Cái chết tức tưởi của nữ sinh bị tung ảnh lên Facebook

Sau khi biết ảnh ghép của mình bị tung lên Facebook, L. đã tìm mọi cách van nài các bạn cùng lớp gỡ xuống nhưng vô vọng. Rồi em đã dại dột tìm cách quyên sinh…
Trò đùa quái ác

Những ngày này, người dân thôn 8, xã Hương Ngải (huyện Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa hết bàng hoàng trước cái chết quá đột ngột của em N.T.C.L (18 tuổi, vừa tốt nghiệp lớp 12 trường THPT Hai Bà Trưng).

Trong căn nhà nhỏ, bố mẹ em lặng đi vì đau đớn. Quay sang nhìn di ảnh con, chị Vương Thị Loan (41 tuổi) bật khóc.

Chị kể, chiều 24/6, sau khi đi học thêm về, cháu L. vừa khóc vừa nói với mẹ rằng bị bạn Ð. cùng lớp ghép ảnh hở hang tung lên mạng.
Cái chết tức tưởi của nữ sinh bị tung ảnh lên Facebook - ảnh 1
Di ảnh cháu L

Lo lắng, chị Loan lấy điện thoại gọi ngay cho Ð. hỏi "Mày ghép ảnh gì để con nhà dì nó phải khóc?".

Tuy nhiên, Ð. chối phăng và bảo ‘cháu không biết’.

Chị nói với L. sẽ sang nhà Ð. để nói chuyện nhưng bị L. ngăn lại vì không muốn làm to chuyện.

Gạt nước mắt, chị Loan cho biết nhà chị và nhà Ð. có quan hệ họ hàng với nhau. Cả xã này chỉ có L. và Ð. học chung lớp 12A1, 2 đứa chơi với nhau từ bé, không ai nghĩ Ð. lại trêu đùa thế quái ác này.

"Sau khi phát hiện Ð. tung ảnh ghép lên Facebook, L. đã nhiều lần dùng điện thoại của mẹ và chị gái gọi điện, nhắn tin cho Ð. yêu cầu gỡ xuống nhưng không được", chị Loan kể.

Sau đó 2-3 ngày, thấy con gái vẫn đi học thêm bình thường, không có biểu hiện gì khác lạ, chị mừng thầm nghĩ chắc tụi trẻ đã giải quyết xong.

Ðến tối 26/6, chị vẫn thấy L. ngồi vào bàn học bình thường. Khoảng 1h30 sáng 27/6, chị chợt tỉnh giấc, thấy con gái đang cầm điện thoại của chị nên yên tâm đi ngủ tiếp.

"Khoảng 2h30, nghe thấy tiếng L. nôn ói ở cầu thang, tôi choàng dậy. Ban đầu nghĩ là con học quá sức hoặc bị trúng gió nhưng khi chạy lại gần thì phát hiện một lọ thuốc diệt cỏ vơi đi 1/3 nằm lăn lóc ở góc nhà. Thấy mẹ, L. chỉ thều thào: Mẹ ơi, con đi theo ông nội đây", chị Loan khóc nhớ lại.

Sau khi được cấp cứu tại BV Thạch Thất, L. được chuyển tiếp lên BV Bạch Mai. Nhận được tin dữ, anh Nguyễn Văn Quế (44 tuổi, bố L.) tức tốc từ Con Cuông, Nghệ An chạy thẳng ra Hà Nội.

"Nhìn thấy con vùng vẫy trong đau đớn mà không thể làm được gì, tôi thấy mình như người vô dụng. Chân tay tôi bỗng rụng rời khi bác sĩ tuyên bố đã hết hy vọng", anh Quế xót xa nói.

Trước đó, trong tin nhắn gửi cho gia đình, bác sĩ nêu rõ: "Cháu L. bị ngộ độc paraquat rất nặng, paraquat niệu >100mcg/ml. Cháu đã được lọc máu 3 lần, đang chờ xét nghiệm để lọc lần xem có còn độc chất không".

Chị Loan cho biết thêm, những ngày ở viện, L. rất muốn nói nhưng không thể thốt lên được do thuốc diệt cỏ khiến cổ họng bị cháy khô.

Nhiều lúc cố gồng mình, L. nôn tràn cả vào phổi.

Ðể giao tiếp với con, người nhà đã mua một cuốn vở để L. ghi lại, trong đó L. viết: "Hôm đi học thêm toán, thằng H. nó lấy ảnh cháu về ghép linh tinh, cháu bảo nó mà nó không bỏ, nó bảo nó sẽ đăng lên facebook lũ con trai.

Thằng Ð. thấy thế down về đăng lên Facebook của cả lớp. Cả lớp xem được. Cháu bực mình gây sự thế là cả lớp thích chí càng trêu hơn.

Cháu dọa cho là cháu sẽ chết vì bức ảnh đó. Nó bảo cháu chết luôn đi, cho bọn nó ăn mừng, thế là cháu làm liều".

"Ðến sáng 30/6, L. được gia đình đưa về, nhưng thâm tâm tôi vẫn nghĩ con mình không thể chết. Chỉ đưa con về 1-2 ngày rồi lại lên viện nhưng không ngờ đến sáng 1/7 cháu tắt thở", chị Loan khóc nấc lên.

Vĩnh viễn khép lại tương lai

Chị Loan cho biết L. là con gái thứ 2 trong gia đình có 4 chị em. Do chị gái đang học Cao đẳng Y trên thành phố, bố bận làm mộc xa nên mọi việc ở nhà đều do một tay L. lo liệu.

Bà nội L. cũng kể lại: "Nhà có rất đông anh em, nhưng L. là đứa sống tình cảm nhất, ngoan ngoãn, chưa bao giờ có điều ra tiếng vào gì với làng xóm. Hôm ở viện về, nó cứ nằng nặc đòi vào nhà bà nội trước. Gặp bà, nó chỉ giơ giơ tay ra rồi khóc".

"L. rất ngoan, chưa bao giờ cháu đòi hỏi tôi phải mua thứ này thứ kia, quần áo mẹ mua cho gì thì mặc nấy, điện thoại, máy tính không dùng. Cháu cũng chưa bao giờ đàn đúm hay đi chơi tối bao giờ", chị Loan tiếp lời.

Chị cho biết thêm, năm vừa rồi L. được học sinh tiên tiến, cả họ ai cũng phấn khởi. Các chú của L. còn hứa nếu em đỗ đại học sẽ có thưởng to.

Sau khi tốt nghiệp, L. đăng ký thi vào Ðại học Sư phạm 2 khoa Tiểu học và trường Cao đẳng du lịch.

Khi chỉ còn ít ngày nữa là bắt đầu kỳ thi thì bất ngờ xảy ra vụ việc đau lòng trên.

Ngay sáng 1/7, gia đình đã tổ chức mai táng cho L. Khắp làng trên xóm dưới không ai bảo ai đều có mặt để đưa tiễn em.

Cũng trong sáng cùng ngày, gia đình L. đã gửi đơn trình báo lên Công an huyện Thạch Thất yêu cầu làm rõ vụ việc.

Trong đơn nêu rõ: "Chúng tôi viết đơn này trình báo lên cơ quan chức năng có thẩm quyền điều tra làm rõ sự việc, trừng trị những ai có hành động xấu dẫn đến hậu quả nghiêm trọng cho con em chúng tôi là cháu N.T.C.L, trả lại hình ảnh trong sạch của cháu trên mạng, đồng thời cũng là để răn đe những ai đang có ý định làm những việc tương tự, giúp cho thế hệ trẻ có suy nghĩ tích cực và trách nhiệm hơn với hành động của bản thân".

Sau khi tiếp nhận đơn, Công an huyện Thạch Thất đã tiến hành mời 7 em học sinh cùng giáo viên chủ nhiệm đến trụ sở lấy lời khai.

Hiện vụ việc đang tiếp tục điều tra làm rõ.

"Thủ phạm' bị ghép vào tội nào?

Về trường hợp nữ sinh lớp 12 bị ghép ảnh rồi đăng lên Facebook dẫn tới nữ sinh đã tự tử, Luật sư Nguyễn Anh Thơm, Vãn phòng Luật Sư Nguyễn Anh cho rằng, có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác”. Tội danh và hình phạt được qui định tại điều 121 BLHS.

Theo ông Thơm, để xử lý về mặt hình sự vụ việc là rất khó, bởi lẽ cần phải chứng minh hành vi khách quan:

+ Ðộng cơ, mục đích: phải là hành vi cố ý hạ thấp nhân phẩm, danh dự, uy tín, nhân cách của nạn nhân đối với người thân trong gia đình, bạn bè, nhà trường hay nơi sinh sống.

+ Sự xúc phạm nhân phẩm, danh dự nữ sinh phải đến mức nghiêm trọng thì mới truy cứu TNHS. Ðánh giá mức độ nghiêm trọng phải căn cứ vào thái độ, nhận thức của người phạm tội, cường độ và thời gian kéo dài của hành vi; vị trí và môi trường xung quanh; vị thế, vai trò của nữ sinh trong gia đình, nhà trường cũng như xã hội; dư luận xã hội về hành vi làm nhục đó.

+ Ðánh giá tính chất bức ảnh bị ghép đã đến mức thể hiện sự bôi nhọ nhân phẩm danh dự để đến mức nữ sinh phải tự tự?

+ Nếu đủ căn cứ chứng minh hành vi làm nhục nữ sinh dẫn tới nạn nhân tự sát thì coi đó là tình tiết tăng nặng TNHS. Nếu nạn nhân có quan hệ lệ thuộc vào người phạm tội mà do hành vi làm nhục dẫn đến nạn nhân tự sát thì người phạm tội không bị truy cứu về tội làm nhục người khác mà phạm tội bức tử theo điều 100 BLHS.

+ Nếu ghép ảnh khỏa thân, hở hang… đưa lên Facebook thì còn có dấu hiệu của tội “truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy” theo điều 253 BLHS.


Nguồn VNN

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !