Cận cảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga

Ngày 2/8 là kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga (VDV), đây là binh chủng ưu tú của quân đội, có thể được coi là “lực lượng bộ binh có cánh” của quân đội Nga.

Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử

Top 10 tàu ngầm thất bại thảm hại nhất lịch sử

Tàu ngầm hoạt động đầu tiên được chế tạo bởi người Hà Lan Cornelius Drebbel vào năm 1620. Kể từ đó, nhiều tàu ngầm nguyên bản và thử nghiệm đã xuất hiện, và có nhiều phiên bản được coi là thảm hại.

Được thành lập vào 2/8/1930, đến nay Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga đã bước sang tuổi 90 và gắn liền với sự phát triển của Quân đội Liên Xô hay Nga sau này trong gần hết thế kỷ 21. Lực lượng này là một trong những "sản phẩm" của cuộc chạy đua vũ trang ở châu Âu thời trước Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Năm 1929, một đơn vị Hồng quân được thả xuống bằng dù vào khu vực thị trấn Garm ở Trung Á và tiêu diệt nhóm phỉ Hồi giáo chống Liên Xô ở đó. Đây là kinh nghiệm đầu tiên trong việc sử dụng lính dù ở các khu vực miền núi.

Ngày 2/8/1930, trong một cuộc tập trận gần thành phố Voronezh, một đơn vị có tổng cộng 12 người đã nhảy dù từ trên không. Nhóm thứ nhất, quân nhân Leonid Minov nhảy từ độ cao 350 m, nhóm thứ hai, phi công Yakov Moshkovsky từ 500 m. Khả năng tiếp đất bằng dù của các quân nhân có vũ trang đã được chứng minh, xác định độ cao tối ưu và thời gian cần thiết để đưa nhóm vào trạng thái sẵn sàng chiến đấu sau khi tiếp đất được. Từ đó, ngày 2/8 chính thức được coi là ngày thành lập của Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga.

Sau đây là những hình ảnh Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga trong đại dịch Covid-19. (Ảnh: Sputnik, RIA)

{keywords}
Màn trình diễn của lính nhảy dù tại các sự kiện để vinh danh Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga tại thao trường Raevsky ở Krasnodar.
{keywords}
Chuyến bay trình diễn tại thao trường Alabino, ngoại ô Moscow.
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Máy bay vận tải quân sự Il-76 của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga biểu diễn tại lễ kỷ niệm Ngày Lực lượng Đổ bộ Đường không.
{keywords}
 
{keywords}
Một quân nhân với hệ thống tên lửa phòng không cầm tay Igla trong buổi trình diễn ở Krasnodar.
{keywords}
 
{keywords}
 
{keywords}
Tới nay, sau gần một thế kỷ phát triển, Lực lượng Đổ bộ Đường không Nga vẫn luôn xứng đáng là lực lượng lính dù nguy hiểm và hiện đại nhất thế giới.
{keywords}
 
{keywords}
Màn trình diễn của lính dù ở Primorsky.
{keywords}
Vào ngày kỷ niệm 90 năm của Lực lượng Đổ bộ Đường không, các sự kiện đã được tổ chức trên khắp cả nước với màn trình diễn của lính nhảy dù và vinh danh các cựu chiến binh của Lực lượng lính dù Nga.
{keywords}
Một lính dù tại đài tưởng niệm những người lính quốc tế ở Krasnoyarsk.

Thanh Bình (lược dịch)

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !