Cần tuyên truyền, nâng hiệu quả phòng chống mua bán người trong thanh thiếu niên

Cần đẩy mạnh công tác truyền thông, coi đây là biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn, hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm mua bán người trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Đó là một trong giải pháp được đưa ra tại Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên do Cục Tham mưu, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an tổ chức ngày 11/10.

Quang cảnh Hội thảo bàn giải pháp nâng cao hiệu quả phòng, chống mua bán người trong học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên.

Theo thống kê, hiện cả nước có 25,444 triệu trẻ em, chiếm 29% dân số với hơn 22 triệu học sinh, sinh viên. Tình hình mua bán người trong độ tuổi thanh thiếu niên dưới 18 tuổi chiếm 38%, riêng mua bán học sinh, sinh viên là 318 vụ/766 nạn nhân.

Địa phương xảy ra tình trạng mua bán người trong độ tuổi học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên chủ yếu là các tỉnh biên giới, điều kiện kinh tế- xã hội khó khăn, thu nhập thấp, việc qua lại biên giới thông qua cửa khẩu, lối mòn thuận tiện. Trong khi đó học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên là con em các dân tộc ít người, kỹ năng sống còn hạn chế, hoàn cảnh kinh tế khó khăn, thiếu việc làm. Học sinh, sinh viên trong các trường dân tộc nội trú, trường cao đẳng nghề thiếu sự quan tâm, quản lý của gia đình nên dễ bị các đối tượng lừa bán ra nước ngoài. Một số địa phương xảy ra nhiều vụ mua bán người trong đó đối tượng là học sinh, sinh viên như Lào Cai, Hà Giang, Yên Bái, Lai Châu.

Đối tượng tội phạm mua bán người thường câu kết với đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, biên giới tạo thành đường dây để lôi kéo, móc nối, lừa gạt học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên bán ra nước ngoài. Các đối tượng này lợi dụng các mạng xã hội: Zalo, Facebook, Viber…, điện thoại di động, làm quen, kết bạn, tạo lòng tin rồi lừa gạt; hoặc thông qua các mối quan hệ thân quen tiếp cận nạn nhân rủ rê, lôi kéo mời đi du lịch, hứa hẹn tìm việc làm. Một số đối tượng lợi dụng các hoạt động đi du lịch, học tập, thăm thân, chữa bệnh sau đó trốn ở lại cư trú bất hợp pháp sau đó bị cưỡng bức lao động.

Trong thời gian qua, các cấp, các ngành và các địa phương đều kịp thời xây dựng, ban hành các chương trình, kế hoạch và tổ chức triển khai quyết liệt, lồng ghép thực hiện Chương trình 130/CP với chương trình, mục tiêu quốc gia phòng chống tội phạm, Cuộc vận động “Xóa đói giảm nghèo”, “Xây dựng nông thôn mới”, các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục tại địa phương… đã mang lại hiệu quả thiết thực trong đấu tranh phòng chống loại tội phạm này.

Công tác truyền thông phòng ngừa được đẩy mạnh, Trung ương Đoàn và Đoàn cơ sở các cấp, ngành giáo dục, Hội liên hiệp phụ nữ đã phối hợp với lực lượng công an tổ chức nhiều diễn đàn, hội nghị, hội thảo, tổ chức cho đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên ký cam kết.

Đồng thời, biên tập, biên soạn giáo trình, bài giảng, thi tìm hiểu về công tác phòng chống mua bán người, lồng ghép và tổ chức các sân chơi cho đoàn thanh niên, học sinh, sinh viên về phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật, bạo lực, xâm hại tình dục và phòng chống mua bán người. Qua đó tạo sự lan tỏa và thu hút đoàn viên thanh niên, học sinh, sinh viên tham gia, từ đó đã nâng cao nhận thức, chủ động phòng ngừa và tham gia phát hiện, tố giác tội phạm mua bán người. 

Cũng tại Hội thảo, những biện pháp trọng tâm trong thời gian tới cũng đã được đề xuất như: Xác định phòng, chống tội phạm mua bán người nhất là mua bán học sinh, sinh viên, thanh thiếu niên là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, thường xuyên của các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở; đẩy mạnh công tác truyền thông, coi đây là biện pháp quan trọng trong chiến lược phòng, chống tội phạm nhằm ngăn chặn, hạn chế sự gia tăng của loại tội phạm này. Nhân rộng các mô hình tiên tiến, khen thưởng những tập thể cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác này.

Cùng với đó, kịp thời tiếp nhận, xác minh, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân, tổ chức các hoạt động tư vấn về sức khỏe, tâm lý để nạn nhân là trẻ em sớm hòa nhập cộng đồng. Tăng cường quản lý cư trú tại địa phương và trường học, quản lý biên giới, xuất nhập cảnh, lao động thời vụ không để tội phạm mua bán người lợi dụng hoạt động. Cũng như tăng cường hợp tác quốc tế với các nước nhất là các nước có chung biên giới với Việt Nam như Trung Quốc, Lào, Campuchia để phối hợp phòng, chống mua bán người….

Minh Thư

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !