Công thức làm bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng
Bánh mỳ hạt có các bước làm rất đơn giản nhưng đem lại một món ăn giàu dinh dưỡng và tiện dụng trong mọi gia đình.
Bánh mì hạt thơm ngon bổ dưỡng |
NGUYÊN LIỆU:
- Bột mỳ: 330g;
- Trứng gà: 01 quả;
- Men nở: 05g;
- Đường: 25-30g;
- Bơ nhạt (để mềm ở nhiệt độ phòng): 25g;
- Sữa tươi không đường: 180ml;
- Muối trắng: 04g;
- Các loại hạt tuỳ ý (Vừng đen, vừng trắng, hạt lanh, hạt chia, yến mạch): 50-70g;
- Các loại quả khô tuỳ ý (nho khô, nam việt quất khô, mận khô): 30-50g;
- Dụng cụ: Khuôn bánh mỳ dài 20cm, phới dẹt, máy đánh trứng cầm tay (nếu có).
CÁCH LÀM
Bước 1: Trộn bột
Trộn đều bột mỳ, trứng, men, đường, muối, sữa bằng phới dẹt đến khi hoà quyện, để bột nghỉ tầm 20-30 phút.
Bước 2: Nhồi bột
Nhồi bột bằng tay hoặc bằng máy thành khối tròn từ 5-10 phút.
Bước 3: Thêm các loại hạt và quả khô
Từ từ cho bơ, các loại hạt và quả khô vào và tiếp tục nhồi bột đến khi khối bột bóng, mềm, có độ đàn hồi.
Bước 4: Ủ bột: Đậy kín khối bột, ủ khoảng 1-1,5 giờ cho đến khi bột nở gấp đôi.
(mùa đông lạnh có thể cho vào ủ trong lò vi sóng, đậy 1 cái khăn đã được quay vi sóng trước đó cho nóng khăn lên, bên cạnh bát bột để thêm cốc nước nóng tạo độ ẩm giúp bột nở nhanh hơn).
Bước 5: Tạo hình khối bột
Sau khi bột ủ nở gấp đôi, dùng mu bàn tay đấm vào khối bột để làm xẹp bớt bọt khí. Chia bột làm 3 phần, cán dài từng phần rồi cuộn chặt lại, đặt 3 khối bột gần nhau trong khuôn đã được thoa 1 lớp dầu mỏng chống dính. Ủ bột lần 2 đến khi bột nở thêm khoảng 80%.
Ủ bột trước khi nướng |
Bước 6: Nướng bánh
Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C, làm nóng lò trước 10 phút, đưa khuôn bột đã ủ ở bước 5 vào lò để nướng trong từ 35-40 phút đến khi vàng đều.
Thành phẩm bánh mì hạt khi ra lò |
Để bánh ra khay rãnh cho thật nguội, cắt lát và thưởng thức.
Bánh mỳ hạt và quả khô có thể ăn kiểu ngọt với sữa hoặc kiểu mặn với pate, xúc xích, thịt nướng, thịt xông khói đều ngon.
Bảo quản bánh trong túi kín để ngăn mát tủ lạnh có thể dùng dần trong 3-5 ngày.
Ngoài ra, các bạn có thể dùng cách làm tương tự như trên nhưng thêm một công đoạn để có món bánh mì phô mai thơm ngon.
Đó là ở bước 5, khi tạo hình khối bột bạn cho thêm miếng phô mai (loại miếng mỏng hay dùng để kẹp cùng bánh mỳ), thêm vài miếng xúc xích hoặc lạp sườn đã được thái miếng mỏng lên miếng bột đã cán mỏng.
Tạo hình bánh mì phô mai |
Sau khi đặt nhân vào bên trong miếng bột, bạn cuộn lại rồi ủ bột như làm bánh mì từ hạt và quả khô nói trên.
Trước khi nướng rắc ít hành lá thái nhỏ lên trên khối bột và đem nướng như cách trên. Thành phẩm là bánh mỳ phô mai rất ngon, rất hấp dẫn.
Thành phẩm bánh mì phô mai thơm ngon. |
Chúc các bạn thành công!
30 thực đơn bữa sáng tuyệt ngon khiến chồng con mê mẩn
Ít khi nấu trùng nhau nên sáng nào cả nhà Trần Loan cũng được thưởng thức một món mới, vừa tươi ngon, nóng hổi, lại chẳng có cảm giác ngán ngấy chút nào.
Hà Việt Anh