Mỹ lo lắng trước vũ khí xung điện từ của Trung Quốc

Một Ủy ban vũ khí của quốc hội Mỹ cảnh báo Trung Quốc có thể sử dụng vũ khí xung điện từ “đánh úp” Mỹ để tạo ra kết quả thảm khốc như trận chiến Trân Châu Cảng.

Hãng thông tấn Washington Examiner mới đây cho biết, Trung Quốc đang phát triển ít nhất 3 loại vũ khí công nghệ cao, có khả năng bất ngờ tấn công vào lưới điện quốc gia Mỹ theo kịch bản đánh úp như trận chiến Trân Châu Cảng. Mục tiêu của Trung Quốc là làm tê liệt toàn bộ hệ thống điện trên lãnh thổ Mỹ.

Theo báo cáo của Tổ công tác đặc biệt xung điện từ (EMP) của Bộ an ninh quốc gia và nội địa Mỹ, Trung Quốc đã phát triển một mạng lưới tấn công trên cơ sở kết hợp giữa hệ thống vệ tinh, tên lửa tốc độ cao và vũ khí xung điện từ, qua đó tạo ra một vụ tấn công điện từ quy mô lớn, phá hỏng toàn bộ hệ thống điện quốc gia của Mỹ cùng các hệ thống thông tin có liên quan, và làm tê liệt toàn bộ các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ.

{keywords}
Mất điện trên diện rộng ở Bờ Đông nước Mỹ năm 2003. Nguồn: Sina.

Peter Pry, giám đốc điều hành của Tổ công tác EMP, cũng là một chuyên gia về chiến tranh xung điện từ, báo cáo của ông cho biết, sự phát triển của Trung Quốc về những vũ khí chiến tranh thông tin này là một phần của chiến lược thông tin toàn diện của Bắc Kinh, trong đó cũng cũng bao gồm các cuộc tấn công vào máy tính.

Mặc dù Trung Quốc cam kết sẽ không tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu, nhưng Peter Pry tin rằng, Trung Quốc đang theo đuổi tham vọng sử dụng vũ khí xung điện từ cường độ cao (HEMP) trên không gian, trên tàu và trên đất liền để cùng lúc tấn công kẻ thù.

Trong báo cáo, Peter Pry đã đề cập đến kế hoạch tác chiến mới của Trung Quốc, bao gồm việc sử dụng vũ khí HEMP để tấn công và giành chiến thắng trước các nhóm tàu sân bay Mỹ, đồng thời tấn công trên lãnh thổ Mỹ nhằm đạt hiệu quả tương tự như cuộc tấn công bất ngờ của Nhật Bản vào Trân Châu Cảng.

Ông nói thêm rằng, mặc dù một số người tin Trung Quốc sẽ tuân thủ lời hứa không là quốc gia “nổ phát súng đầu tiên”, nhưng cũng có một số quan chức Mỹ không đồng ý. Charles Richard, Tư lệnh Bộ Tư lệnh chiến lược Mỹ là một trong số đó.

Báo cáo của Peter Pry đã làm cho Chính phủ Mỹ phải đặc biệt quan tâm đến những nguy cơ do vũ khí xung điện từ gây ra. Lầu Năm Góc, Tổng thống Trump và các quan chức cấp cao của Mỹ đều rất quan tâm đến mối đe dọa này và đang tích cực hành động để thiết lập các biện pháp phòng vệ có liên quan.

Do lo ngại các đối thủ như Trung Quốc, Nga, Triều Tiên và Iran đang chế tạo và triển khai vũ khí xung điện từ thông qua một vụ nổ hạt nhân tầm cao, các chuyên gia Mỹ cho rằng nên triển khai các hệ thống phòng thủ tương ứng. Các vũ khí xung điện từ hạt nhân được phóng vào khí quyển và phát nổ ở độ cao lớn đủ để phá hủy tất cả các thiết bị điện tử trong phạm vi ảnh hưởng của nó bao gồm cả máy bay.

{keywords}
Mỹ đặc biệt coi trọng những đe dọa từ vũ khí xung điện từ. Nguồn: Sina.

Vài năm trước, Peter Pry là một thành viên quan trọng của Ủy ban EMP trong Quốc hội Mỹ. Khi đó ông đã cảnh báo, nếu Trung Quốc tấn công hệ thống lưới điện Bờ Đông của Mỹ bằng vũ khí EMP, có thể khiến 90% dân số tử vong trong vòng một năm, cùng với đó là các ảnh hưởng nghiêm trọng về nguồn lương thực, thực phẩm, nước uống trên toàn nước Mỹ. Ngay cả khi xảy ra mất điện trên diện rộng trong thời gian ngắn cũng có thể gây ra các vụ cướp nghiêm trọng, chẳng hạn như mất điện năm 1977 ở New York.

Trong báo cáo của mình, Peter Pry đã đưa ra 3 loại vũ khí và thiết bị công nghệ cao mà Trung Quốc đang phát triển có thể tấn công Mỹ, gồm:

Loại thứ nhất được gọi là vũ khí siêu xung điện từ (Super-EMP), có thể được sử dụng để tấn công các loại tàu chiến. Ông dẫn một số báo cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, xã hội và nền kinh tế Mỹ phụ thuộc quá lớn vào mạng máy tính do đó rất dễ chịu tổn thương khi bị tấn công điện tử.

Loại thứ hai là vũ khí siêu thanh, bao gồm tên lửa siêu thanh, có thể tấn công mục tiêu với tốc độ gấp 5 lần tốc độ âm thanh.

Loại thứ ba là vệ tinh xung điện từ đang được phát triển và có thể mang vũ khí hạt nhân. Loại vệ tinh này có thể bay trong không gian trong vài năm. Peter Pry nói: "Mỹ nên chú ý đến việc Trung Quốc sử dụng vũ khí hạt nhân không gian, có thể là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa mang đầu đạn đặc biệt, có nguy cơ phá hủy mạng lưới giám sát vệ tinh của Mỹ qua đó làm tê liệt tất cả các hệ thống vệ tinh. Sau đó, một số lượng lớn các vệ tinh do Trung Quốc phóng lên sẽ thay thế hoàn toàn các vệ tinh này để chiếm quyền chỉ huy từ không gian, làm suy yếu khả năng của quân đội Mỹ".

{keywords}
 Tên lửa xuyên lục địa mang đầu đạn đặc biệt có thể tiêu diệt hàng nghìn vệ tinh của Mỹ. Nguồn: Sina.

Trước đó, Đại học Không quân Mỹ cũng công bố báo cáo về nguy cơ tấn công xung điện từ (EMP), nhất là trong bối cảnh các nước như Triều Tiên, Nga, Trung Quốc và Iran có thể sở hữu công nghệ hạt nhân để chế tạo loại vũ khí này.

Theo báo cáo, một quốc gia thù địch với Mỹ có thể kích nổ vũ khí nhiệt hạch ở độ cao 400 km để tạo ra sóng điện từ với độ bao phủ toàn quốc, đủ để vô hiệu hóa hệ thống tác chiến và viễn thông điện tử, đánh sập lưới điện và nhiều cơ sở hạ tầng khác. Các chuyên gia cảnh báo cuộc tấn công có thể diễn ra chớp nhoáng và gây thiệt hại “như trong phim viễn tưởng”.

Trong tình huống xấu nhất, Mỹ sẽ mất điện suốt nhiều tháng, dẫn tới tình trạng tử vong hàng loạt. Chủ tịch Ủy ban EMP thuộc quốc hội Mỹ William Graham ước tính sẽ phải mất khoảng một năm rưỡi để phục hồi mạng lưới điện. “Dân số 326 triệu người của Mỹ không thể sống sót lâu nếu bị tấn công EMP vì nền văn minh điện tử đang duy trì cuộc sống của họ. Mất điện kéo dài trên cả nước sẽ giết chết hàng triệu người vì bệnh tật, đói khát và xã hội sẽ sụp đổ”, ông cảnh báo.

Nghiêm trọng hơn nữa là 99 lò phản ứng hạt nhân trên cả nước sẽ lâm vào thảm họa do không có điện làm mát, ảnh hưởng tức thời khoảng 4,1 triệu người trước khi đám mây phóng xạ lan rộng. Mặt khác, các dòng máy bay quân sự hiện tại không được thiết kế để chịu được sóng xung điện từ còn những căn cứ quân sự bị mất liên lạc khiến Mỹ không thể phản công. Việc xác định nước nào tấn công cũng sẽ rất khó khăn, nhất là trong trường hợp vũ khí được đặt trên vệ tinh.

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Mãn nhãn với những phương tiện chiến đấu mặt đất của Nga trong Lễ duyệt binh

Lúc 10h00 sáng giờ địa phương ngày 24/6 (tức 14h chiều giờ Việt Nam), tại Quảng trường Đỏ ở Moscow sẽ diễn ra Lễ duyệt binh kỷ niệm 75 năm Ngày Chiến thắng phát xít, với nhiều phương tiện vũ khí hiện đại.

Đức Trí (lược dịch)

Đức: Việc hiện đại hóa quân đội vẫn ‘dậm chân tại chỗ’

Quân đội Đức hiện đại đến nay vẫn là một điều còn quá xa vời. Trong một thời gian rất dài, quân đội Đức đã không còn có năng lực tác chiến như trong giai đoạn sau khi Đông Đức và Tây Đức thống nhất.

‘Con nhím lửa’ - bí ẩn về khẩu đội súng trường tấn công được lắp trên máy bay ném bom

Máy bay ném bom bổ nhào Tu-2S hoạt động khá hiệu quả ở Chiến tranh thế giới thứ 2 trong việc tiêu diệt thiết bị quân sự và công sự của đối phương.

Bí ẩn cách Liên Xô xử lý chiến lợi phẩm xe tăng và máy bay Đức chiếm được sau chiến tranh

Đến tháng 5/1945, khi Đức Quốc xã đầu hàng, quân đội Đức vẫn có trong tay một số lượng xe tăng và máy bay khá đáng kể.

Những bí mật liên quan đến dự án máy bay do thám SR-91 Aurora với tốc độ Mach 5

Với sự xuất hiện và phổ biến của máy bay chiến đấu phản lực ở cả hai bờ đại dương, một cuộc chiến thực sự về tốc độ đã bắt đầu.

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Đang cập nhật dữ liệu !