Cận cảnh rừng thông ở Quảng Nam bị 'đầu độc' khiến cây chết dần

Ngày 10/7, Công an huyện Núi Thành (tỉnh Quảng Nam) cho biết đã khám nghiệm hiện trường vụ hơn 150 cây thông bị khoan lỗ, đổ hóa chất vào thân khiến cây chết dần. Mỗi cây bị đục 1-3 lỗ sâu 8-10 cm.

{keywords}
Những ngày qua, người dân xã Tam Xuân 2 phản ánh rừng thông thuộc Khoảnh 6, Tiểu khu 592 bị khoan lỗ, nghi bị dùng chất hóa học đổ vào thân khiến cây chết dần. Khu rừng thông này có từ năm 1987, thuộc quản lý của Công ty Cổ phần Lâm đặc sản Xuất khẩu Quảng Nam - Xí nghiệp Lâm nghiệp (XNLN) Quảng Nam.
{keywords}
Một cán bộ XNLN Quảng Nam cho biết, ngày 4/7, đơn vị đi kiểm tra thì phát hiện cây thông bị kẻ xấu lén khoan, tiêm hóa chất vào thân.
{keywords}
{keywords}
{keywords}
Cán bộ này cho biết thêm, có thể kẻ xấu lợi dụng ban đêm để thực hiện hành vi. Qua kiểm tra có 154 cây thông nghi bị đầu độc bằng hóa chất. Ngay sau đó, đơn vị đã báo cáo Sở NN-PTNT, Chi cục Kiểm lâm tỉnh và Công an huyện Núi Thành vào cuộc điều tra làm rõ.
{keywords}
Theo ghi nhận tại hiện trường, có rất nhiều cây thông bị khoan lỗ và bơm hóa chất vào thân. Các cây thông có tuổi đời hàng chục năm trở lên.
{keywords}
Mỗi cây bị đục 1 đến 3 lỗ, độ sâu mỗi lỗ từ 8 - 10cm. Trong mỗi lỗ có dung dịch màu xanh lơ nghi là thuốc hóa học.
{keywords}
Tại hiện trường, nhiều cây thông đã chết khô, những cây còn lại đang có hiện tượng vàng lá. Nhiều cây bị đốt cháy gốc.
{keywords}
Cách gốc cây tầm hơn 1m, một số cây bị thanh tre nhỏ đâm thẳng vào thân.
{keywords}
Người dân địa phương cho hay, nhiều khả năng có người bôi hóa chất vào đầu thanh tre vót nhọn, sau đó ghim chặt vào thân để cây chết dần. Dưới rừng thông, nhiều cây keo được trồng xen lẫn.
{keywords}
Một số cây thông đã chết, vỏ bị tróc ra, mối mọt đã ăn lên tận ngọn. Nhiều cây khác có đường kính từ 10-30cm đã chết và bị chặt hạ.
{keywords}
Công an huyện Núi Thành cho biết đã tiến hành khám nghiệm hiện trường và phát hiện một lọ thuốc để lại. Số lượng cây phát hiện bị hủy hoại là 154 cây, nằm trong diện tích 0,5ha. “Sau khi kiểm tra hiện trường, lọ thuốc này đã được đưa đi giám định. Nếu có dấu hiệu tội phạm sẽ khởi tố vụ án”, lãnh đạo Công an huyện Núi Thành nói thêm.

Sơn Tùng

FWD Music Fest ‘ghi điểm’ nhờ sự chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp trong khâu tổ chức của FWD Music Fest 2024 do Bảo hiểm Nhân thọ FWD tổ chức được khán giả đánh giá cao từ quy mô, chất lượng vượt ngoài mong đợi.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

Doanh nghiệp nỗ lực tham gia thúc đẩy bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ

Chung tay trong việc thực hiện mục tiêu bình đẳng giới cùng Chính phủ, nhiều doanh nghiệp tại Việt Nam đã và đang thực hiện các chương trình hỗ trợ kế sinh nhai cho phụ nữ để tự chủ kinh tế và cải thiện cuộc sống gia đình.

Những người trẻ ‘thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh’ cùng TH true Milk

Chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh” năm 2024 của Tập đoàn TH có điểm nhấn đặc biệt: Kéo dài trong cả năm và với mỗi kilogram vỏ hộp sữa được thu gom, TH sẽ đóng góp 100.000 đồng vào việc bảo tồn san hô tại Vườn quốc gia Cát Bà.

Agribank chi nhánh Hàm Thuận Bắc kịp thời ngăn chặn vụ lừa đảo 3,2 tỷ đồng

Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) tỉnh Bình Thuận thông tin, Công an thị trấn Ma Lâm (huyện Hàm Thuận Bắc) vừa phối hợp với Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Hàm Thuận Bắc ngăn chặn thành công một vụ lừa đảo qua mạng.

Cuộc sống ở nơi đặc biệt nhất Bắc Giang: Cả làng không một tấc đất

Toàn bộ người dân ở thôn Nguyệt Đức (Bắc Giang) đều sống trên thuyền, dưới lòng sông Cầu. Nhiều gia đình đã sống ở đây từ lâu đời, chủ yếu làm nghề chài lưới hoặc lái tàu.

Isaac khuấy động đường đua VPBank Can Tho Music Night Run 2024

Không chỉ tham gia đường đua 5km tại VPBank Can Tho Music Night Run 2024, nam ca sĩ Isaac còn chiêu đãi khán giả loạt bản hit được phối EDM sôi động.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Hưng Yên triển khai phần mềm thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho mẹ và bé

Bà mẹ và trẻ em dưới 5 tuổi tại Hưng Yên được tiếp cận ngân hàng thực đơn cân bằng dinh dưỡng đa dạng từ Ajinomoto Việt Nam với phần mềm thực đơn dinh dưỡng được Bộ Y tế phê duyệt.

400 học sinh Đồng Nai nhận học bổng ‘Cho em đến trường’

Quỹ học bổng “Cho em đến trường” đã trao 400 suất học bổng trị giá 540 triệu đồng cho những em có hoàn cảnh khó khăn, không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập.

Đang cập nhật dữ liệu !