Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê

Dù sở hữu vị trí "vàng" trên những tuyến đường lớn, gần các khu đô thị, nhưng nhiều căn nhà phố thương mại (shophouse) ở Hà Nội vẫn đang được treo biển cho thuê thời gian dài không tìm được khách.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 1

Trong sự phát triển của các dự án nhà ở, khu đô thị, phân khúc nhà phố thương mại (shophouse) từng trở thành phân khúc được các nhà đầu tư săn đón, nhất là thời điểm phân khúc này nở rộ trên thị trường bất động sản hồi năm 2015. Giá bán và giá cho thuê shophouse cao ngất ngưởng do có nhiều ưu điểm là có thể vừa sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng.

Thế nhưng, khoảng hơn 2 năm trở lại đây, loại hình này đã dần trầm lắng. Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam và kéo dài đến nay, phân khúc shophouse càng trở nên ế ẩm, thậm chí nhiều chủ đầu tư giảm giá nhưng vẫn không có người thuê.

Theo ghi nhận của Dân trí, hai bên đường Lê Trọng Tấn, thuộc địa phận huyện Hoài Đức và quận Hà Đông (Hà Nội) đang hiện hữu những dãy shophouse dày đặc. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 3
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 4
 

Tuy nhiên, chỉ cần dạo một vòng có thể thấy hầu hết dãy shophouse mới ở đây đều đóng cửa. Một số khu vực có người thuê shophouse để kinh doanh nhưng mật độ nhìn chung thưa vắng.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 5
 

Nhiều shophouse hai bên đường Lê Trọng Tấn xuất hiện biển cho thuê hàng năm nhưng vẫn không có người hỏi.

Trên các trang rao bán bất động sản, không ít căn shophouse được xây dựng 5 tầng mặt đường Lê Trọng Tấn này đang có giá bán dao động 200 - 300 triệu đồng/m2, tương đương 24 - 29 tỷ đồng/căn, tùy diện tích và vị trí. Còn giá cho thuê thì chỉ ở mức 30 - 45 triệu đồng/căn/tháng. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 6
 

Tương tự như đường Lê Trọng Tấn, hàng loạt shophouse trong dự án The Tera An Hưng mặt đường Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông, Hà Nội) đang trong tình trạng "cửa đóng then cài", chưa có khách thuê.

Trên thị trường, giá rao bán một căn shophouse đã xây dựng 5 tầng ở đây cũng dao động 18 - 23 tỷ đồng, tương đương khoảng 260 - 280 triệu đồng/m2. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 7
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 8
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 9
 

 Hiện tại, dãy shophouse The Tera An Hưng trên đường Nguyễn Thanh Bình này đang treo biển cho thuê dày đặc. Tuy nhiên, cũng không ít những căn đã gắn biển cho thuê một thời gian dài nhưng vẫn trong tình trạng bỏ không. 

Theo khảo sát, giá cho thuê shophouse dao động 35-60 triệu đồng/căn/tháng, tùy vị trí và diện tích. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 10

Cùng nằm trên trục đường Tố Hữu, hàng loạt shophouse TSQ Galaxy Vạn Phúc cũng đang rầm rộ được treo biển cho thuê. Hiện, giá shophouse ở đây đang được rao bán khoảng 300 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 30 tỷ đồng/căn có diện tích 100m2 đến 120m2.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 11

Tại dự án TSQ Galaxy Vạn Phúc này, căn shophouse 3 tầng đang được cho thuê với giá 70 triệu đồng/tháng, còn căn shophouse cao 5 tầng được rao thuê giá 100 triệu đồng/tháng. Đây là mức giá thuê cao gấp 2-3 lần so với thời điểm năm 2020, khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 12
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 13
 

Theo ghi nhận, hàng loạt shophouse TSQ Galaxy Vạn Phúc đang "cửa đóng then cài", chờ khách thuê. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 14

Cách đó không xa, nhiều căn shophouse dự án Him Lam Vạn Phúc Luxury Residence mặt đường Tố Hữu cũng trong tình trạng "cửa đóng then cài", một số căn shophouse khách đang treo biển cho thuê. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 15

Cũng theo ghi nhận của Dân trí, một số căn shophouse The Manor Central Park (Hoàng Mai, Hà Nội) đang có giá bán 27-30 tỷ đồng, nhưng đang chật vật tìm khách thuê. Nhiều chủ căn shophouse đã xuống giá cho thuê chỉ khoảng 30-45 triệu đồng/tháng. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản, việc kinh doanh ế ẩm hay shophouse bị bỏ trống do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung, do thói quen mua sắm của người dân hiện vẫn còn chưa thay đổi. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh đến phân khúc bất động sản cho thuê là rất rõ, đặc biệt là phân khúc cho thuê cao cấp như shophouse.

Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%

Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản đang giảm giá nhẹ nhưng vẫn rất bán giao dịch. Hiện chưa xuất hiện tình trạng ‘cắt lỗ’, bán tháo nhưng dự đoán thời gian tới sẽ có cắt lỗ cỡ 15-20%

Theo Dân trí

Mòn mỏi chờ đất tái định cư, người dân 'mắc kẹt' trong những căn nhà chờ sập

Do thiếu đất tái định cư, hơn chục năm nay, nhiều hộ dân tại thôn Quan Nam 2, xã Hoà Liên (huyện Hoà Vang) phải sống trong cảnh khổ sở, lo lắng vì nhà cửa nứt toác, xuống cấp trầm trọng.

TP.HCM dùng hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng để bố trí tái định cư

Hơn 6.600 nhà đất chưa sử dụng tại TP.HCM sẽ được dùng làm quỹ nhà tái định cư cho 450 dự án đầu tư công. Gần 5.000 nhà đất khác đã có chủ trương bán đấu giá.

Lãi suất cho vay mua nhà bao nhiêu sẽ kích cầu bất động sản?

Lãi suất điều hành liên tục giảm nhưng lãi suất cho vay mua nhà vẫn chưa hạ nhiều như năm 2021-2022. Theo chuyên gia đánh giá, lãi suất cho vay phải hạ thêm 1 - 2% mới có tác động tốt hơn tới thị trường bất động sản.

Chung cư Hà Nội tăng giá 73% sau 4 năm, thấp nhất 35 triệu đồng/m2

Dù thị trường bất động sản khó khăn chung, nhưng giá chung cư tại Hà Nội không giảm mà còn tăng liên tiếp 18 quý. Giá bán sơ cấp trung bình đạt 53 triệu đồng/m2, sắp tới sẽ giảm hay tăng tiếp? .

Các khoản vay nghìn tỷ có vấn đề của ái nữ Vạn Thịnh Phát, Đồng Tâm ở Sacombank

Sacombank vi phạm trong cho vay đối với CTCP Đầu tư và Phát triển Bất động sản Dấu Ấn Sài Gòn, doanh nghiệp do bà Trương Huệ Vân, ái nữ của gia tộc Vạn Thịnh Phát, làm đại diện theo pháp luật.

Đại gia bị chặn giao dịch BĐS Nguyễn Cao Trí, mạng lưới kinh doanh cực khủng

Dù khá kín tiếng nhưng ông Nguyễn Cao Trí được biết đến là một doanh nhân hàng đầu trong ngành công nghiệp thực phẩm và dịch vụ ăn uống (F&B), sở hữu chuỗi nhà hàng Capella đình đám và loạt bất động sản khủng.

'Điểm nóng' phân lô bán nền của Lâm Đồng giao dịch giảm mạnh

Là một trong hai “điểm nóng” phân lô bán nền của tỉnh Lâm Đồng, thị trường bất động sản TP. Bảo Lộc có chiều hướng trầm lắng, giao dịch giảm.

Thanh tra Chính phủ phát hiện loạt vi phạm về đất đai, sân golf ở Yên Bái

Tổng Thanh tra Chính phủ (TTCP) kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân chưa thực hiện đúng quy định trong quản lý quy hoạch, đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai tại Yên Bái giai đoạn 2010 – 2020.

Lãi suất liên tục giảm, khi nào bất động sản 'nóng' trở lại?

Lãi suất hạ nhiệt phần nào tác động đến thị trường bất động sản, nhất là đến tâm lý thị trường, thanh khoản có sự cải thiện. Thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ thay đổi ra sao?

Hà Nội mạnh tay xử lý dự án ven đô ‘ôm' đất rồi bỏ hoang

Cử tri huyện Quốc Oai, Đan Phượng đề nghị UBND TP Hà Nội xem xét việc triển khai thực hiện nhiều dự án nếu không thì thu hồi sau nhiều năm dự án “ôm đất” bất động.