Cách nuôi dạy con trai: 3 điều cấm và 3 điều mở để cậu bé trưởng thành tuyệt vời nhất

Cha mẹ nào cũng biết cách nuôi dạy con trai và con gái có khác biệt. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ quá kỳ vọng vào con trai nên có phương pháp nuôi dạy sai lầm.

Đối với nhiều bậc cha mẹ, con trai phải gánh vác nhiều trách nhiệm hơn trong tương lai, và chúng cần phải có lòng dũng cảm và sự kiên trì để có thể chống chọi tốt hơn với những thử thách do cuộc sống đưa tới. Thế nhưng chính vì triết lý giáo dục này mà nhiều cha mẹ đã “quá đà” trong cách nuôi dạy con trai.

Cách nuôi dạy con trai
  

Ông Lý (Trung Quốc) gần đây lo lắng về mối quan hệ của mình với con trai. Nguyên nhân sự việc xảy ra cách đây vài ngày khi gia đình ông Lý đi du lịch, lúc họ đi qua cây cầu dài bằng kính trong suốt, người con trai luôn dừng lại và không dám vượt qua cây cầu.

Thấy con trai như vậy, ông Lý nhất quyết phải đưa con trai qua cầu kính. Người bố tin rằng, trải nghiệm này sẽ giúp rèn luyện tính cách dũng cảm và kiên trì của con trai mình.

Sau khi qua cầu kính, người con trai chân vẫn còn run, ánh mắt lộ rõ ​​vẻ sợ hãi, chẳng có chút vui mừng nào sau khi đi qua cầu kính.

Và sau chuyến đi, con trai của ông Lý trở nên sợ hãi khi nói chuyện với ông và tránh mặt ông trong mọi việc.

Cách nuôi dạy con trai
 

Trong quá trình nuôi dạy con trai, cha mẹ không được “quá đà” về những mặt dưới đây:

Đừng ép con trai lớn lên

Một phụ huynh đã đăng một đoạn video lên mạng, trong đó cô kể về quá trình hòa hợp với con trai mình, điều này đã gây được tiếng vang lớn đối với nhiều bậc cha mẹ.

Vị phụ huynh này cho biết, khi con trai anh lớn lên, con dường như ngày càng trở nên xa cách và miễn cưỡng nói với mẹ về bất cứ điều gì.

Lý do của tình trạng này xuất phát từ cách cha mẹ giáo dục trẻ. Vị phụ huynh này tin rằng là con trai phải nam tính và dũng cảm. Vì vậy, vị phụ huynh có những yêu cầu khắt khe đối với con trai mình trong cuộc sống. Lớn lên trong môi trường như vậy, các con có biểu hiện trưởng thành sớm và sống buông thả về mặt tình cảm.

Cách nuôi dạy con trai
 

Trong quá trình nuôi dạy con trai, nhiều bậc cha mẹ đặt ra yêu cầu rất cao đối với con. Bởi vì cha mẹ luôn nghĩ rằng là con trai phải dũng cảm, mạnh mẽ, không nên trẻ con, rụt rè, nhát gan và trưởng thành càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu bắt trẻ phải trưởng thành quá sớm sẽ làm mất đi bản chất của trẻ và không có lợi cho sự phát triển bình thường về tâm lý của trẻ.

Cách nuôi dạy con trai
 

Đừng tước đoạt không gian cá nhân của các chàng trai

Mong muốn của nhiều bậc cha mẹ đối với con trai là hy vọng con mình sẽ “hóa rồng” nên thường có những yêu cầu cao hơn.

Chẳng hạn như nhiều bậc phụ huynh yêu cầu đứa con 3 tuổi phải nắm vững hàng nghìn từ vựng tiếng Anh, đồng thời phải học tốt tất cả các môn học khác. Dường như đây không phải là cách nuôi dưỡng một đứa trẻ mà là điều hành một cái máy.

Trong khi đó, các bé trai thường ham chơi khi còn nhỏ, trong giai đoạn này các bé luôn tò mò về thế giới và muốn khám phá nhiều thứ.

Lúc này, nếu cha mẹ ép cậu bé tham gia các lớp học theo yêu cầu của cha mẹ sẽ khiến cậu bé mất đi tính tò mò về việc học và ngày càng kém hứng thú với việc học.

Cách nuôi dạy con trai
 

Về vấn đề này, cha mẹ phải học cách tạo cho con trai một khoảng không gian riêng nhất định, để cậu bé có thời gian tự mình trải nghiệm thế giới, để có thể trưởng thành tốt hơn.

Đừng tạo áp lực quá lớn cho con trai

Cha mẹ gây áp lực quá lớn cho con có thể đẩy con đến những hành động tiêu cực như “tự giải thoát cho bản thân”.

Có nhiều cha mẹ đặt tất cả hy vọng vào con trai, thường xuyên dặn dò cậu phải chăm chỉ học tập để sau này có thể thay đổi hiện trạng của cả gia đình. Cậu bé đã gánh vác sự kỳ vọng cao của cha mẹ từ khi còn nhỏ, học hành chăm chỉ và luôn đạt điểm xuất sắc, nhưng có một lúc nào đó bỗng dưng cậu đạt thành tích thấp không ngờ tới.

Đối diện với điều này, nhiều cha mẹ sẽ thấy không thể chấp nhận được, trách mắng do cậu bé lơ là, không tập trung, không cố gắng. Từ thái độ của bố mẹ, người con có thể cảm thấy mình vô dụng, hoặc cảm thấy ức chế. Nhiều trường hợp dẫn đến những ý nghĩ và hành động tiêu cực.

Cách nuôi dạy con trai
 

Theo quan niệm truyền thống của nhiều bậc cha mẹ, con trai cần kế thừa dòng dõi, con trai gánh vác trách nhiệm nối dõi tông đường. Vì vậy, trong quá trình con trai lớn lên, cha mẹ càng có những yêu cầu cao hơn đối với chúng và tạo áp lực quá lớn cho con cái.

Mặc dù áp lực phù hợp có thể giúp trẻ trưởng thành tốt hơn nhưng nếu tạo áp lực quá lớn sẽ khiến trẻ cảm thấy ngột ngạt. Điều này có thể làm cho trẻ phát triển theo chiều hướng tiêu cực.

Trong quá trình dạy dỗ con trai, cha mẹ nên làm những điều này:

Khuyến khích con trai cố gắng

Khi con trai còn nhỏ là giai đoạn quan trọng để hình thành nhân cách, cha mẹ nên cố gắng hết sức để tránh đánh mắng trẻ, tránh gây mặc cảm cho trẻ.

Cách nuôi dạy con trai
 

Ở giai đoạn này, cha mẹ nên khuyến khích trẻ thử những điều mới, để trẻ dần hình thành sự tự tin trong quá trình này. Điều này sẽ giúp trẻ trưởng thành tốt hơn trong tương lai.

Hãy cẩn thận để bảo vệ lòng tự trọng của con trai

Trong quá trình nuôi dạy con trai, nhiều bậc cha mẹ sẽ nhận thấy rằng con mình sẽ tức giận vì những điều không đáng có với cha mẹ, và lý do tại sao điều này xảy ra là vì lòng tự trọng của cậu bé - một trong những điều quan trọng nhất đối với bé trai.

Vì vậy, cha mẹ cần chú ý duy trì lòng tự trọng của trẻ trong quá trình trẻ lớn lên và đáp ứng một cách thích hợp một số yêu cầu của trẻ để trẻ trưởng thành tốt hơn.

Cách nuôi dạy con trai
 

Dành nhiều thời gian hơn cho con

Nguyên nhân khiến nhiều bé trai phát sinh tính cách cáu kỉnh là do thiếu vắng sự đồng hành của cha mẹ. Thực tế thì các bé trai cũng rất cần sự quan tâm chăm sóc của cha mẹ, chúng không mạnh mẽ và dũng cảm như cha mẹ tưởng tượng.

Vì vậy, cha mẹ nên dành nhiều thời gian hơn cho con cái trong cuộc sống, điều này không chỉ giúp tăng cường mối quan hệ giữa hai bên mà còn cho phép cha mẹ hiểu sâu hơn về con trai.

Như vậy, trong quá trình nuôi dạy bé trai, cha mẹ nhất định phải có chừng mực nhất định để bé lớn lên tốt hơn, đừng tạo áp lực quá lớn, cũng đừng nuông chiều bé quá mức.

Hạ Thảo

Cách dạy con 0-3 tuổi để có trí não phát triển vượt trội

Cách dạy con 0-3 tuổi để có trí não phát triển vượt trội

Sau khi trẻ chào đời, 0-3 tuổi là giai đoạn vàng phát triển trí não, sự giáo dục chất lượng cao của cha mẹ là một trong những chìa khóa để trẻ thông minh vượt trội.

Tung tin nhắn bóc phốt ngoại tình lên mạng: Người thân, con cái ảnh hưởng suốt đời

Theo các luật sư, hành vi bóc phốt chồng hay vợ ngoại tình bằng việc đăng những tin nhắn lên mạng xã hội họ có thể hả hê lúc đó nhưng người thân, con cái bị ảnh hưởng suốt đời.

Gợi ý những món cuốn tươi mát dễ làm, chồng con lại ủng hộ hết nấc!

Để đổi bữa cho gia đình, chị Trần Minh Tuyết (55 tuổi, Long An) thường chế biến các món cuốn vô cùng tươi ngon, hấp dẫn và vô cùng dễ làm.

Biết mẹ chồng bệnh nặng sẽ phải tiêu tiền tiết kiệm, nàng dâu vội làm việc ích kỷ này

Lúc chồng bảo đưa ra số tiền tiết kiệm để chữa trị bệnh cho mẹ chồng, Hoa còn thấy phục mình tính toán đúng khi nhanh tay dùng tiền làm việc khác.

'Điểm danh' những gia đình ngôi sao nổi tiếng đông con nhất

Có rất nhiều gia đình sao nổi danh có nhiều con, gồm cả con đẻ và con nuôi. Cùng điểm tên những gia đình ngôi sao đông con nhất

'Nở rộ' trào lưu bóc phốt tin nhắn ngoại tình: Xấu chàng hổ ai

Bóc phốt chồng, vợ ngoại tình khiến họ được hả hê, tâm lý trả thù được nhưng điều họ muốn không được như ý.

Tham khảo thực đơn cơm nhà đủ dưỡng chất chỉ từ 100K của mẹ đảm Lâm Đồng

“Hôm nay ăn gì?” có lẽ là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất từ những bà nội trợ của chúng ta. Nấu gì cho gia đình ăn vừa ngon vừa rẻ vừa đảm bảo dưỡng chất... nghĩ đến thôi cũng đau đầu. Dưới đây là những thực đơn cơm nhà để bạn tham khảo nhé!

Các cách dạy con gái 'độc hại' của người mẹ, dù con thành 'công chúa' cũng không hạnh phúc

Một số hành vi sau đây có thể ảnh hưởng xấu đến con gái mà các bà mẹ không nên áp đặt cho con.

Mẹ đảm 9X bật mí thực đơn ăn dặm cho con đầy đủ dinh dưỡng

Theo quan điểm của chị Đinh Hoài (sinh năm 1998, ở Thanh Hóa), việc chuẩn bị tốt trong giai đoạn ăn dặm cho con không chỉ giúp bé làm quen với các loại thực phẩm khác nhau mà còn hình thành nhận thức, kĩ năng tự lập hàng ngày.

Phải là người tốt mới dạy con thành người tốt

Dạy con như thế nào để lòng tốt của mình không bị lợi dụng là vấn đề vô cùng nan giải.

Mát trời, học cách làm bánh xèo kiểu Hàn giòn thơm

Bánh xèo kiểu Hàn nóng hổi giòn thơm là một món ăn vặt thích hợp cho những ngày mùa thu se lạnh.

Đang cập nhật dữ liệu !