Cưỡng chế xong 22 căn nhà và cây trồng trái phép ven quốc lộ 28, thu hồi đất để trồng thông

Cơ quan chức năng huyện Đắk Glong (Đắk Nông) đã cưỡng chế thành công 22 căn nhà và nhiều diện tích trồng cây trái phép trên quốc lộ 28. Toàn bộ hơn 4,5ha sau khi thu hồi sẽ giao về cho doanh nghiệp để trồng thông.

Sáng nay (13/6), trao đổi với PV Infonet, ông Trần Nam Thuần – Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong cho biết sau một tuần tiến hành cưỡng chế có 22 căn nhà xây trái phép dọc quốc lộ 28 được tháo dỡ thành công cùng với nhiều diện tích bị người dân xâm lấn trồng cây trái phép đã được dọn dẹp sạch sẽ.

{keywords}
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ trong buổi cưỡng chế.

Theo ông Thuần, tổng diện tích cưỡng chế hơn 4,5 ha, sau khi cưỡng chế sẽ giao về cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn để trồng thông.

“Trong quá trình cưỡng chế, người dân cũng có kéo đến gây cản trở, tuy nhiên sau khi được cơ quan chức năng tuyên truyền, giải thích cặn kẽ về pháp luật, đa số người dân nhận thức ra vấn đề nên không có việc gì nghiêm trọng xảy ra”, ông Thuần chia sẻ.

Theo tìm hiểu của PV, trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây, tình trạng di dân tự do đến địa bàn tỉnh Đắk Nông diễn ra phức tạp, dẫn đến nhu cầu về đất ở và canh tác tăng vọt.

{keywords}
Song song với cưỡng chế, huyện Đắk Glong tuyên truyền cho người dân hiểu được về hành động sai trái khi phá rừng, xây nhà trên đất rừng.

Nhiều khu vực có quỹ đất lớn, phù hợp với canh tác nông nghiệp đã bị người dân ồ ạt vào xây nhà ở, lấn chiếm trái phép để canh tác.

Khu vực dọc quốc lộ 28 qua địa bàn huyện Đắk Glong nằm trong số đó. Tại đây, hàng trăm người dân lợi dụng công tác quản lý bảo vệ rừng lỏng lẻo của chủ rừng đến lấn chiếm trái phép hàng chục hecta đất để canh tác và làm nhà ở, bất chấp cảnh báo của chính quyền địa phương sở tại.

Sau đó, UBND huyện Đắk Glong đã nhiều lần tuyên truyền, đối thoại trực tiếp công khai, dân chủ, đồng thời vận động người dân tự nguyện trả lại diện tích đất đã lấn chiếm trái phép.

Tuy nhiên, nhiều người cố tình không chấp hành, vẫn bám trụ đất lấn chiếm trái phép khiến huyện UBND Đắk Glong phải dùng đến biện pháp cưỡng chế tháo dỡ.

Theo UBND huyện này, hiện dọc quốc lộ 28, xã Quảng Sơn còn khoảng 50 hộ đang lấn chiếm đất trái phép, xây dựng nhiều công trình nhà ở bất hợp pháp dọc theo rừng thông.

Hầu hết những diện tích này trước đây được UBND tỉnh Đắk Nông giao về cho công ty Nguyên Vũ quản lý bảo vệ. Thế nhưng, sau một thời gian đã bị người dân lấn chiếm trái phép trước sự bất lực của doanh nghiệp. Hiện nay Công ty Nguyên Vũ đã không còn, phần đất rừng được giao về cho Công ty Lâm nghiệp Quảng Sơn quản lý, bảo vệ.

Về hướng xử lý tiếp theo đối với 50 hộ dân lấn chiếm đất trái phép, ông Trần Nam Thuần cho biết thêm, phía huyện Đắk Glong vẫn tiếp tục vận động, tuyên truyền cho bà con tự ý tháo dỡ, nếu không chấp hành sẽ cưỡng chế thu hồi đất cho nhà nước.

Ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong lý giải việc người dân tập trung lấn chiếm đất khu vực dọc quốc lộ 28 là do đất ở đây có giá trị kinh tế rất cao; nhiều đối tượng đã bất chấp quy định của pháp luật, phá hoại những cánh rừng thông hàng chục năm tuổi".

Mới đây, UBND tỉnh Đắk Nông đã phát động trồng 1 triệu cây thông để làm rừng phòng hộ cảnh quan. Khu vực trồng tập trung chủ yếu dọc quốc lộ 14 và quốc lộ 28, nơi có nhiều diện tích bị người dân xâm chiếm trái phép.

UBND tỉnh kiên quyết chỉ đạo các huyện Đắk Glong và huyện Đắk Song tiến hành cưỡng chế những trường hợp sai phạm về đất đai. Sau khi cưỡng chế xong sẽ trồng toàn bộ thông 3 lá nhằm phủ kín những diện tích trống bị lấn chiếm trước đó.

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Đắk Nông: Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất rừng thông sẽ bị cưỡng chế

Hàng trăm trường hợp lấn chiếm đất trái pháp luật dọc quốc lộ 28 tại xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong (Đắk Nông) sẽ bị cưỡng chế trong thời gian tới.  

Hải Dương

Đào đất làm nhà, phát hiện quả bom xuyên phá nặng 227kg

Trong quá trình đào đất làm nhà, một hộ dân ở Hà Tĩnh phát hiện quả bom nặng 227kg. Quả bom này được xác định là bom xuyên phá.

Bé gái nhặt ví có tài sản khoảng 200 triệu, người cha giao nộp sau gần 2 tháng

Khi công an phát đi thông báo truy tìm thì người cha của bé gái nhặt được ví có chứa tài sản khoảng 200 triệu đồng đã mang tài sản đến giao nộp.

Gốm sứ ngư dân khai thác trái phép dưới biển là cổ vật thời Minh - Thanh

Cơ quan chuyên môn nhận định, số gốm sứ được ngư dân khai thác trên vùng biển Quảng Ngãi đều là cổ vật trong thời Minh-Thanh.

Trạm giữ rừng “3 không” giữa đại ngàn Cúc Phương

Không điện, không mạng internet, không sóng điện thoại nhưng những cán bộ kiểm lâm ở trạm Đăn, Vườn quốc gia Cúc Phương vẫn ngày ngày gắn bó, bảo vệ bình yên cho những cánh rừng.

Muôn kiểu 'sáng tạo' xây trụ, dựng rào ngăn xe đi lên vỉa hè ở Hà Nội

Xây trụ bê tông, đặt barie, dựng rào chắn... là những kiểu ngăn xe máy, ô tô đi lên vỉa hè ở Hà Nội. Tuy nhiên, việc dựng rào chắn mỗi nơi mỗi kiểu đã gây mất mỹ quan và giảm công năng sử dụng.

Làm đồng giữa trưa hè rực lửa ở rốn nắng xứ Thanh

Nhiệt độ ngoài trời xấp xỉ 40 độ C, người dân ở vùng ‘rốn nóng’ Hồi Xuân (Thanh Hóa) tranh thủ ra đồng gặt lúa, đốt rơm rạ để chuẩn bị cày ruộng cho vụ mới.

Nắng nóng 40 độ C, nông dân Thanh Hóa phơi mình thu hoạch dứa vàng giải nhiệt

Đang thời kỳ thu hoạch dứa, nhiều nông dân ở các huyện Hà Trung, Yên Định, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) chật vật giữa trời nắng nóng 40 độ C trên những cánh đồng. Nước dứa dùng để detox chị em rất ưa chuộng.

Nghịch cảnh trời nắng thiêu đốt, diêm dân càng đổ ra đồng làm muối

Để có những hạt muối trắng ngần, diêm dân xã An Hoà (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) làm việc quần quật giữa trưa nắng, nhưng mỗi ngày họ chỉ có thu nhập hơn 100.000 đồng.

Động đất cường độ lớn nhất từ đầu năm ở Kon Tum

Trận động đất mạnh 3.7 độ richter vừa xảy ra tại Kon Tum. Người dân sống ở vùng tâm chấn có thể cảm nhận rõ ràng đồ đạc bị rung lắc khá mạnh.

Chàng trai Cần Thơ kiếm bộn tiền từ 'báu vật' trên mái nhà

Chàng trai Cần Thơ sở hữu vườn lan đột biến vạn người mê trên mái nhà. Nhờ "báu vật" này, mỗi tháng anh thu bộn tiền.

Đang cập nhật dữ liệu !