Cập nhật tình hình bão số 10: Bắt đầu mưa lớn trên diện rộng

Từ trưa 14/9 đến sáng 16/9, tại Trung Trung bộ sẽ xuất hiện đợt mưa lớn trên diện rộng do ảnh hưởng cơn bão số 10. Đồng thời trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi xuất hiện đợt lũ với đỉnh lũ có khả năng lên mức báo động cấp 2 – 3

Lúc 11h trưa 14/9, Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ cho hay, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10 mà tại hội nghị trực tuyến do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì sáng cùng ngày đánh giá là “nguy  hiểm chỉ sau cấp thảm họa” nên tại khu vực Trung Trung bộ đã có mưa; riêng các tỉnh từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế rải rác mưa vừa, có nơi mưa to, mưa rất to.

Từ trưa 14/9, Đà Nẵng bắt đầu có mưa do ảnh hưởng bão số 10 (Ảnh: HC)

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ 11h trưa 14/9 đến 7h ngày 16/9, tại khu vực Trung Trung bộ sẽ xuất hiện một đợt mưa lớn trên diện rộng. Cụ thể, từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãu có mưa, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to với tổng lượng mưa phổ biến 50 – 100mm, có nơi trên 100mm.

Tỉnh Thừa Thiên – Huế có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 100 – 200mm, có nơi trên 250mm. Các tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị có mưa to, mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến từ 200 – 300mm, có nơi trên 400mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1 – 2.

Cũng theo cảnh báo của Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, từ đêm 14/9 đến ngày 16/9, trên các sông từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi có khả năng xuất hiện một đợt lũ. Đỉnh lũ trên các sông Quảng Bình – Quảng Trị có khả năng lên mức báo động 2 – 3; các sông Thừa Thiên – Huế có khả năng lên mức báo động 1 – 2; các sông từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ở dưới mức báo động 1.

Theo Đài Khí tượng thủy văn Trung Trung bộ, có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét trên các sông, suối nhỏ; sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng tại vùng trũng khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên – Huế, đặc biệt là ở khu vực Quảng Bình – Quảng Trị. Rủi ro thiên tai cấp 1 – 2.

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn TƯ, hồi 10h ngày 14/9, vị trí tâm bão số 10 ở vào khoảng 16,3 độ vĩ Bắc – 111,8 độ kinh Đông, ngay trên vùng biển quần đảo Hoàng Sa, cách bờ biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình khoảng 600km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 11 (tức 100 – 115km/h), giật cấp 14.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 20 – 25km và tiếp tục mạnh lên. Đến 10h ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 17,8 độ vĩ Bắc; 107,7 độ kinh Đông, trên bờ biển các tỉnh từ Nghệ An đến Quảng Trị. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12 – 13 (tức 115 – 150km/h), giật cấp 15.

Trước diễn biến của bão số 10, Bộ chỉ huy BĐBP TP Đà Nẵng cho hay đang tiếp tục phối hợp với Đài Thông tin Duyên hải Đà Nẵng thông báo cho các phương tiện, tàu thuyền đang hoạt động trên biển (đặc biệt là các phương tiện đang hoạt động tại vùng biển Đông Hoàng Sa, Tây Hoàng Sa, vùng biển từ Nghệ An đến Đà Nẵng) biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động phòng, tránh, nhanh chóng vào bờ, thoát ra khỏi hoặc không đi vào khu vực nguy hiểm. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi và giữ thông tin liên lạc với các tàu thuyền của TP.

Được biết, Đà Nẵng hiện có 1.619 tàu thuyền với  7.152 lao động. Tính đến 5h sáng 14/9 có 1.457 tàu thuyền/5.840 lao động đang neo đậu tại bến và đã vào bờ. Trong số 162 tàu thuyền/1.312 lao động đang hoạt động trên biển có 01 tàu thuyền/ 10 lao động hoạt động vùng biển Đông Hoàng Sa; 03 tàu thuyền/ 34 lao động hoạt động vùng biển Tây Hoàng Sa (đang trên đường về Đà Nẵng tránh bão); 05 tàu thuyền/ 30 lao động đã vào neo đậu ở Cát Bà/ Hải Phòng; 09 tàu thuyền/33 lao động hoạt động vùng biển từ Nghệ An đến Quảng Bình (đang trên đường vào tránh bão).

Còn lại 68 tàu thuyền/624 lao động hoạt động vùng biển từ Quảng Trị đến Huế; 14 tàu thuyền/98 lao động hoạt động vùng biển Huế đến Đà Nẵng; 03 tàu thuyền/21 lao động đang hoạt động vùng biển Quảng Ngãi – Bình Định; 59 tàu thuyền/462 lao động hoạt động vùng biển từ Đà Nẵng – Quảng Nam và ven bờ Đà Nẵng.

Theo Bộ chỉ huy BĐBP Đà Nẵng, các tàu thuyền của ngư dân TP đang hoạt động trên biển đều đã nắm được tình hình, hướng di chuyển của bão số 10 và hiện đang di chuyển vào bờ hoặc các khu vực neo đậu trú tránh bão.

Trong khi đó, các quận, huyện được yêu cầu sẵn sàng triển khai phương án phòng, chống lũ quét và sạt lở đất; rà soát các khu dân cư đang sống ở những vùng trũng, thấp, vùng ven sông suối, vùng có nguy cơ sạt lở, lũ quét, đặc biệt chú ý nhân dân sống tại ven sông Túy Loan và Cu Đê; thông báo cho nhân dân biết tin cảnh báo mưa lớn để chủ động phòng tránh.

Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng, Công ty Thoát nước và xử lý nước thải và UBND huyện Hòa Vang được yêu cầu thường xuyên theo dõi chặt chẽ diễn biến mực nước các hồ chứa, thường xuyên kiểm tra đánh giá an toàn các hồ chứa nước trên địa bàn; tổ chức trực ban PCTT tại các hồ chứa nước; sẵn sàng triển khai lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để kịp thời xử lý các sự cố, đảm bảo an toàn công trình.

HẢI CHÂU

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Khách Tây mê món bún đặc biệt ở Ninh Bình, gọi thêm để ăn ‘cho bõ thèm’

Món bún ở Ninh Bình được phục vụ cùng miếng chả lớn hình vuông khiến hai vị khách Tây thích thú. Họ liên tục khen ngon, thậm chí còn gọi thêm phần chả riêng cho “bõ thèm”.

Đang cập nhật dữ liệu !