Cắt mí có 'cắt' được tiền duyên?

Phẫu thuật thẩm mỹ không có khuôn mẫu chuẩn để áp dụng cho tất cả mọi người. Phải cá thể hoá, phù hợp với từng người đó mới là đẹp nhất, phong thuỷ nhất.

{keywords}
Mắt trợn ngược của một bệnh nhân thực hiện làm đẹp tại spa  


Nhấn mí có cắt được tiền duyên

Không chỉ quảng cáo gọt cằm, nâng mũi, độn má đẹp như người mẫu, hút mỡ để có vòng eo như Ngọc Trinh… gần đây nhiều cơ sở thẩm mỹ còn tung ra các quảng cáo phẫu thuật chỉnh phong thuỷ như tiêm filler tai dầy hứng đầy tài lộc, 'cắt mí, cắt duyên âm' khiến không ít chị em ở ngưỡng 'ế' nhăm nhăm đi 'cắt mí' mong thoát ế. 

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Infonet, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn, Phó chủ nhiệm khoa tạo hình thẩm mỹ, Trung tâm Phẫu thuật tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện bỏng Quốc gia khẳng định, đây chỉ là 1 hình thức quảng cáo đánh vào tâm lí những khách hàng có xu hướng duy tâm.

“Còn về góc độ y khoa, phẫu thuật thẩm mỹ là chỉnh sửa những khiếm khuyết về giải phẫu, chức năng cũng như đưa tỉ lệ các phần trên gương mặt về gần với tỉ lệ vàng.

Trong khi đó, tỉ lệ vàng trên khuôn mặt lại khác nhau giữa quan điểm người châu Á và châu Âu. Tuỳ theo phong cách của khách hàng mà bác sĩ sẽ tư vấn tỉ lệ cho phù hợp”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nói.

Ông cho rằng, quan điểm chỉnh phong thủy không hẳn là sai, quan trọng cách chúng ta hiểu nó như thế nào thôi. Miễn sao việc phẫu thuật đó tôn trọng giải phẫu, chức năng sinh lí bình thường, cân đối tỉ lệ giữa các phần trên gương mặt là được.

“Cứ đẹp thì phong thủy sẽ tốt”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn nhấn mạnh.

{keywords}
Quảng cáo của một bệnh viện có chuyên khoa thẩm mỹ khiến nhiều chị em ngưỡng ế tìm cách thoát ế.

Theo đó, sắc đẹp của 1 người được đánh giá trên 2 phương diện. Thứ nhất, những yếu tố không đo đếm được (đánh giá bằng sự cảm nhận). Là vẻ đẹp có thể nhận biết bằng trực giác, dễ gây tranh cãi vì phụ thuộc cảm nhận riêng mỗi người.

Ví dụ như theo quan niệm người Việt, một khuôn mặt đẹp là khuôn mặt nữ tính, thuần khiết, phúc hậu... nhưng với một số nước thì chưa chắc đó lại là chuẩn mực của một khuôn mặt đẹp.

Ở phương diện thứ hai, những yếu tố đo đếm được. Đây là những chỉ số về mặt thể chất của sắc đẹp, có thể đo đạc cụ thể giúp cho việc nhận định, đánh giá sắc đẹp 1 cách khách quan.

“Và tiêu chuẩn đẹp trong phẫu thuật thẩm mỹ là cái có thể đo đếm được. Do đó, ngoài sự cân đối hai bên, hài hòa giữa các phần trên gương mặt hay phẫu thuật không thấy sẹo (sẹo mờ hoặc trên cơ địa sẹo xấu thì sẹo được bác sĩ giấu đi 1 cách khéo léo) thì có 1 tiêu chí dễ dàng đo đạc được đó là tỉ lệ vàng theo nhân trắc học được đánh giá trên mặt thẳng và nhìn nghiêng”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn thông tin.

Xu hướng làm đẹp thay đổi theo thời gian và phong cách mỗi người khác nhau. Do đó kết quả của 1 ca phẫu thuật thẩm mỹ được đánh giá là hoàn hảo nếu thỏa mãn ý muốn của khách hàng.

Mặc dù có những tiêu chuẩn nhất định về cái đẹp trong thẩm mỹ, tuy nhiên, BS Hoàng Thanh Tuấn cũng lưu ý, chị em không nên “bất chấp” để đánh đổi, tránh những tai biến có thể xảy ra trong quá trình phẫu thuật thẩm mỹ.

Những tai biến trong phẫu thuật thẩm mỹ thường đến từ lựa chọn sai lầm của khách hàng về cơ sở thực hiện, người thực hiện phẫu thuật. Bởi phẫu thuật thẩm mỹ là 1 chuyên ngành thuộc lĩnh vực y học tác động trực tiếp lên cơ thể người, liên quan đến mô mềm, cơ, xương và phải đảm bảo sự an toàn cho mạch máu, thần kinh nên đòi hỏi người thực hiện phải là bác sĩ chuyên khoa PTTM.

Qúa trình phẫu thuật phải được tiến hành tại cơ sở được cấp phép thực hiện, đảm bảo vô trùng và  được tầm soát trước các bệnh lý nền để tránh các biến chứng về gây mê.

Nếu lựa chọn sai lầm có thể dẫn đến những tai biến như: Tổn thương mạch máu - mất máu nhiều, tụ máu. Nguy hiểm nhất là tụ máu sau nhãn cầu có thể gây mù; Tổn thương thần kinh - gây mất cảm giác hoặc yếu cơ vùng mặt, từ đó gây lệch mặt; Vô trùng không tốt có thể dẫn đến viêm và hoại tử tổ chức vùng phẫu thuật.

Đáng lưu ý, có những trường hợp khách hàng không được tầm soát bệnh lí nền, không test thuốc tê trước, không có ekip bác sĩ gây mê có thể dẫn tới biến chứng nguy hiểm nhất là sốc phản vệ, nguy hiểm tới tính mạng.

Sửa sai cho các ca tai biến nhiều không đếm xuể

Trong nhiều năm gắn bó với chuyên ngành phẫu thuật thẩm mỹ, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn từng chứng kiến và phải sửa sai rất nhiều cho các phẫu thuật lỗi đến từ những cơ sở làm đẹp không uy tín với những lời quảng cáo phẫu thuật đổi vận.

“Số lượng các ca tiếp nhận không thể đếm nổi. Các phẫu thuật lỗi thường là hoại tử đầu mũi, lộ sống mũi lệch, sẹo đầu mũi co kéo hẹp đường thở, mí lệch, nhiễm trùng mí…

Nguyên nhân là do nhiều người làm đẹp sai địa chỉ, làm đẹp bởi các bác sĩ tay ngang, các bác sĩ phẫu thuật bị thương mại hoá, nhận mổ không đúng chỉ định có thể dẫn đến kết quả không mong muốn và biến chứng”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn ái ngại thông tin.

Theo BS Tuấn, việc phẫu thuật thẩm mỹ nhằm chạy theo hot trend, theo người mẫu này, ca sĩ kia, diễn viên nọ sẽ hoàn toàn không phù hợp. Vì các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ chỉnh sửa cần dựa trên giải phẫu có sẵn của từng người, chứ không phải lấy của người này ghép vào người kia.

“Cho nên phẫu thuật thẩm mỹ không có khuôn mẫu nào là chuẩn để áp dụng cho tất cả mọi người. Các phẫu thuật muốn thành công thì phải cá thể hoá, phù hợp với từng người đó mới là đẹp nhất, phong thuỷ nhất”, BS Hoàng Thanh Tuân phân tích.

Trước những lời quảng cáo trên trời kiểu nâng mũi đổi vận, tiêm tai mang tài lộc, nhấn mí cắt tiền duyên, BS Hoàng Thanh Tuấn khuyến cáo các khách hàng phải hết sức cảnh giác.

“Phẫu thuật thẩm mỹ thuộc chuyên ngành của y học. Mỗi bộ phận trên cơ thể của chúng ta là 1 tài sản. Vì vậy trước khi thực hiện bất cứ phẫu thuật nào, cần phải được tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa để hiểu được cấu trúc giải phẫu, sinh lí bình thường của cơ thể.

Theo đó, khách hàng trước khi quyết định nên tâm sự mong muốn của bản thân để bác sĩ chuyên khoa sẽ thiết kế vùng phẫu thuật đảm bảo về nhân trắc học, mong muốn của bạn và cấu trúc bình thường của khuôn mặt. Mọi phẫu thuật đều phải được tầm soát bệnh lí nền, các xét nghiệm cơ bản. Và cuối cùng là lựa chọn 1 cơ sở uy tín được cấp phép bởi sở y tế để đảm bảo chất lượng cuộc phẫu thuật”, TS. BS Hoàng Thanh Tuấn lưu ý. 

N. Huyền 

8 thói quen hàng ngày ‘tàn phá’ sức khỏe phụ nữ

Đôi khi thói quen có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đối với tình trạng sức khỏe của chị em, đặc biệt là những thói quen dưới đây:

7 dấu hiệu đôi môi nói gì về sức khỏe của bạn?

Đôi môi ẩn chứa nhiều điều hơn nhiều so với vẻ ngoài của nó và dưới đây là 7 dấu hiệu của đôi môi nói lên sức khỏe của bạn..

Cấy que xếp đầu bảng trong các phương pháp tránh thai, tác dụng phụ như thế nào?

Cấy que tránh thai khiến chu kỳ kinh nguyệt mất, tăng cân và ham muốn tình dục giảm là những quan niệm sai lầm...

Người vòng 3 to có sức khỏe tốt, sống lâu và thông minh?

Hiện nay nhiều phụ nữ ưa chuộng những bài tập vòng 3 để có được thân hình quyến rũ hơn mà không biết rằng vòng 3 to hay nhỏ đều có những lợi ích riêng.

3 bộ phận trên cơ thể phụ nữ cần đặc biệt lưu ý khi chạm vào

Một số bộ phận trên cơ thể phụ nữ không những nhạy cảm mà nếu động vào có thể tác động xấu đến sức khỏe.

4 bộ phận cơ thể càng to, phụ nữ càng khỏe mạnh, sống lâu

Có thể dễ dàng đoán được sức khỏe của phụ nữ thông qua những đặc điểm trên cơ thể.

Những thực phẩm 'vàng' cho chế độ ăn kiêng, chống hói đầu

Một chế độ ăn kiêng khắc nghiệt có thể làm suy yếu cơ thể và dẫn đến tóc mỏng và rụng. Thêm những thực phẩm này vào bất kỳ chế độ ăn kiêng nào để tránh những hậu quả khó chịu này.

Đàn ông bị 'hớp hồn' bởi 5 kiểu phụ nữ

Đôi khi sự quyến rũ của phụ nữ là không thể cưỡng lại, nhất là 5 kiểu phụ nữ dưới đây

Bí quyết giảm cân vô cùng hiệu quả từ các chân dài đình đám thế giới

Bạn nhất định không được bỏ qua bí quyết giảm cân vô cùng hiệu quả của những người phụ nữ xinh đẹp và được khao khát nhất hành tinh: Miranda Kerr, Rosie Huntington-Whiteley, Natalia Vodianova…

5 biện pháp bảo vệ tử cung

Sau tuổi 30, chức năng của tử cung bắt đầu suy giảm và chị em cần áp dụng một số biện pháp sau đây để duy trì và bảo vệ sức khỏe của tử cung.

Đang cập nhật dữ liệu !