Cần có chiến lược để phát triển nghề nuôi biển bền vững

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, nuôi biển ở Việt Nam phần lớn đang ở mức thủ công, chỉ có một số doanh nghiệp bước đầu đã đầu tư công nghệ trong nuôi biển. 

Sáng 18/12, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Phú Yên tổ chức hội nghị phát triển nuôi biển bền vững.

Theo Tổng cục Thủy sản, tổng diện tích nuôi biển ở nước ta khoảng 500.000ha, trong đó vùng bãi triều ven biển 153.300ha, vùng vũng vịnh, eo ngách và ven đảo 79.790ha, vùng biển xa bờ 166.910ha, diện tích còn lại phục vụ các hình thức nuôi khác. Nuôi biển đã và đang phát triển tại nhiều địa phương trên cả nước như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Khánh Hòa, Phú Yên, Kiên Giang, Cà Mau.

{keywords}
Cần có chiến lược để phát triển nghề nuôi biển bền vững. (Ảnh: Phú Yên online)

Một số đối tượng nuôi chính như nhóm nhuyễn thể có ngao, nghêu, sò, hàu, vẹm xanh, tu hài, bào ngư, trai ngọc, ốc hương. Nhóm cá biển gồm cá song, cá giò, cá hồng, cá vược, cá tráp, cá chim vây vàng, cá sủ đất, cá măng. Nhóm giáp xác như tôm hùm, cua, ghẹ; rong tảo có rong sụn, rong câu, rong mứt, rong nho và các đối tượng nuôi khác như hải sâm, sinh vật cảnh...

Giai đoạn 2010-2019, nuôi biển có những bước phát triển đáng kể, diện tích và sản lượng tăng. Tổng diện tích nuôi biển năm 2010 đạt 38.800ha, đến năm 2019 đạt 256.479ha (tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 23,3%/năm). Năm 2010, sản lượng nuôi biển đạt 156.681 tấn, đến năm 2019 đạt hơn 597.750 tấn (tốc độ tăng trưởng bình quân 16%/năm)…

Phát triển nuôi biển đã góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế ở các vùng nông thôn ven biển, giải quyết việc làm, cải thiện đời sống của nhân dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo an ninh vùng ven biển, đóng góp lớn vào công cuộc bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Tuy nhiên, thời gian qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ nuôi biển còn nhiều hạn chế, chậm, dàn trải, thiếu đồng bộ. Việc quản lý và sử dụng các công trình, dự án đầu tư hiệu quả chưa cao, nhiều dự án sau khi xây dựng đưa vào hoạt động chưa đạt được theo công suất thiết kế. Nuôi biển còn mang tính tự phát, thiếu quy hoạch chi tiết, điều kiện cơ sở hạ tầng còn nhiều hạn chế, trình độ kỹ thuật sản xuất của người dân chưa đáp ứng được yêu cầu…

Ông Trần Hữu Thế -  Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, nhiều năm qua, ngành thủy sản Phú Yên đã không ngừng phát triển, có những đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Trong cơ cấu kinh tế thủy sản của tỉnh, nuôi trồng chiếm khoảng 50% về giá trị sản xuất. Năm 2020, tuy bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thiên tai bão lụt nhưng diện tích nuôi trồng thủy sản của tỉnh vẫn tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước, giá trị nuôi trồng thủy sản ước đạt khoảng 2.000 tỷ đồng, tăng khoảng 4% so với năm 2019.

Tuy nhiên, ngoài phát triển nuôi trồng thủy sản các vùng đầm vịnh, cửa sông, Phú Yên vẫn chưa khai thác được lợi thế nuôi biển công nghiệp nhiều tiềm năng với diện tích mặt biển hàng ngàn ha này.

Chủ tịch Hiệp hội nuôi biển Việt Nam (VSA) Nguyễn Hữu Dũng cho rằng, Chính phủ cần sớm phê duyệt chiến lược, đề án nuôi biển, triển khai đầu tư cơ sở hạ tầng, tăng cường tạo nguồn nhân lực cho các địa phương. Những địa phương có thế mạnh về nuôi biển cần có kế hoạch chiến lược phát triển nuôi biển gắn với khai thác xa bờ, phát triển du lịch, điện gió.

Thứ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến khẳng định, nuôi biển ở Việt Nam phần lớn đang ở mức thủ công, chỉ có một số doanh nghiệp bước đầu đã đầu tư công nghệ trong nuôi biển. Để nuôi biển phát triển nhanh và bền vững, giai đoạn 2021-2025 cần tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng, chọn lọc giống, đầu tư công nghiệp hỗ trợ, nuôi biển theo quy trình khép kín từ đầu vào đến xuất khẩu, không gây ô nhiễm môi trường.

Cũng theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, trước mắt là giải quyết vướng mắc về bàn giao mặt nước, bảo đảm mặt nước ổn định lâu dài cho doanh nghiệp. Cùng với đó, gắn cơ chế chính sách, nguồn lực với tổ chức thực hiện, bảo tồn, giảm khai thác, tăng cường nuôi biển. Đây là giải pháp phát triển thủy sản bền vững, có sức cạnh tranh của ngành ở giai đoạn mới, bảo đảm đủ điều kiện cho hội nhập.

Minh Thư

Đà Nẵng: Phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế du lịch biển

Ngành du lịch Đà Nẵng đang từng bước hình thành các sản phẩm du lịch biển theo định hướng phát triển du lịch biển định hướng bãi biển đô thị đẳng cấp hiện đại gắn liền với dịch vụ đẳng cấp và các sự kiện du lịch quy mô.

Xã có mật độ dân số cao nhất cả nước phát triển kinh tế biển

Tàu thuyền ra khơi, công tác hậu cần, chế biến, khai thác...thủy sản đang tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và xã cũng phát triển kinh tế nhờ vào sản xuất nghề cá.

Người đàn ông nặng lòng với nghề biển

Từ một người làm thuê đến ông chủ của đội tàu hậu cần nghề cá hàng chục tỷ đồng dong duỗi ở các ngư trường thu mua hải sản, cung cấp đồ dùng thiết yếu, hỗ trợ đối tác về vốn, ngư cụ khi vươn khơi...

Hà Tĩnh: Nước Mắm Sành của Chủ tịch phụ nữ xã đạt giải khuyến khích về ý tưởng khởi nghiệp

Từ nguyên liệu sẵn có tại địa phương, chị Phan Thị Mai (Hà Tĩnh) đã xây dựng mô hình sản xuất chế biến nước mắm gắn với tua tuyến du lịch. Dự án này vừa đạt giải khuyến khích cuộc thi “Ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp” năm 2022.

Hà Tĩnh:Ngư dân đóng thuyền bằng chất liệu mới, giảm đáng kể chi phí đi biển

Trăn trở vì vỏ thuyền làm bằng nan tre quét nhựa đường dễ bị thấm nước, ông Hoàng Văn Hoàn (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) đã vận dụng chất liệu nhựa Composite vào đóng thuyền, giảm chi phí đáng kể cho người dân.

Lặn ngắm san hô ở vùng biển Sơn Trà hiện tại 100% là 'tour chui'

Tại bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chưa có tổ chức, cá nhân đủ điều kiện hoạt động dịch vụ lặn ngắm san hô. Ban quản lý đang tiếp tục tham mưu để phát triển tour lặn ngắm san hô thành một trong những sản phẩm tour đặc trưng tại vùng biển Sơn Trà.

Hơn 1.200 tỷ đồng đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh vừa ban hành quyết định dự án đầu tư xây dựng đường ven biển nối cảng Liên Chiểu, tổng mức đầu tư hơn 1.200 tỷ đồng.

Giúp ngư dân vững tâm bám biển

Ngư dân Phạm Quốc (trú huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) nhờ được Nhà nước hỗ trợ vay vốn, ông đã chuyển từ tàu vỏ gỗ sang tàu vỏ sắt. Nhờ vậy mỗi chuyến đánh bắt hải sản kéo dài nhiều ngày hơn, chống chọi được thời tiết biển động mạnh và sóng lớn

Khấm khá nhờ hái “lộc biển” trên ghềnh đá

Giá rong mứt biển rất cao, dao động từ 250.000-300.000 đồng/kg. Rong được giá nên số lượng người trong xã đi hái rong mứt biển ngày càng nhiều. Nếu chịu khó và thời tiết ủng hộ thì sau vài giờ đồng hồ, người dân có thể kiếm được vài trăm ngàn

Chàng trai “thổi hồn” vào vỏ ốc biển

Du khách tới quán 'cà phê ốc' của anh Võ Cao Đỉnh (xã Tam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) ai nấy đều thích thú chiêm ngưỡng các vỏ ốc biển đã được biến hình thành những tác phẩm độc đáo

Đang cập nhật dữ liệu !