Cận cảnh ‘Ngự kiến Thiên Mụ tự’ - Bảo vật quốc gia mới của Việt Nam

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chúa Nguyễn Phúc Chu dựng từ năm 1715 trong chùa Thiên Mụ (TP Huế) là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII, vừa được Thủ tướng Chính phủ công nhận là bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” được chúa Nguyễn Phúc Chu (vị chúa Nguyễn có nhiều công lao trong sự nghiệp mở mang phát triển đất nước vào đầu thế kỷ XVII) dựng ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) từ năm 1715. 

Bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự" được dựng trong nhà lục giác ở chùa Thiên Mụ (TP Huế) là bảo vật quốc gia.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” có nhiều giá trị về chính trị tư tưởng, lịch sử và văn hóa thời chúa Nguyễn, đánh dấu một giai đoạn lịch sử quan trọng trong quá trình phát triển thịnh vượng ở Đàng Trong liên quan trực tiếp đến chúa Nguyễn Phúc Chu. Nội dung khắc và hình thức trang trí trên bia là nguyên gốc, chưa bao giờ được thay thế hoặc sao chép.

Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” là một tác phẩm điêu khắc đá đặc sắc của Việt Nam vào đầu thế kỷ XVIII với hình thức trang trí, kỹ thuật chạm khắc trên bia phản ánh sự kế thừa từ nền mỹ thuật thời Lê - Trịnh. Đồng thời, có những nét riêng của phong cách bia thời Nguyễn với những đặc trưng mang giá trị thẩm mỹ tiêu biểu cho một giai đoạn lịch sử.

Ngày 15/1/2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 88/QĐ-TTg về việc công nhận Bảo vật quốc gia (đợt 8) đối với 27 hiện vật và nhóm hiện vật, trong đó có Bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự”. Đây cũng là bảo vật quốc gia  thứ 35 trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Ghi nhận của PV Infonet cho thấy, bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự” khắc bài “Ngự kiến Thiên Mụ tự” của chúa Nguyễn Phúc Chu (1675 – 1725) nói về việc tôn tạo chùa Thiên Mụ năm 1715 được dựng trên lưng con rùa đá nằm trong nhà lục giác tại chùa Thiên Mụ (TP Huế).

Nhiều du khách đến tham quan du lịch ở chùa Thiên Mụ thường vào trong xem, chiêm ngưỡng, chụp ảnh. Những hình ảnh mới nhất PV Infonet ghi nhận ở bia “Ngự kiến Thiên Mụ tự trong chùa Thiên Mụ (TP Huế):

Du khách đến chùa Thiên Mụ tham quan và vào xem bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

Bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự" được chạm, khắc đẹp và thẩm mỹ.

Bia được dựng trên lưng con rùa đá.

Khách du lịch nước ngoài chụp ảnh bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

Không chỉ chụp ảnh, khách nước ngoài còn được hướng dẫn viên giới thiệu về bia "Ngự kiến Thiên Mụ tự".

Hà Oai
Từ khóa: Ngự kiến Thiên Mụ tự Chùa Thiên Mụ Tác phẩm Điêu khắc đá đặc sắc Việt Nam Nguyễn Phúc Chu Niên đại 1715.

Có một Ba Na Hills mới với loạt trải nghiệm hấp dẫn

Sau 15 năm, Sun World Ba Na Hills ngày càng rực rỡ, đẳng cấp và quyến rũ hơn. Không chỉ sở hữu cây Cầu Vàng nổi tiếng toàn cầu, khu du lịch này có nhiều lý do để gây thương nhớ, khiến du khách muốn quay trở lại nhiều lần.

Trương Ngọc Ánh: Giờ tôi không có người nối nghiệp!

Trương Ngọc Ánh chia sẻ: "Con gái tôi xinh đẹp, chân dài, hát được, nhảy rất đẹp, diễn tốt lại không theo nghề của bố mẹ mà học làm dược sĩ. Giờ tôi không có người nối nghiệp".

Chuyện cảm động ở khu dân cư thấy nữ cử nhân chở con 1 tuổi đi giao hàng đến đêm

Thương bé gái 1 tuổi theo mẹ đi giao hàng, những phụ nữ tốt bụng ở ngõ 885, Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội âm thầm hỗ trợ chỗ ở, miễn giảm học phí, san sẻ bỉm sữa, thức ăn…

Jennifer Lopez mặc nội y khoe đường cong ở tuổi 55 khiến gái trẻ phải ghen tỵ

Jennifer Lopez khoe đường cong nghẹt thở trong loạt ảnh quảng cáo nội y mới.

Diễn viên Thu Quỳnh tuyên bố không làm đám cưới, không muốn tái hôn

Thu Quỳnh cho biết cô quyết định làm mẹ đơn thân, không kết hôn và không làm đám cưới và đó là lựa chọn của nữ diễn viên 'Về nhà đi con'.

Lã Thanh Huyền gửi lời ngọt ngào kỷ niệm 18 năm bên chồng đại gia

Với Lã Thanh Huyền, có được một người bạn đời như chồng mình là hạnh phúc lớn nhất của cô.

Thu Quỳnh chia sẻ làm mẹ đơn thân lần 2

Nữ diễn viên Thu Quỳnh chia sẻ, cô luôn tin hạnh phúc chính là một sự lựa chọn khi quyết định có con lần thứ 2 và một lần nữa làm mẹ đơn thân.

Vẻ gợi cảm của diễn viên kém 12 tuổi sắp cưới Anh Đức

Vợ sắp cưới của Anh Đức là diễn viên trẻ Phạm Quỳnh Anh, sở hữu gương mặt xinh đẹp, vóc dáng nóng bỏng, quyến rũ.

Giáo sư Mỹ và chuyện 'trả thù ngọt ngào' hàng xóm chung cư ở Hà Nội

Người Việt Nam sống trong các căn hộ chung cư phải đối mặt với vô vàn thách thức, từ nấm mốc, rò rỉ nước, mối mọt xâm nhập đến tu sửa liên miên.

Nữ 'MC độc thân đắt giá nhất VTV' thích chơi bi-a và những bật mí thú vị

MC Huyền Trang chia sẻ: "Chơi bi-a, bowling, tập golf với các anh em là một trong những sở thích của tôi. Bạn bè tôi vẫn thường nói tại sao không thùy mị, nết na mà toàn chơi những môn thể thao mạnh".

Đang cập nhật dữ liệu !