Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê

Dù sở hữu vị trí "vàng" trên những tuyến đường lớn, gần các khu đô thị, nhưng nhiều căn nhà phố thương mại (shophouse) ở Hà Nội vẫn đang được treo biển cho thuê thời gian dài không tìm được khách.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 1

Trong sự phát triển của các dự án nhà ở, khu đô thị, phân khúc nhà phố thương mại (shophouse) từng trở thành phân khúc được các nhà đầu tư săn đón, nhất là thời điểm phân khúc này nở rộ trên thị trường bất động sản hồi năm 2015. Giá bán và giá cho thuê shophouse cao ngất ngưởng do có nhiều ưu điểm là có thể vừa sử dụng để ở, vừa có thể kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng.

Thế nhưng, khoảng hơn 2 năm trở lại đây, loại hình này đã dần trầm lắng. Đặc biệt, từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam và kéo dài đến nay, phân khúc shophouse càng trở nên ế ẩm, thậm chí nhiều chủ đầu tư giảm giá nhưng vẫn không có người thuê.

Theo ghi nhận của Dân trí, hai bên đường Lê Trọng Tấn, thuộc địa phận huyện Hoài Đức và quận Hà Đông (Hà Nội) đang hiện hữu những dãy shophouse dày đặc. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 3
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 4
 

Tuy nhiên, chỉ cần dạo một vòng có thể thấy hầu hết dãy shophouse mới ở đây đều đóng cửa. Một số khu vực có người thuê shophouse để kinh doanh nhưng mật độ nhìn chung thưa vắng.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 5
 

Nhiều shophouse hai bên đường Lê Trọng Tấn xuất hiện biển cho thuê hàng năm nhưng vẫn không có người hỏi.

Trên các trang rao bán bất động sản, không ít căn shophouse được xây dựng 5 tầng mặt đường Lê Trọng Tấn này đang có giá bán dao động 200 - 300 triệu đồng/m2, tương đương 24 - 29 tỷ đồng/căn, tùy diện tích và vị trí. Còn giá cho thuê thì chỉ ở mức 30 - 45 triệu đồng/căn/tháng. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 6
 

Tương tự như đường Lê Trọng Tấn, hàng loạt shophouse trong dự án The Tera An Hưng mặt đường Nguyễn Thanh Bình (Hà Đông, Hà Nội) đang trong tình trạng "cửa đóng then cài", chưa có khách thuê.

Trên thị trường, giá rao bán một căn shophouse đã xây dựng 5 tầng ở đây cũng dao động 18 - 23 tỷ đồng, tương đương khoảng 260 - 280 triệu đồng/m2. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 7
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 8
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 9
 

 Hiện tại, dãy shophouse The Tera An Hưng trên đường Nguyễn Thanh Bình này đang treo biển cho thuê dày đặc. Tuy nhiên, cũng không ít những căn đã gắn biển cho thuê một thời gian dài nhưng vẫn trong tình trạng bỏ không. 

Theo khảo sát, giá cho thuê shophouse dao động 35-60 triệu đồng/căn/tháng, tùy vị trí và diện tích. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 10

Cùng nằm trên trục đường Tố Hữu, hàng loạt shophouse TSQ Galaxy Vạn Phúc cũng đang rầm rộ được treo biển cho thuê. Hiện, giá shophouse ở đây đang được rao bán khoảng 300 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 30 tỷ đồng/căn có diện tích 100m2 đến 120m2.

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 11

Tại dự án TSQ Galaxy Vạn Phúc này, căn shophouse 3 tầng đang được cho thuê với giá 70 triệu đồng/tháng, còn căn shophouse cao 5 tầng được rao thuê giá 100 triệu đồng/tháng. Đây là mức giá thuê cao gấp 2-3 lần so với thời điểm năm 2020, khi dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 12
 
Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 13
 

Theo ghi nhận, hàng loạt shophouse TSQ Galaxy Vạn Phúc đang "cửa đóng then cài", chờ khách thuê. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 14

Cách đó không xa, nhiều căn shophouse dự án Him Lam Vạn Phúc Luxury Residence mặt đường Tố Hữu cũng trong tình trạng "cửa đóng then cài", một số căn shophouse khách đang treo biển cho thuê. 

Cận cảnh shophouse giá triệu đô tại Hà Nội chật vật tìm khách thuê - 15

Cũng theo ghi nhận của Dân trí, một số căn shophouse The Manor Central Park (Hoàng Mai, Hà Nội) đang có giá bán 27-30 tỷ đồng, nhưng đang chật vật tìm khách thuê. Nhiều chủ căn shophouse đã xuống giá cho thuê chỉ khoảng 30-45 triệu đồng/tháng. 

Theo đánh giá của giới chuyên gia bất động sản, việc kinh doanh ế ẩm hay shophouse bị bỏ trống do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng nhìn chung, do thói quen mua sắm của người dân hiện vẫn còn chưa thay đổi. Bên cạnh đó, tác động của dịch bệnh đến phân khúc bất động sản cho thuê là rất rõ, đặc biệt là phân khúc cho thuê cao cấp như shophouse.

Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%

Nhà đất khó bán, có thể xuất hiện giá ‘cắt lỗ’ 15-20%

Theo chuyên gia, thị trường bất động sản đang giảm giá nhẹ nhưng vẫn rất bán giao dịch. Hiện chưa xuất hiện tình trạng ‘cắt lỗ’, bán tháo nhưng dự đoán thời gian tới sẽ có cắt lỗ cỡ 15-20%

Theo Dân trí

Chung cư Hà Nội trung bình 50 triệu đồng/m2, dự báo tiếp tục tăng giá

Theo chuyên gia, trong năm 2023 vẫn hiện hữu các yếu tố thúc đẩy giá bất động sản ở Hà Nội tăng. Đặc biệt với loại hình chung cư khi nguồn cung eo hẹp, nhu cầu lớn, xu hướng giá tiếp tục neo ở mức cao.

Cân nhắc đề xuất tăng thuế với nhà ở chậm đưa vào sử dụng

Theo VCCI, việc các dự án đã đầu tư nhưng chậm đưa vào sử dụng có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và không phải lúc nào cũng do lỗi của chủ đầu tư.

Khánh Hòa được định hướng thành trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế

Theo quy hoạch, Khánh Hòa sẽ là trung tâm của khu vực duyên hải Nam Trung Bộ và cả nước về kinh tế biển.

TP.HCM lo doanh nghiệp trục lợi khi đầu tư dự án nhà ở xã hội

Theo dự thảo nghị quyết thí điểm phát triển nhà ở xã hội, chủ đầu tư sẽ được dành một phần diện tích tại dự án để bán thương mại, hạch toán riêng và hưởng toàn bộ lợi nhuận. Tuy vậy, UBND TP.HCM lo ngại doanh nghiệp sẽ trục lợi.

‘Teo tóp’ nguồn cung, người thu nhập thấp khó mua nhà ở xã hội

Là loại hình nhà ở đáp ứng nhu cầu thực của phần lớn người dân tại các đô thị, nhưng những năm qua, nhà ở xã hội vẫn luôn rơi vào tình trạng cung không đủ cầu.

Dự án chậm tiến độ, khách đòi đất, doanh nghiệp nói 'không còn liên quan'

Mặc dù đã ký kết hợp đồng để quý II/2020 nhận quyền sử dụng đất tại dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng sinh thái Hải An, nhưng đến nay khách hàng vẫn mòn mỏi chờ đợi, trong khi lãnh đạo mới của doanh nghiệp lại nói không còn liên quan.

Xây dựng Khu kinh tế Vân Phong thành trung tâm du lịch, giải trí cao cấp

Khu kinh tế Vân Phong ở Khánh Hòa được định hướng là trung tâm dịch vụ du lịch, vui chơi giải trí cao cấp có thương hiệu, chất lượng cao và khả năng cạnh tranh quốc tế.

Đề xuất ngân hàng cho doanh nghiệp vay tiền để trả nợ trái phiếu

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM đề xuất Ngân hàng Nhà nước cho phép các ngân hàng thương mại cho doanh nghiệp có tài sản bảo đảm được vay để trả nợ trái phiếu.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.