỷ đồng gây hoài nghi không dứt. Trước đây, khi mà dòng lan đột biến vẫn còn xa lạ đối với người chơi lan thì giá trị của chúng cũng không quá chênh lệch đối với những dòng lan khác.

Vụ chuyển nhượng giò lan phi điệp đột biến mang tên "Người đẹp Bình Dương" với giá gần 10 tỷ đồng đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người chơi lan.

Giò lan "Người đẹp Bình Dương" 10 tỷ đựng trong chậu 30 ngàn gây tranh luận lớn.

Có ý kiến cho rằng, việc chi 10 tỷ để sở hữu một giò lan độc nhất vô nhị, thỏa niềm đam mê là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên, nhiều người trong giới chơi lan nhận định, thương vụ chuyển nhượng "Người đẹp Bình Dương" chỉ là chiêu trò để thổi giá dòng lan đột biến lên cao để trục lợi.

Về vấn đề này, ông Tạ Đình Hùng (Thái Bình) cho biết: "Tôi bỏ ra một số tiền lớn mua giò lan đột biến phi điệp chỉ với mục đích là cho thỏa niềm đam mê, muốn chinh phục và có được những giò lan đẹp. Còn về những thông tin khác như giá cả, thị trường ra sao tôi không quan tâm".

Cốt cách người chơi hoa

Bình luận về quan điểm của chủ nhân "Người đẹp Bình Dương", ông Phan Văn Phúc - chủ một vườn lan có tiếng ở Hà Tĩnh cho biết"

"Phàm là người chơi lan thì ai cũng có đam mê đối với những dòng lan đẹp, quý hiếm. Chơi lan là thú chơi tao nhã, bản thân những người chơi lan cũng cần phải có cốt cách, đáng mặt quân tử. Một giò lan đẹp ví như một cô gái đẹp, mà mỹ nhân thì phải dành cho quân tử.

Vì sao tôi phải đề cập đến chữ quân tử ở đây? Mục đích là để những người chơi lan hiểu rằng, vật chất với đam mê là hai thứ tách biệt. Đừng để vật chất lấn át sang đam mê, khiến chúng ta mất đi khí chất "quân tử" - thứ dùng để thưởng thức vẻ đẹp của "mỹ nhân".

Trở lại câu chuyện giò lan phi điệp đột biến giá 10 tỷ. Trước đây, khi mà dòng lan đột biến vẫn còn xa lạ đối với người chơi lan thì giá trị của chúng cũng không quá chênh lệch đối với những dòng lan khác.

Thời gian gần đây lại rộ lên phong trào chơi lan đột biến, cũng vì thế mà giá dòng lan này tăng đột biến. Ban đầu thì vài triệu, sau đó là vài trăm triệu, rồi đến tiền tỷ và giờ là hàng chục tỷ.

Nhận thấy đây là một miếng mồi ngon, nhiều "thợ chơi lan" bắt đầu tìm cách để thổi giá dòng lan đột biến lên cao chót vót. Tôi phải dùng từ "thợ chơi lan" để phân biệt với người chơi lan chân chính. "Thợ chơi lan" có rất nhiều mánh khóe để có thể thu về lợi nhuận cao nhất. Trong một thương vụ, nhiều khi một người có thể vào 2 - 3 vai để làm giá".

Theo ông Phú, một người chơi lan chân chính xem giò lan của mình như con đẻ. Đối với họ, giò lan là tài sản vô giá, họ không đem "con" của mình ra để ngã giá.

Nguy cơ hiện hữu

Ở một góc nhìn khác, ông Trần Thành Chương - một người chơi lan lâu năm tại Phú Thọ cho rằng, việc đại gia Thái Bình bỏ số tiền 10 tỷ ra để sở hữu "Người đẹp Bình Dương" là một bước đi mạo hiểm.

"Vì sao nói mạo hiểm, bởi lẽ từ trước tới nay người chơi lan chỉ đánh giá cao lan phi điệp đột biến 5 cánh trắng ở Phú Thọ, Hòa Bình, Hải Dương và Hà Tĩnh. Việc đại gia Thái Bình mua "Người đẹp Bình Dương" với giá 10 tỷ khiến không ít người cảm thấy bất ngờ.

Cần phải hiểu rằng, lan phi điệp đột biến  nói riêng và phong lan nói chung cực kỳ nhạy cảm với thời tiết và môi trường sống. Thời tiết và môi trường sống ở miền Bắc khác hoàn toàn với thời tiết ở miền Nam.

Do đó, vấn đề đặt ra ở đây là, khi sang tay chủ mới giò lan "Người đẹp Bình Dương" có ra hoa  hay không? Và khi ra hoa thì mặt hoa có giống như khi nó còn ở Bình Dương hay không?.

Tôi và vài người trong hội chơi lan cảm thấy hơi bất an về "Người đẹp Bình Dương". Nếu nó không ra hoa như mong muốn thì số tiền 10 tỷ ấy sẽ tan thành mây khói".

Theo Đất Việt

Thị trường sụt giảm mạnh, các công ty chứng khoán có nguy cơ đối mặt với nhiều rủi ro

Các CTCK có nguy cơ sẽ phải đối mặt với 5 yếu tố rủi ro chính, bao gồm: Rủi ro thanh khoản; rủi ro từ danh mục tự doanh; rủi ro từ việc kiểm soát rủi ro tín dụng; rủi ro lãi suất và tỷ giá; rủi ro chính sách.

Trúng giải Jackpot Vietlott, một người ở TP Hồ Chí Minh 'ẵm' hơn 21 tỷ đồng

Duy nhất một chiếc vé của người chơi trúng Jackpot trị giá hơn 21 tỷ đồng vừa được Vietlott tìm thấy tại kỳ quay thưởng tối 2/10. Chủ nhân của chiếc vé may mắn trúng thưởng này đã trở thành tỷ phú Vietlott thứ hai của tháng 10.

Khởi nghiệp với loài cá kiểng có tên lạ, anh Phó Bí thư Đoàn thu hàng trăm triệu đồng

Khởi nghiệp với hơn 5.000 con cá tai tượng da beo, loài cá có tên rất lạ, anh Nguyễn Trí Thức, Phó Bí thư Đoàn thanh niên ở 1 thị trấn thuộc tỉnh Hậu Giang đã gây bất ngờ với lợi nhuận thu được hơn nửa tỷ đồng mỗi năm

Giá vàng có tạo bước ngoặt trong tuần này?

Tâm lý thị trường cải thiện khi dòng tiền có xu hướng tìm nơi trú ẩn vào vàng. Nhiều chuyên gia kỳ vọng giá vàng phục hồi, nhất là khi USD đang hạ nhiệt từ mức đỉnh 20 năm.

“Heo ăn chuối” cứu vãn 10 năm làm nông thăng trầm của bầu Đức?

Hơn 1 thập kỷ dấn thân sản xuất nông nghiệp là thời gian không hề “xuôi chèo mát mái” của đại gia phố Núi Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức)…

Doanh nghiệp cung cấp dịch vụ OTT TV trong nước và xuyên biên giới sẽ cạnh tranh bình đẳng

Ngày 01/10/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 71/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2016/NĐ-CP ngày 18/01/2016 về quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ phát thanh, truyền hình.

Mất tình anh em vì chung tiền tỷ đầu tư “lan đột biến”

Cơn sốt qua nhanh, anh Minh may mắn thu hồi được vốn, thậm chí còn có lãi. Tuy nhiên, thứ mà anh đánh mất có lẽ sẽ khó có thể lấy lại được, đó là tình cảm anh em trong gia đình mà anh chấp nhận móc tiền tỷ để đền bù

Thế Giới Di Động: 8 tháng chỉ đạt 50% kế hoạch lợi nhuận cả năm

Theo báo cáo kết quả kinh doanh tháng 8 năm 2022 của CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG), doanh thu đạt 10,4 nghìn tỷ đồng, tăng 60% so với cùng kỳ, và lợi nhuận sau thuế đạt 295 tỷ đồng, bằng 50% kế hoạch năm.

Một người ở Hà Nội trúng Vietlott hơn 37 tỷ đồng

Tại kỳ quay thưởng tối 1/10, Vietlott đã tìm được một chiếc vé may mắn trúng Jackpot 1, trị giá hơn 37 tỷ đồng. Người chơi đã trở thành tỷ phú Vietlott đầu tiên của tháng 10.

Giới siêu giàu Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới

Nhiều tỉ phú Ấn Độ chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tiệc cưới với hàng trăm khách, dự kiến tổ chức từ tháng 1/2023.