Cách định hướng cho con cái tìm được nghề hot trong tương lai

Có một số phương pháp đặc biệt sẽ giúp đứa trẻ nhanh chóng thích nghi với thực tế hiện đại.

Đã có thời, tất cả chúng ta đều muốn trở thành phi hành gia, giáo viên, lính cứu hỏa, kỹ sư - tức là chúng ta đã đưa ra những câu trả lời rất đơn giản và dễ hiểu cho câu hỏi “bạn sẽ làm nghề gì khi lớn lên?”. Nhưng với sự phát triển của công nghệ, các chuyên ngành được yêu cầu cũng thay đổi theo.

Theo các chuyên gia, đến năm 2030 sẽ có khoảng 200 ngành nghề mới. Người sáng lập và là Giám đốc điều hành của trường dạy nghề công nghệ thông tin trực tuyến Rebotica (Nga) đưa ra một số lời khuyên cho cha mẹ trong định hướng nghề nghiệp tương lai cho trẻ như sau:

Tương lai những ngành nghề nào hot?

Tương lai của thị trường lao động không nằm ở việc đạt được một chuyên môn cụ thể, mà nằm ở khả năng cải thiện kỹ năng tư duy của bạn và thích ứng với việc giải quyết các công việc không theo tiêu chuẩn. Xu hướng tương lai, con người sẽ được thay thế bằng công nghệ, robot…

Điều này có nghĩa là, tương lai đòi hỏi phải có những nhà quản lý, lập trình viên, nhà khoa học… Ngày nay, tất cả các chuyên ngành máy tính liên quan đến trí tuệ nhân tạo và học máy đều có nhu cầu sử dụng cao. Và xu hướng này sẽ tiếp tục trong vài thập kỷ nữa, mặc dù các ngành nghề bổ sung chắc chắn sẽ được hình thành.

Một ngày nào đó, ngoài những cảnh sát bình thường, sẽ có những điều tra viên công nghệ thông tin và những bác sĩ sẽ cần những người có khả năng điều khiển một con robot phức tạp để tiến hành các hoạt động khám và chữa bệnh.

Một đứa trẻ sẽ cần những gì để chọn nghề theo nhu cầu?

Tất cả những xu hướng này có nghĩa là ngay cả khi con bạn muốn trở thành lính cứu hỏa hay bác sĩ thú y… thì cũng sẽ cần các kỹ năng công nghệ thông tin. Vì vậy, chắc chắn từ bây giờ trẻ cần được trang bị các kiến thức về công nghệ thông tin và về tư duy sáng tạo. 

Làm thế nào để tạo cho trẻ những kỹ năng của nghề đang được săn đón?

Trong khi chúng ta đang cân nhắc và tưởng tượng về những chuyên ngành mới nào sẽ xuất hiện trong tương lai, một câu hỏi hợp lý được đặt ra: Làm thế nào ngay từ bây giờ có thể tạo nền tảng cho một đứa trẻ về những nghệ nghiệp tương lai, ngay cả khi hiện tại nghề đó chưa có?

Lúc này, điều cần làm là xây dựng khả năng sáng tạo và tư duy cho trẻ, cũng như kiến thức về mọi mặt để trẻ có thể mở rộng tầm nhìn, nâng cao khả năng phán đoán. 

Ví dụ, con trai của bạn rất hào hứng giúp đỡ bạn nấu ăn, cho thấy con có tiềm năng với nghề đầu bếp. Nhưng ngay cả để trở thành đầu bếp thì tại sao con bạn cần tiếp cận với công nghệ thông tin.

Đơn giản là vì một công thức nấu ăn rất giống một chương trình máy tính, và các nguyên tắc phát minh ra một món ăn mới không khác nhiều so với việc phát minh ra một công nghệ mới. 

Trong thế kỷ trước, nhà khoa học Liên Xô Heinrich Altshuller đã đưa ra các nguyên lý của TRIZ – “lý thuyết giải quyết vấn đề bằng sáng chế” – những phương pháp làm nền tảng cho bất kỳ phát minh nào. NASA, IBM, Boeing, Intel, General Electric, Toyota và nhiều công ty khác vẫn đang phát minh ra những đổi mới bằng cách sử dụng những phương pháp này. 

Các nguyên tắc của TRIZ truyền cho đứa trẻ khả năng thích ứng với thực tế hiện đại, thể hiện một cách tiếp cận sáng tạo, giải quyết các nhiệm vụ không theo tiêu chuẩn. Ngay cả khi đứa trẻ không trở thành một chuyên gia công nghệ thông tin trong tương lai, thì cũng sẽ có được những kỹ năng và sự tư duy tốt. Đây là nền tảng vững chắc cho nghề nghiệp trong tương lai.

Hạ Thảo (theo Gazeta)

Nàng dâu vững tin vào tình yêu nhờ tấm gương bố mẹ chồng

Chính cách cư xử tôn trọng, yêu thương mà bố mẹ chồng dành cho nhau đã khiến nàng dâu 21 tuổi vững tin hơn vào tình yêu.

Cách đơn giản để truyền cho con niềm yêu thích học tập

Cha mẹ thường mong đợi kết quả học tập tốt của con nhưng cần nhớ rằng quá trình tiếp thu kiến thức lâu dài và phức tạp không chỉ là trách nhiệm của trẻ mà còn là của cha mẹ.

6 lời khuyên về cách nuôi dạy một ‘người đàn ông đích thực'

Đàn ông trưởng thành từ những cậu bé. Tuy nhiên, việc hình thành nhân cách của các bé trai phụ thuộc rất lớn vào sự giáo dục của người mẹ, chứ không phải người cha như nhiều người lầm tưởng.

Rời SLNA tới 'bến đỗ' mới, Phan Văn Đức trải lòng: 'Có ai muốn xa vợ con đâu'

“Có ai muốn xa vợ con đâu. Thật sự rất thương, nhớ vợ và các con…”, cầu thủ Phan Văn Đức trải lòng về gia đình sau khi quyết định chia tay CLB Sông Lam Nghệ An để đến “bến đỗ” mới trong sự nghiệp.

Vì vài chục triệu đồng mà vợ chồng tôi suýt ly hôn

Gánh vác kinh tế là trách nhiệm của người chồng, nên tôi khá thoái mái về vấn đề tiền bạc với vợ, nhưng cô ấy vẫn chưa hài lòng.

Các mẹo vặt tẩy rửa hiệu quả bằng chanh

Chanh không chỉ được sử dụng trong nấu ăn mà còn rất hữu ích trong tẩy rửa. Hãy tham khảo ngay một vài mẹo vặt tẩy rửa bằng chanh dưới đây.

Thu nhập cả nhà 15 triệu/tháng, vợ chi 9 triệu mua đôi giầy khiến chồng cảm thấy 'bế tắc'

Dù tổng thu nhập cả tháng của hai vợ chồng chỉ là 15 triệu đồng nhưng chị vợ vẫn sẵn sàng chi mạnh tay để mua sắm, ăn uống sang chảnh khiến anh chồng lo lắng.

5 cụm từ có thể phá hủy mối quan hệ bền chặt nhất

Những cụm từ được nói ra hấp tấp trong các cuộc cãi vã và bất đồng sau đây có thể phá hủy mối liên kết mạnh mẽ nhất.

Sau vụ tai nạn gãy xương, tôi thay đổi hẳn suy nghĩ về mẹ chồng

Đời sống kinh tế khó khăn, nhiều quan điểm của tôi và mẹ chồng không hợp nhau, chồng thì cũng chẳng lên tiếng bênh vực vợ nên gia đình tôi liên tục xảy ra mâu thuẫn.

Chuyển đổi số giáo dục cần quan tâm bảo vệ học sinh trên không gian mạng

Sử dụng thiết bị công nghệ, internet phục vụ học tập là việc tất yếu trong và cả sau đại dịch. Thế nhưng trẻ em đang phải đối mặt với những nguy cơ mất an toàn khi tham gia không gian mạng.

Đang cập nhật dữ liệu !