Cận cảnh quy trình xử lý máu sau khi được hiến tặng

Máu sau khi được những người tình nguyện hiến tặng còn phải trải qua một công đoạn phân tách, xử lý hàng giờ ở Khoa Điều chế các thành phần máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương trước khi được chuyển đến với bệnh viện.
 Video cận cảnh quy trình xử lý máu diễn ra với các công đoạn khép kín trước khi máu được chuyển tới bệnh viện.
 

Tại Khoa Điều chế các thành phần máu của Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội) vào buổi chiều ngày 8/2, sau đợt “khủng hoảng máu” diễn ra vài ngày trước, thì ngày hôm nay có khá nhiều bạn trẻ đã đến đây hiến máu, khiến cho không khí ở đây mọi người rất tất bật.

Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà, Trưởng khoa Điều chế các thành phần máu cho biết: "Sau khi máu được lấy từ người hiến, sẽ được ly tâm, tách các thành phần máu bằng cách ép thủ công hoặc bằng máy vào từng túi sản phẩm. Sản phẩm máu đầu ra gồm các chế phẩm chính là huyết tương, tiểu cầu và các gói hồng cầu."

Tại Khoa Điều chế các thành phần máu có hơn 10 máy ly tâm hoạt động để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của người bệnh, nơi nàyđược ví như một công xưởng máu thu nhỏ. Nơi máu của những người hiến tặng được đưa vào xử lý để cho ra các chế phẩm máu phục vụ người bệnh.

Các dược sĩ tại Khoa Điều chế các thành phần máu phải xử lý tới 1500 đơn vị máu/ngày, nhưng do nhu cầu lớn nên cũng chỉ đủ dùng trong 1 ngày.

Với 6 túi máu ban đầu, qua điều chế chỉ thu được 1 đơn vị máu để phục vụ cho người bệnh.

"Những ngày gần đây, người đi hiến máu nhiều hơn thời gian trước sau khi Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phát lời kêu gọi hiến máu ngày 2-2. Các nhân viên của Khoa Điều chế các thành phần máu làm việc từ 7h30 sáng đến hơn 19h tối mỗi ngày để điều chế xong lượng máu thu được từ những người hiến tặng mỗi ngày" -Dược sĩ Võ Thị Diễm Hà cho hay.

Sau khi được điều chế xong, mỗi chế phẩm máu sẽ được bảo quản ở một nhiệt độ khác nhau: Hồng cầu từ 2 - 6 độ C, huyết tương -25 độ C.

Được biết toàn bộ quá trình xử lý máu diễn ra tại đây nhiều giờ với các công đoạn khép kín trước khi máu tới bệnh viện.


Quang Hùng
Từ khóa: Máu Hiến Tặng Người Hiến Máu Thành Phần Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương Điều Chế

Chợ Viềng ken đặc người 'mua may bán rủi' trong đêm

Phiên chợ họp duy nhất một lần trong năm vào mùng 7 và 8 tháng Giêng chưa khai mạc đã thu hút hàng nghìn người đổ về tìm mua những đồ vật có thể mang lại may mắn cho gia chủ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.

Công an triệu tập người đàn ông chửi bới tại chốt đo nồng độ cồn

Người đàn ông lớn tiếng chửi bới tại chốt kiểm soát nồng độ cồn tối mùng 2 Tết đã bị cảnh sát triệu tập đến làm việc.

Cầu kính xuất hiện ở làng quê, người dân thích thú đến check-in

Chùa Cao đang được xây dựng, một số hạng mục như cầu kính, tượng Phật 4 mặt cao hàng chục mét… đã hoàn thành, người dân thích thú đến check-in đầu xuân.

Phiên chợ bị ném cà chua vào người càng nhiều càng may ở Thanh Hóa

Sáng sớm mùng 6 Tết, hàng nghìn người dân đổ về chợ Chuộng tại xã Đông Hoàng, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) để tham gia ném cà chua lấy may.

Vạn người đổ về Yên Tử, vẫn cảnh chà tiền vào chuông chùa Đồng

Hàng nghìn du khách đổ về danh thắng Yên Tử để vãn cảnh, chiêm bái đầu năm cầu may mắn khiến mọi con đường dẫn lên chùa Đồng chật cứng như nêm.

Quyết liệt xử lý vi phạm trong Tết, tai nạn liên quan đến rượu bia giảm sâu

Theo thống kê của Cục CSGT (Bộ Công an), trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2023, toàn quốc xảy ra 2 vụ tai nạn liên quan đến rượu, bia.

Bộ sưu tập 4.000 cây bút độc đáo của bác sĩ ở Nha Trang

Đam mê sưu tầm bút, bác sĩ Nguyễn Văn Xáng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) đã trở thành chủ nhân bộ sưu tập hơn 4.000 cây bút các loại.

Băng giá phủ trắng nhiều khu vực ở Tây Bắc

Băng giá xuất hiện phủ trắng tại đỉnh Tà Xùa, xã Bản Công và đỉnh Tà Chì Nhù, xã Xà Hồ, huyện Trạm Tấu (Yên Bái) trong ngày 25/1.

Lo sợ ùn tắc sau kỳ nghỉ Tết, người dân trở lại Hà Nội sớm

Còn 1 ngày nữa kỳ nghỉ Tết Nguyên đán mới kết thúc nhưng từ chiều 25/1, người dân đã trở lại thành phố sớm, các tuyến đường cửa ngõ Hà Nội ken đặc phương tiện.

Đang cập nhật dữ liệu !