Càng học nghề càng ham

Từ đầu năm 2012 đến nay, Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình đã mở được 38 lớp dạy nghề ngắn hạn cho nông dân, với hơn 1.324 học viên tham gia. Sau 3 tháng học nghề, nhiều lao động đã tìm được việc làm, tự tin mở rộng sản xuất.

Đến thăm lớp học nghề chăn nuôi thú ý được tổ chức ngay tại nhà văn hóa thôn Sài, xã An Quý (Quỳnh Phụ, Thái Bình), ấn tượng lớn nhất của chúng tôi là lớp học nghề nông nhưng lại thu hút khá đông lao động ở độ tuổi thanh niên học nghề. Như ở lớp này, tới 80% người học ở độ tuổi 25-30.

Càng học nghề càng ham - ảnh 1
Lãnh đạo và cán bộ Sở NNPTNT Thái Bình thăm mô hình thực hành của nông dân xã An Quý, huyện Quỳnh Phụ.

Theo anh Nguyễn Viết Lanh (29 tuổi) ở xóm 3 chia sẻ, mới đầu nghe tin có lớp học nghề miễn phí, chẳng mấy ai mặn mà vì nghĩ sẽ mất nhiều thời gian, đi lại vất vả mà chẳng được gì. Thế nhưng, lớp học được mở ngay ở thôn, giảng viên đứng lớp lại là kỹ sư lành nghề nên mọi người rủ nhau đi học thử. “Kết quả là càng học càng ham, anh em chúng tôi đều nắm vững kiến thức chăn nuôi, áp dụng luôn cho chuồng trại nhà mình rất thành thạo”- anh Lanh nói.

Chị Nguyễn Thị Tâm 30 tuổi, ở xóm 3 bày tỏ: “Sau khi được học nghề, tôi quyết định tạo dựng lại cơ nghiệp bằng chính nghề nông. Tháng 4.2012 tôi đầu tư nuôi gà, ngan, lợn… không những có thu nhập cao mà quan trọng mình có thêm thời gian chăm sóc gia đình”.

Ông Nguyễn Văn Lượng – Hiệu trưởng Trường Trung cấp Nông nghiệp Thái Bình cho biết: 70% dân số Thái Bình làm nông nghiệp, trường tập trung đào tạo nhóm ngành phục vụ nông nghiệp như bảo vệ thực vật, trồng trọt, chăn nuôi.

Nếu như trước đây, người dân xã An Quý sống chủ yếu dựa vào cây lúa và hoa màu thì nay bà con đã thay đổi nhận thức trong việc chọn nghề làm ăn sinh sống, đã có rất nhiều hộ gia đình mạnh dạn mở rộng diện tích nuôi gia súc, gia cầm phát triển kinh tế. Như gia đình anh Nguyễn Viết Lanh giờ đã nuôi gần 100 lợn nái và lợn thịt, thu nhập đạt 100 triệu đồng/năm. Đặc biệt, sau khi học nghề, anh đã đầu tư hệ thống 10 chuồng đạt tiêu chuẩn công nghiệp. Còn gia đình chị Nguyễn Thị Tâm nuôi tổng hợp 150 con gà, 100 con ngan, 60 con lợn, mỗi năm thu về 100 triệu đồng Chị Tâm nêu thực tế: “Bây giờ được học hành, có kiến thức, tôi yên tâm hơn khi đầu tư chăn nuôi”.

Cô Nguyễn Thị Bích Liên, dạy môn chăn nuôi thú y cho rằng, điều mừng nhất ở các lớp học là sau khi các học viên học xong đều áp dụng vào thực tiễn rất tốt, có một số học viên còn mạnh dạn đầu tư nuôi với số lượng lớn. Ông Nguyễn Văn Lượng nhấn mạnh: “Điều thành công nhất là từ thói quen lao động nhỏ lẻ, giờ đây phần lớn trong số họ đã mạnh dạn mở rộng quy mô sản xuất, áp dụng tiến bộ kỹ thuật. Nhờ đó, năng suất, chất lượng cây trồng, vật nuôi được cải thiện đáng kể”.

BT

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !