Cách nước Mỹ đặt tên các cơn bão

Vừa trải qua siêu bão Harvey, nước Mỹ giờ đây lại chuẩn bị đối mặt với cơn bão khác mang tên Irma. Bên cạnh những lo lắng về ảnh hưởng tiếp theo của bão, nhiều người tò mò về nguồn gốc của các tên bão trên.

Theo Trung tâm Phòng chống bão Quốc gia Mỹ (NHC), các cơn bão Đại Tây Dương sẽ được đặt tên theo danh sách đã được NHC tạo ra từ năm 1953. Theo đó, mỗi năm sẽ dùng một dãy tên theo thứ tự bảng chữ cái và mỗi danh sách sẽ được dùng lại 6 năm một lần.

Danh sách mà NHC thành lập năm 1953 gồm 6 cột cho 6 năm. Mỗi cột gồm 21 tên người xếp theo thứ tự bảng chữ cái. Danh sách này sẽ được dùng lại 6 năm một lần. Cột tên bão năm 2023 sẽ dùng đúng cột tên bão năm 2017.

Danh sách tên bão Đại Tây Dương.

Một Ủy ban quốc tế của Cơ quan Khí tượng Thủy văn Thế giới đã duy trì và cập nhật danh sách tên gọi cho bão ở Đại Tây Dương trên theo một quy trình chặt chẽ.

Theo tờ Times, sở dĩ các cơn bão được đặt theo tên người bởi chúng dễ nhớ hơn cách dùng số hay các thuật ngữ khí tượng thủy văn.

Bởi mỗi danh sách chỉ có 21 tên nên nếu trong một năm có nhiều hơn 21 cơn bão thì danh sách tên tiếp tục được quay vòng lại. Ví dụ, nếu năm 2017 có 22 cơn bão thì cơn bão 22 sẽ có cùng tên với cơn bão thứ nhất (Adrian).

Hiện đang có 3 cơn bão đang hoạt động ở Đại Tây Dương.

Danh sách tên bão năm 2017 ở Đại Tây Dương gồm: Arlene, Bret, Cindy, Don, Emily, Franklin, Gert, Harvey, Irma, Jose, Katia, Lee, Maria, Nate, Ophelia, Philippe, Rina, Sean, Tammy, Vince và Whitney.

Vậy sau bão Irma, cơn bão tiếp theo của năm 2017 ở Đại Tây Dương nếu có sẽ là bão Jose.

Theo ông Philip Klotzbach, một chuyên gia khí tượng thủy văn của Mỹ: "Trên Đại Tây Dương hiện tại có 3 cơn bão đang hoạt động cùng lúc là Irma, Jose và Katia. Lần cuối cùng có hiện tượng tương tự là vào tháng 9/2010".

Bão Irma đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho nhiều nước trong khu vực Caribe. Đã có ít nhất 4 người bị thiệt mạng, hàng nghìn ngôi nhà bị tốc mái và bị phá hủy, đường xá và các công trình công cộng hư hỏng nặng.

Dự kiến, bão Irma sẽ tiếp tục tàn phá bang Florida (Mỹ) vào cuối tuần này.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Hình ảnh đáng quý thời học sinh của 'lớp trưởng Nguyễn Phú Trọng'

Trong phòng truyền thống của Trường THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) vẫn còn đó những hình ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời là học sinh.

Không dễ thuyết phục người dân bỏ điện thoại 'cục gạch'

Các thuê bao 2G sẽ không còn được cung cấp dịch vụ tại Việt Nam sau thời điểm 16/9. Tuy vậy, việc thuyết phục người dùng di động từ bỏ điện thoại cục gạch không dễ dàng.

Lãnh đạo các nước gửi điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện, thư chia buồn.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã từ trần vào hồi 13 giờ 38 phút ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Kiều Trinh: Từ 'nữ hoàng cảnh nóng', bị lừa trắng tay đến mẹ đơn thân hạnh phúc

''Sự mạnh mẽ có thể là lý do khiến các mối quan hệ của tôi tan vỡ. Tôi thiếu đi sự dịu dàng và yếu đuối mà nhiều đàn ông mong muốn ở người phụ nữ", Kiều Trinh chia sẻ.

NSND Tự Long suy tư, Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực

NSND Tự Long biểu cảm suy tư, diễn viên Trương Ngọc Ánh U50 xinh đẹp và quyền lực.

Không sinh được con gái, bố chán nản đặt tên khiến chàng trai khốn khổ nhiều năm

Người đàn ông Bình Định tâm sự, anh từng suýt bị trầm cảm bởi cái tên oái oăm.

Quy định mới về mức lương hưu của người lao động khi đóng BHXH 15 năm

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 quy định, lao động nam và nữ có cùng thời gian đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm, có tỷ lệ hưởng lương hưu khác nhau.

Cảnh sát chạy bộ 29 tầng chữa cháy chung cư do chủ nhà đun nước trên sofa

Chủ nhà đun nước trên bộ bàn ghế sofa rồi đi ra ngoài quên không tắt, gây ra đám cháy tại tầng 29 chung cư Lạc Hồng (Khu đô thị Nam Thăng Long, quận Tây Hồ, Hà Nội).

'Đừng tưởng vô tư lột đồ trên phim là khán giả thích, tôi thấy phản cảm lắm!'

Không chỉ các màn lột đồ trong show truyền hình thực tế gây nhức mắt mà những cảnh nóng trên phim được làm quá lố và phản cảm cũng khiến tôi khó chịu cực kỳ.

Đang cập nhật dữ liệu !