Cận cảnh đàn vẹt sặc sỡ màu sắc sống trong vách đá đổ nát Patagonia

Phía bắc bờ biển Patagonia ở Argentina, bầu trời tràn ngập những đàn vẹt sặc sỡ.

Những vách đá sa thạch đổ nát của ngọn núi ở Patagonia là nơi sinh sống của đàn vẹt lớn nhất thế giới với khoảng 37.000 tổ.

{keywords}
Cận cảnh đàn vẹt sặc sỡ màu sắc sống trong vách đá đổ nát Patagonia

Phần lớn là vẹt đào hang, chúng đào quanh những vách đá để xây tổ. Những cái hang, đường hầm có khi sâu tới 3 mét.

Với bộ lông màu xanh lá cây và vòng trắng quanh mắt, vẹt đào hang nổi bật trong cảnh quan cằn cỗi nhìn ra Đại Tây Dương. Khi đàn chim bay trên bầu trời, những chiếc lông vũ màu xanh và đỏ rực rỡ nổi bật.

Tuy nhiên, do nguồn thức ăn của vẹt trong khu vực này ngày càng suy giảm nên chúng phải bay xa tổ để tìm kiếm hạt, quả mọng mang về cho con nhỏ trong tổ trên vách đá.

{keywords}

Theo các nhà khoa học tại Đại học Justus Liebig Giessen ở Đức, mỗi năm, những con vẹt phải đi xa hơn để tìm thức ăn. Ước tính những con trưởng thành bay tới 264 km mỗi ngày.

Hơn nữa, các mối đe dọa từ con người và du lịch ngày càng phát triển trong khu vực khiến cuộc sống của loài vẹt trở nên khó khăn hơn.

Kevin Zaouali, đạo diễn phim người Argentina, lần đầu tiên nhìn thấy những con vẹt khoảng 10 năm trước khi đến thăm El Cóndor đã bị mê hoặc với khung cảnh cả một bầu trời màu sắc do vẹt bao trùm.

Trong lần quan sát hoạt động của vẹt trong 20 ngày để lên ý tưởng làm phim, Kevin Zaouali phát hiện ra rằng vẹt có tính xã hội cao, chúng phát tiếng nói gần như liên tục với nhiều sắc thái khác nhau.

Một cặp đôi vẹt sẽ làm với nhau mọi việc, chung thuỷ 'một vợ một chồng' đến suốt đời. Kevin Zaouali cho biết: "Cách những đôi vẹt nhìn nhau, cách chúng chạm vào nhau, trao nụ hôn cho nhau thật thú vị".

Vẹt đào hang là con mồi của chim ưng peregrine, loài chim nhanh nhất hành tinh. Chim ưng có thể đạt tốc độ 386 km/h khi đuổi bắt con mồi. Những con chim ưng di chuyển nhanh đến mức gần như không thể chụp chúng bằng máy ảnh.

Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Phát hiện tôm hùm xanh hai triệu con mới có một

Ngư dân Mỹ mới đây đã bát được một con tôm hùm xanh cực hiếm ở ngoài khơi vùng biển Portland, Oregon.

Hoàng Dung (lược dịch)

 

Hệ thống 5 hang động nguyên sơ dài hơn 3,3km vừa được phát hiện tại Quảng Bình

Trong quá trình khảo sát, Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đã phát hiện hệ thống hang động còn nguyên sơ, nhiều hang có không gian lớn, thạch nhũ đẹp, một số hang động có chiều dài suối ngầm chưa biết bắt nguồn từ đâu.

Đình chỉ khu du lịch chui, tự ý thu phí 100 nghìn đồng/khách tham quan ở Đà Nẵng

Khu du lịch tự phát Dreamer In The Forest (địa chỉ đường số 3, Suối Lương, Hoà Hiệp Bắc) bị đình chỉ hoạt động từ ngày 24/3.

Tiếp viên cãi nhau, khóc lóc ầm ĩ rồi bỏ đi khiến máy bay delay 2 tiếng

Một chuyến bay của hãng hàng không SkyWest từ Los Angeles đến Houston đã bị delay 2 tiếng chỉ vì hai tiếp viên cãi nhau gay gắt về việc đổi chỗ ngồi của hành khách.

Nhiều khách sạn tại TP.HCM đóng cửa, chuyển sang bán rượu

Tổng số cơ sở lưu trú hạng từ 1-5 sao đã giảm 1.342 cơ sở so với năm 2019, chủ yếu là các khách sạn 1-2 sao.Nhiều chủ khách sạn đã đóng cửa hoặc chuyển sang bán rượu.

Khách Tây được trả lại 4,5 triệu đồng rơi ở Hà Nội

Stella Amirkhanyan, nữ du khách người Armenia, được trả lại 4,5 triệu đồng sau khi làm rơi ở khu vực phố cổ trưa 21/3.

Khách sạn ở Nha Trang bị phạt vì tự phong 4 sao

Hai khách sạn ở Nha Trang (Khánh Hòa) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính mỗi đơn vị 10 triệu đồng do tự ý phong sao.

5 đặc sản Đồng Tháp ngon nức tiếng, khách vừa thưởng thức vừa mua làm quà

Đặc sản Đồng Tháp nổi tiếng với nhiều món ăn ngon dân dã nhưng chế biến độc đáo, có hương vị lạ miệng như gỏi ngó sen, hủ tiếu Sa Đéc, ốc gác bếp, nem Lai Vung, chuột đồng quay lu,…

Du khách Chăm bị ngăn cản kể chuyện ở Tháp bà Ponagar

KHÁNH HÒA: Du khách Chăm kể cho bạn bè về văn hóa Chăm tại Tháp bà Ponagar thì bị ngăn cản, nhưng cơ quan chức năng sau đó đã xin lỗi.

Tuyệt đối không nhận xách hộ đồ tại sân bay'

Nguyễn Hoàng Nhã Tiên, 15 năm kinh nghiệm trong ngành hàng không, nói tuyệt đối không được nhận xách đồ hộ người khác tại sân bay.

Huế kích hoạt hàng trăm điểm nhà vệ sinh miễn phí phục vụ du khách

Nhằm xây dựng môi trường du lịch Huế 'văn minh - thân thiện - an toàn - giàu bản sắc', chính quyền TP Huế đã đưa 138 điểm nhà vệ sinh vào phục vụ du khách miễn phí.

Đang cập nhật dữ liệu !