Cách làm mứt dừa 8 món đơn giản, tạo màu ngũ sắc tự nhiên

Bạn đang muốn học cách làm mứt dừa ngũ sắc, mứt dừa non, mứt dừa viên... để trổ tài dịp Tết này? Thật đơn giản, bạn chỉ cần tham khảo các công thức làm mứt dừa đủ loại dưới đây!

Mứt dừa được xem là món mứt Tết dễ làm nhất nên ai cũng có thể tự tay làm ra món mứt ngon lành này. Mứt dừa dù là kết hợp với nguyên liệu gì để tạo hương vị riêng thì cũng bao gồm các bước làm cơ bản là:

1. Chọn nguyên liệu: cùi dừa, đường

2. Sơ chế, thái sợi/ miếng dừa rồi ướp đường

3. Thêm màu sắc, hương vị hoặc giữ nguyên

4. Sên mứt trên chảo lớn

5. Bảo quản mứt dừa trong túi/ hũ thủy tinh kín.

Cách làm mứt dừa non 

Nguyên liệu: 1 kg dừa non, 0,5kg đường (theo tỉ lệ 2 dừa: 1 đường), chanh 1 quả, vani 1 ống, 1 thìa cà phê muối

Cách làm

Cạo bỏ lớp vỏ nâu của cùi dừa rồi rửa sạch, sau đó cắt miếng dừa theo chiều dọc có độ dày khoảng 0.5cm. 

Rửa cùi dừa lại với nước 2-3 lần. Nước cuối cùng bạn vắt quả chanh vào để rửa, thao tác này giúp dừa trắng hơn. Ngâm dừa vào nước sôi 3 phút rồi vớt ra rổ để ráo nước.

Sau khi dừa ráo nước thì ướp với đường và muối trong 3-5 tiếng cho ngấm.

{keywords}
 

Cho dừa ướp đường vào chảo rồi sên trên lửa lớn. Khi thấy nước đường sôi thì hạ lửa vừa và tiếp tục sên. Khi nước đường cạn dần thì cũng hạ lửa nhỏ dần. Đến khi nước gần cạn thì bạn cho vani vào để tạo mùi thơm cho mứt dừa. Bạn tiếp tục sên dừa cho đến khi nước đường khô lại và tạo phấn trên dừa là được.

Công thức làm mứt dừa sữa

Nguyên liệu: 1kg dừa non, 0,5kg đường, 100ml sữa đặc, 2 ống vani

Cách làm tương tự như mứt dừa non bên trên.

{keywords}
Mứt dừa sữa có hương vị thơm ngon

Cách làm mứt dừa ngũ sắc

Nguyên liệu: Cùi dừa non: 1kg; Đường: 500gr, 2 ống vani

Màu vàng: Hạt dành dành

Tím: Bột khoai môn

Xanh lá: Matcha (bột trà xanh)

Xanh nước biển: Hoa đậu biếc

Đỏ: Bột gạo đỏ

{keywords}
Mứt dừa ngũ sắc thơm ngon hấp dẫn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế và thái cùi dừa

Mứt dừa non có nhiều cách thái. Bạn có thể thái sợi to, dày và dài hoặc thái hạt lựu hay thái miếng để xếp thành bông hoa cúc tùy ý.

Nếu thái sợ, thì bạn có thể đo miếng dừa dài cỡ 1 ngón tay, độ dày thì có thể bằng chiếc đũa ăn cơm để cảm nhận được đổ dẻo của dừa non, rất ngon.

Nếu thái hạt lựu, bạn xắt miếng cùi dừa thành các miếng vuông cỡ 2 x 2cm. 

Còn nếu thích làm mứt dừa thành hình hoa cúc, thì hãy thái miếng cùi dừa thành hình chữ nhật, cỡ 6 x 4cm. Sau đó, từ miếng mứt dừa này, chẻ thành các miếng đều nhau, không quá dày cũng không quá mỏng. Nhớ chừa lại khoảng 0,5cm để chúng không đứt rời hoàn toàn ra khỏi miếng dừa. 

Bước 2: Rửa và chần cùi dừa

Sau khi thái xong, đem các loại cùi dừa rửa sạch 2-3 lần với nước để loại bỏ bớt phần dầu dừa. Đun sôi 1 nồi nước, cho dừa vào chần nhanh trong khoảng 2-3 phút. Sau đó đổ ra rổ, để ráo nước.

Bước 3: Ngâm đường

Đổ đường vào ngâm cùng dừa khi đường tan hẳn, bạn có thể để qua đêm đều được. Điều đặc biệt bạn cần nhớ tỉ lệ đường với cùi dừa. Với mỗi 1kg cùi dừa nên sử dụng từ 400g - 500g đường thì đường mới kết tinh được. Nếu ít đường quá mứt khó kết tinh, nếu nhiều đường mứt sẽ quá ngọt và bị cứng. 

Lưu ý: khi ngâm bạn có thể chia dừa thành các phần bằng nhau để riêng, lúc sau thêm màu vào cho dễ.

Bước 4: Pha các màu

Pha các màu ra bát nhỏ:

Màu vàng hạt dành dành: Cho hạt dành dành vào bát nước ấm, đợi 5-10 phút sẽ ra được màu vàng đậm. Lọc hạt chỉ lấy nước màu.

Màu xanh cô ban: Cho hoa đậu biếc vào bát nước ấm, cũng để 5-10 phút cho được màu xanh đậm. Lọc hoa lấy nước.

Màu tím: Là bột khoai môn nguyên chất nên phải cho nhiều nước hơn vì nó rất đặc. Cho bằng nước lọc thường nhé.

Màu xanh lá: Pha bột trà xanh với bát nước lọc để ra màu xanh.

Màu đỏ: Pha chút bột gạo đỏ với bát nước lọc.

Sau khi pha xong màu, đổ các phần màu riêng này vào các phần dừa đang ngâm đường để chúng ngấm màu và cũng ngâm qua đêm cùng với đường luôn.

Bước 5: Sên mứt dừa

Cho cùi dừa đã ngâm với đường đã ngâm nước màu vào chảo chống dính để sên. Lưu ý, sên mỗi loại màu mứt dừa riêng để không bị lẫn màu và vị.

Đun sôi ở mức lửa vừa phải. Khi gần cạn nước, hạ nhiệt xuống mức nhỏ nhất. 

Đảo đều tay liên tục cho đến khi bạn cảm thấy nặng tay, đường sệt lại, có dấu hiệu kết tinh và bám trắng ở thành chảo và đáy chảo thì lập tức tắt bếp. Lúc này bạn có thể thêm vài giọt vani vào cho thơm. Do chảo vẫn còn đang rất nóng nên phải tiếp tục đảo để mứt dừa kết tinh hoàn toàn. 

Cách làm mứt dừa lá dứa xanh non đẹp mắt

Nguyên liệu: Dừa bánh tẻ: 1 quả (khoảng 500g); Lá dứa: 1 mớ nhỏ; Đường trắng: 200g

{keywords}
Mứt dừa lá dứa có mùi vị rất thơm, hấp dẫn

Cách làm:

Sau khi chọn mua được dừa bánh tẻ (không non không già), các bạn gọt bỏ vỏ nâu, nạo sợi dài rồi mang dừa đi rửa 2-3 lần nước ấm để dừa sạch bớt dầu. Để dừa ráo nước, các bạn cho dừa vào 1 âu to, cho toàn bộ số đường vào trộn đều.

Lá dứa các bạn rửa sạch, cắt ngắn, bớt lại 1 ít cho vào ướp cùng với dừa, phần còn lại cho vào máy xay nhuyễn cũng với nửa bát nước. Xay xong các bạn vắt lấy khoảng 100ml nước cốt lá dứa màu xanh đậm đặc.

Cho 70ml nước lá dứa vào ướp cùng với dừa và đường rồi để dừa ngấm màu xanh và đường trong khoảng 2h. Trong thời gian này thỉnh thoảng các bạn đảo đều để dừa ngấm đường và màu xanh lá dứa đều hơn

Sau 2h, đường tan hết và dừa ngấm màu xanh, các bạn cho dừa vào chảo, đun to lửa cho cạn bớt nước, khi dừa cạn gần hết nước thì các bạn cho nốt 30ml nước lá dứa còn lại vào sao cùng để dừa lên màu xanh non

Sau đó các bạn hạ lửa thật nhỏ, đảo đều tay để dừa khô đều bám phấn trắng quanh miếng mứt dừa là được. Lúc này trông mứt dừa không xanh lắm do bám phấn đường nhưng khi để nguội mứt dừa sẽ lên màu xanh non rất đẹp mắt.

Mứt gừng giữ ấm tì vị cho mùa lạnh

Mứt gừng giữ ấm tì vị cho mùa lạnh

Tiết trời se lạnh này, vài cơn cảm mạo có thể bất ngờ ập đến, xen lẫn nỗi lo về COVID-19 là cái cớ để làm mẻ mứt gừng.

Ngọc Khánh (t/h) 

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Mẹ đảm Sài thành nấu cháo cho bé 8 tháng cả tuần không trùng bữa nào

Mới đây, chị Nguyễn Thị Khánh Ly đã chia sẻ thực đơn ăn dặm của bé 8 tháng đa số là cháo nhưng cả tuần cũng không trùng bữa nào.

7 mẹo vặt tái sử dụng trà túi lọc trong cuộc sống

Sau khi thưởng thức một tách trà thơm ngon, đừng vội vứt túi lọc trà vì nó còn làm được nhiều việc khác nữa đấy!

Đam mê đồ handmade, mẹ trẻ đan loạt đồ cho con gái cưng nhìn dễ thương 'muốn xỉu'

Được diện trang phục do chính tay mẹ đan có lẽ đứa trẻ nào cũng sẽ thấy vô cùng thích thú và hạnh phúc.

Cách làm cơm hộp ăn trưa chỉ tốn 20 phút của bà mẹ Hà Nội

Chị Ngô Kim Phượng (36 tuổi) là chủ một cửa hàng spa tại Hà Nội. Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng sáng nào chị cũng tranh thủ dậy sớm chuẩn bị cơm hộp ăn trưa cho con gái mang đi học.

Chồng nấu cơm cữ vừa giàu dinh dưỡng vừa đẹp mắt chăm vợ sau sinh

Nhìn những mâm cơm cữ ngon, giàu dinh dưỡng lại đẹp mắt như thế này ít ai nghĩ rằng lại do chính người chồng thực hiện.

Ngắm không rời mắt những mẫu bánh mì tạo hình xinh xắn của mẹ đảm Bình Thuận

Bên cạnh làm bánh mì truyền thống tại nhà, trào lưu làm bánh mì tạo hình xinh xắn cũng được rất nhiều chị em nội trợ hưởng ứng.

Cách làm bánh ăn dặm 'siêu' xinh, mùi vị hấp dẫn của mẹ đảm Hà Nội

Những chiếc bánh ăn dặm với hình thù đáng yêu, hương vị hấp dẫn sẽ là món ăn tuyệt vời, làm phong phú thực đơn cho bé từ tuổi mọc răng.

'Bóng hồng' FBI chia sẻ 9 điều phụ nữ thành công không bao giờ làm

Larae Kuai, cựu nhân viên phản gián của FBI với 25 năm kinh nghiệm làm việc trong môi trường cạnh tranh tiết lộ những điều phụ nữ không làm nếu muốn thành công.

Những mẫu cơm bento cho bé 'siêu' dễ thương, chứa đựng tình yêu của người mẹ 31 tuổi

Bà mẹ đảm đưa cả thế giới động vật như ong vàng, cá voi, cừu, hổ, khủng long… vào những khay cơm bento cho bé con của mình khiến bao người ngưỡng mộ và muốn xin công thức, học hỏi cách làm.

Đang cập nhật dữ liệu !