Cách định hướng cho con cái tìm được nghề hot trong tương lai

Có một số phương pháp đặc biệt sẽ giúp đứa trẻ nhanh chóng thích nghi với thực tế hiện đại.

Đã có thời, tất cả chúng ta đều muốn trở thành phi hành gia, giáo viên, lính cứu hỏa, kỹ sư - tức là chúng ta đã đưa ra những câu trả lời rất đơn giản và dễ hiểu cho câu hỏi “bạn sẽ làm nghề gì khi lớn lên?”. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, các chuyên ngành được yêu cầu cũng thay đổi theo.

Theo các chuyên gia, đến năm 2030 sẽ có khoảng 200 ngành nghề mới. Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của trường dạy nghề công nghệ thông tin trực tuyến Rebotica (Nga) đưa ra một số lời khuyên cho cha mẹ trong định hướng nghề nghiệp tương lai cho trẻ như sau:

Tương lai những ngành nghề nào hot?

Tương lai của thị trường lao động không nằm ở việc đạt được một chuyên môn cụ thể, mà nằm ở khả năng cải thiện kỹ năng tư duy của bạn và thích ứng với việc giải quyết các công việc không theo tiêu chuẩn. Xu hướng tương lai, con người sẽ được thay thế bằng công nghệ, robot…

Điều này có nghĩa là, tương lai đòi hỏi phải có những nhà quản lý, lập trình viên, nhà khoa học… Ngày nay, tất cả các chuyên ngành máy tính liên quan đến trí tuệ nhân tạo và học máy đều có nhu cầu sử dụng cao. Và xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài thập kỷ nữa, mặc dù các ngành nghề bổ sung chắc chắn sẽ được hình thành.

Một ngày nào đó, ngoài những cảnh sát bình thường, sẽ có những điều tra viên công nghệ thông tin và những bác sĩ sẽ cần những người có khả năng điều khiển một con robot phức tạp để tiến hành các hoạt động khám và chữa bệnh.

Một đứa trẻ sẽ cần những gì để chọn nghề theo nhu cầu?

Tất cả những xu hướng này có nghĩa là ngay cả khi con bạn muốn trở thành lính cứu hỏa hay bác sĩ thú y… thì cũng sẽ cần các kỹ năng công nghệ thông tin. Vì vậy, chắc chắn từ bây giờ trẻ cần được trang bị các kiến thức về công nghệ thông tin và về tư duy sáng tạo. 

Làm thế nào để tạo cho trẻ những kỹ năng của nghề đang được săn đón?

Trong khi chúng ta đang cân nhắc và tưởng tượng về những chuyên ngành mới nào sẽ xuất hiện trong tương lai, một câu hỏi hợp lý được đặt ra: Làm thế nào ngay từ bây giờ có thể tạo nền tảng cho một đứa trẻ về những nghệ nghiệp tương lai, ngay cả khi hiện tại nghề đó chưa có?

Lúc này, điều cần làm là xây dựng khả năng sáng tạo và tư duy cho trẻ, cũng như kiến thức về mọi mặt để trẻ có thể mở rộng tầm nhìn, nâng cao khả năng phán đoán. 

Ví dụ, con trai của bạn rất hào hứng giúp đỡ bạn nấu ăn, cho thấy con có tiềm năng với nghề đầu bếp. Nhưng ngay cả để trở thành đầu bếp thì tại sao con bạn cần tiếp cận với công nghệ thông tin.

Đơn giản là vì một công thức nấu ăn rất giống một chương trình máy tính, và các nguyên tắc phát minh ra một món ăn mới không khác nhiều so với việc phát minh ra một công nghệ mới. 

Trong thế kỷ trước, nhà khoa học Liên Xô Heinrich Altshuller đã đưa ra các nguyên lý của TRIZ – “lý thuyết giải quyết vấn đề bằng sáng chế” – những phương pháp làm nền tảng cho bất kỳ phát minh nào. NASA, IBM, Boeing, Intel, General Electric, Toyota và nhiều công ty khác vẫn đang phát minh ra những đổi mới bằng cách sử dụng những phương pháp này. 

Các nguyên tắc của TRIZ truyền cho đứa trẻ khả năng thích ứng với thực tế hiện đại, thể hiện một cách tiếp cận sáng tạo, giải quyết các nhiệm vụ không theo tiêu chuẩn. Ngay cả khi đứa trẻ không trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin trong tương lai, thì cũng sẽ có được những kỹ năng và sự tư duy tốt. Đây là nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp trong tương lai.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Chàng rể Bắc Ninh chăm mẹ vợ ung thư, đưa bố vợ tai biến về nhà tận hiếu

Chàng rể Bắc Ninh hết lòng chăm sóc mẹ vợ mắc ung thư cho đến ngày bà qua đời. Hơn 1 năm qua, anh tiếp tục đưa bố vợ bị tai biến, nằm một chỗ về nhà tận hiếu.

Cô gái 10 năm trước tuyên bố chỉ lấy chồng đại gia: Đời không như mơ

10 năm trước, Chu Lan Quân tự tin với kiến ​​thức và ngoại hình của mình, việc cưới chồng đại gia có tài sản 50 triệu Nhân dân tệ (hơn 177,7 tỷ đồng) sẽ không thành vấn đề.

Chú rể đi cấp cứu trước ngày cưới, cô dâu ở Nam Định vào viện làm điều bất ngờ

Trước lễ cưới, chú rể ở Nam Định phải nhập viện cấp cứu. Để động viên anh, cô dâu nén buồn, tổ chức lễ cưới đúng kế hoạch. Cô không ngại mặc váy, cầm hoa vào tận giường bệnh trao nhẫn cho anh.

7 chàng rể ‘vàng mười’, phụ việc đồng áng, thay nhau chăm sóc bố vợ

Những ngày qua, 7 chàng rể của ông Bùi Thiên Bình bất ngờ nổi tiếng trên mạng xã hội. Xem video các anh đến thăm, chăm sóc bố vợ ở viện, cộng đồng mạng không tiếc lời khen ngợi.

Bất ngờ bị 'đẩy ngã' khỏi đỉnh cao giàu có, tỷ phú Sài Gòn xưa trôi dạt xứ người

Với khả năng kinh doanh thiên phú, “vua gạch ngói” từng bước vươn đến đỉnh cao giàu có. Thế nhưng khi đang trên đỉnh danh vọng, vị tỷ phú Sài Gòn xưa bất ngờ bị "đẩy ngã" để rồi trắng tay, phải trôi dạt sang xứ người.

Đưa con gái về nhà chồng, bố mẹ lặng người thấy gia cảnh chú rể

Vợ chồng bà vốn không đặt nặng chuyện giàu nghèo, nhưng chứng kiến gia cảnh anh Huỳnh Săn, ông bà không khỏi lo lắng.

Cho cháu nội 4 triệu mỗi tháng, tôi giận run người khi biết bí mật của con dâu

Mỗi tháng, tôi cho vợ chồng con trai 4 triệu đồng để hỗ trợ nuôi cháu nội, nhưng ai ngờ số tiền ấy được con dâu dùng vào việc khác.

45 năm bám nghề mẹ chồng dạy, người phụ nữ được khách nước ngoài khen hết lời

Hơn 40 năm học nghề từ mẹ chồng, người phụ nữ chăm chỉ rèn luyện để rồi trở thành người truyền lửa, lưu giữ nghề sang sợi truyền thống.

Tình cờ nghe cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi buồn bã mất ăn mất ngủ

Tôi luôn coi mẹ chồng như mẹ ruột của mình và nghĩ bà cũng coi tôi như con gái, nhưng có lẽ không phải vậy.

Quá thương bố, tôi không muốn về quê: Lý do được con gái chia sẻ tận đáy lòng

Có một điều gần đây tôi mới chia sẻ với chồng: Tôi rất ngại về quê vì khi rời đi, nhìn bố một mình, tôi lại cảm thấy không nỡ... Tôi cứ chìm đắm trong nỗi thương bố và nhớ mẹ.

Đang cập nhật dữ liệu !