Chuyên gia Nga hé lộ lý do 'sốc' Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF

Mới đây, Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin thuộc Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện), ông Alexei Pushkov đăng tải bài viết trên Twitter nói về nguyên nhân Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF.

Trước đó, đặc phái viên Tổng thống Mỹ về kiểm soát vũ khí, ông Marshall Billingslea cho hay, Mỹ không thấy có các phương án phù hợp để kiểm soát việc triển khai tên lửa tầm trung và tầm ngắn ở châu Âu, loại vũ khí trước đây bị Hiệp ước INF cấm.

{keywords}
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M của Nga. (Ảnh: RIA)

Chủ tịch Ủy ban Chính sách Thông tin Thượng viện Nga Pushkov nhận định, kết quả như vậy có thể dự đoán được, bởi vì đó chính là lý do tại sao Washington rút khỏi hiệp ước INF. Tuy nhiên, vì điều này, ông Pushkov tin rằng các nước châu Âu có nguy cơ trở thành “con tin của Mỹ”.

“Điều này đã được dự đoán, đó là lý do tại sao Mỹ rút khỏi Hiệp ước INF. Người châu Âu đã đồng tình với Mỹ và giờ đây có nguy cơ trở thành con tin của họ một lần nữa, như trong cuộc khủng hoảng tên lửa vào thập niên 1980”, ông Pushkov nói.

Vào năm 2019, Washington đã cáo buộc Moscow phát triển một loại tên lửa mới có tên “Novator 9M729” và cho rằng điều này đã vi phạm hiệp ước. Tuyên bố này cũng nhận được sự ủng hộ của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Theo NATO, siêu tên lửa này có tầm hoạt động khoảng 1.500 km, trong khi phía Moscow khẳng định tên lửa này chỉ có thể di chuyển xa 480 km.

Về phía Nga, Moscow tuyên bố không tiêu hủy “Novator 9M729”, đồng thời khẳng định loại tên lửa này không vi phạm INF. Theo Moscow, Washington dựng cớ rút khỏi hiệp ước để có thể tự do phát triển những loại tên lửa mới. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng Mỹ rút khỏi INF sẽ đe dọa số phận của Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược (START-3)

Hiêp ước INF được ký kết ngày 8/12/1987 bởi các nhà lãnh đạo Mỹ và Liên Xô là Ronald Reagan và Mikhail Gorbachev và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (từ 500 - 5.500 km).

Mới đây, Trung tướng Thomas Bussiere - Phó Tư lệnh Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ (USSTRATCOM) chia sẻ với báo giới rằng, tại cuộc đàm phán ở Vienna các chuyên gia quân sự Mỹ đã thảo luận với các đồng nghiệp Nga về học thuyết ngăn chặn hạt nhân mới của Liên bang Nga.

“Chúng tôi có cơ hội trao đổi ngắn gọn với Bộ Tổng tham mưu Nga những câu hỏi và băn khoăn của chúng tôi, tìm hiểu rõ những khía cạnh của học thuyết này, bản học thuyết mới được công bố vào ngày 2/6”, ông Bussiere nói.

Theo ông Bussiere, phía Mỹ cũng có ý muốn thảo luận không chỉ riêng về tầm quan trọng của học thuyết để tránh những diễn giải không chính xác, mà còn thảo luận về vũ khí hạt nhân phi chiến lược, loại vũ khí mà hiệp ước START-3 không quy định.

“Chúng tôi cũng nhất trí rằng đó sẽ là một cơ hội tuyệt vời để Mỹ và Nga hiểu rõ hơn, sâu sắc hơn về ý nghĩa của học thuyết và cách các vũ khí hạt nhân chiến lược phù hợp với học thuyết đó”, ông Bussiere cho biết.

Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ

Nga tìm ra cách ‘khai thông’ Nord Stream-2 bất chấp trừng phạt của Mỹ

Theo tờ Die Welt của Đức, dự án “Dòng chảy phương Bắc-2” (Nord Stream-2) thực tế đã hoàn thành và Mỹ không còn cách nào khác để tác động tình hình.

Thanh Bình (lược dịch)

Sở hữu tên lửa ATACMS của Mỹ, vì sao Ukraine vẫn lo sợ trực thăng Ka-52 Nga?

Trực thăng ‘Cá sấu’ Ka-52 của Nga hiện vẫn là mối đe dọa đối với quân đội Ukraine, dù Kiev đã có trong tay hệ thống tên lửa ATACMS của Mỹ.

Video tên lửa HIMARS của Ukraine bắn nổ hệ thống phòng không Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) để bắn nổ một tổ hợp phòng không Pantsir-S1 của Nga tại vùng Kherson.

Tàu sân bay thứ 3 của Mỹ cập cảng Hàn Quốc trong năm nay

Tàu sân bay USS Carl Vinson của Mỹ cập cảng Busan, Hàn Quốc vào hôm nay (21/11). Động thái nhằm thể hiện sự răn đe mở rộng trước chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Video thiết bị quân sự của Ukraine bị tập kích ở Avdiivka

Trên mạng xã hội mới đây đăng tải video cho thấy một số xe chiến đấu bộ binh Bradley và một xe tăng Leopard của Ukraine bị quân đội Nga tập kích ở phía Bắc Avdiivka, Donetsk.

Mỹ thử thành công tên lửa tấn công chính xác mới PrSM

Tập đoàn Lockheed Martin thông báo, cùng với quân đội Mỹ họ đã thử nghiệm thành công tên lửa tấn công chính xác (PrSM) sẽ thay thế hệ thống tên lửa chiến thuật lục quân (ATACMS).

Nga bao vây ‘chảo lửa’ Avdiivka, Bulgaria không hạn chế cung cấp vũ khí cho Kiev

Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, Nga đang tăng cường các nỗ lực bao vây “chảo lửa” Avdiivka ở Donetsk.

Video UAV Ukraine bắn nổ pháo tự hành và hàng loạt xe bọc thép Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng một loại máy bay không người lái (UAV) mới để tập kích pháo tự hành và hàng loạt phương tiện bọc thép của Nga.

Video lựu pháo do Anh thiết kế nổ tung vì đòn tấn công của UAV Nga ở Ukraine

Quân đội Nga tuyên bố đã dùng máy bay không người lái (UAV) cảm tử Lancet để tấn công, phá hủy một khẩu lựu pháo FH70 do Anh thiết kế và chuyển giao cho Ukraine.

Xem Nga đưa tên lửa với phương tiện bay siêu vượt âm vào hầm phóng

Các lực lượng tên lửa Nga đã đưa một tên lửa đạn đạo liên lục địa được trang bị phương tiện bay siêu vượt âm có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Avangard vào hầm phóng ở phía nam nước này.

Video Ukraine phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật của Nga

Quân đội Ukraine vừa công bố đoạn video ghi lại cảnh phá hủy tổ hợp tác chiến điện tử bí mật RB-636 Svet-KU của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !