Cách làm bánh quy Biscotti cà phê dừa thơm ngon, giòn rụm
Bánh quy Biscotti là món bánh bổ dưỡng, giòn rụm, bùi bùi, ngầy ngậy của các loại hạt quyện với mùi thơm phức của cà phê sẽ khiến mọi người ưa thích từ lần đầu thưởng thức.
Nguyên liệu
- 140g bột mì đa dụng;
- 50g cơm dừa sấy (có thể thay bằng bột hạnh nhân);
- 4g baking powder;
- 2 trứng gà;
- 80g đường;
- 15g bơ đậu phộng;
- 3 gói cà phê đen hoà tan không đường (2g/ gói);
- 20g bơ nhạt, đun chảy;
- 40g hạt khô (hạt bí, hạt điều, hạt óc chó, yến mạch cán dẹt, ... tuỳ thích),
- 60g quả khô (mơ khô, nho khô,… tuỳ thích)
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Rang hạt cho tới khi có mùi thơm. Xắt đôi hạt nếu hạt quá lớn như hạnh nhân.
- Ngâm hoa quả khô trong nước sôi, tầm 2 -3 phút cho tới khi quả nở mềm, sau đó chắt nước, để ráo.
Bước 2: Trộn bột
- Trong một âu, rây bột mì và baking powder. Cho dừa khô vào trộn đều.
- Tách lòng đỏ và lòng trắng trứng. Đánh bông cứng lòng trắng với đường.
- Cho bơ đậu phộng và cà phê vào âu đựng lòng đỏ, đánh ở tốc độ thấp.
- Đổ hỗn hợp lòng đỏ vào âu lòng trắng trứng, đánh ở tốc độ thấp cho hòa quyện.
- Chia bột làm hai phần. Cho phần thứ nhất đánh chung với trứng ở tốc độ thấp cho tới khi tương đối hòa quyện. Cho nửa phần bơ đun chảy đánh cùng. Tiếp tục với phần bột thứ hai và nửa phần bơ còn lại. Dùng spatula vét thành âu, trộn lại để đảm bảo không còn bột khô.
- Cho hạt và quả vào trộn cùng (theo kiểu fold) cho tới khi hạt và quả đã được trộn lẫn hoàn toàn với bột. Bọc âu bột bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 30 phút.
Bước 3: Nướng bánh
- Sau tối thiểu 30 phút để bột nghỉ trong tủ lạnh, làm nóng lò 175-180 độ C trong 10 phút. Phủ khay nướng bằng giấy nến, trút bột ra khay. Nhúng nước các đầu ngón tay để dàn bột cho khỏi dính. Nướng bánh 30 phút.
- Sau khi nướng, để bánh nguội, bọc màng bọc thực phẩm, để ngăn mát 6-8 giờ.
Bước 4: Sấy bánh
- Sau 6-8 giờ, dùng dao sắc, khổ lớn cắt bánh thành từng miếng mỏng theo kích thước mong muốn. Không sử dụng dao răng cưa để tránh bị vụn bánh. Cắt bánh dứt khoát, không “cưa” bánh.
- Không cần làm nóng lò. Sấy bánh 165-170 độ C trong 20 phút đầu, rãnh trên cùng sát thanh nhiệt trên. Tiếp tục sấy thêm 10 phút nữa, rãnh thấp nhất, sát với thanh nhiệt dưới.
Nếu sợ cháy hoặc không có thời gian canh bánh, nên để khay giữa lò, thời gian sấy sẽ lâu hơn, tuỳ lò mà các bạn căn chỉnh cho phù hợp.
Bảo quản: Bánh sấy xong để nguội sẽ giòn và cần được bảo quản trong hộp/ túi kín.
Lưu ý: Nếu không có cà phê đen hoà tan không đường, có thể sử dụng cà phê rang tự pha, sử dụng tầm 15g (tương đương 1 tbsp) nước cốt cà phê đậm đặc. Tăng 10-15g bột mì trong công thức, tùy theo độ hút nước của bột.
Chúc các bạn làm bánh quy Biscotti thành công!
Cách làm bánh mì pita khoai tây thơm ngon mềm mịn
Bánh mì Pita nhân khoai tây mềm xốp vỏ bánh mềm dai, nhân bên trong thơm bùi ngọt béo lại rất dễ làm. Bạn hãy thử xem nhé!
Hà Việt Anh