10 cách dạy con bướng bỉnh thay vì 'bó tay' bất lực

Bướng bỉnh ở trẻ là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát huy những điểm mạnh trong tính cách và giảm bớt sự bướng bỉnh của con bằng những mẹo đơn giản dưới đây.

Đứa bé bướng bỉnh là ai?

Không phải mọi đứa trẻ đều bướng bỉnh. Điều quan trọng là phải hiểu con bạn bướng bỉnh hay kiên định. Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ có thể rất thông minh và sáng tạo. Những đứa trẻ bướng bỉnh chỉ làm theo mong muốn và ý kiến ​​của chúng, không sẵn sàng lắng nghe những gì người khác nói.

Một số đặc điểm chính của trẻ bướng bỉnh: Có nhu cầu mạnh mẽ được thừa nhận và lắng nghe, thường xuyên tìm kiếm sự chú ý; Có thể độc lập; Cam kết và quyết tâm làm những gì mình thích.

Tất cả trẻ em đều có thể nổi cơn tam bành nhưng những đứa trẻ bướng bỉnh có thể làm như vậy thường xuyên hơn. Những đứa trẻ này có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ, đôi khi có thể “hách dịch”, thích làm mọi thứ theo ý mình.

10 cách dạy những đứa trẻ bướng bỉnh:

1. Lắng nghe suy nghĩ của trẻ

Bạn nên giao tiếp hai chiều. Nếu bạn lắng nghe con thì chúng cũng sẽ lắng nghe bạn và ngược lại.

Những trẻ không nghe lời cha mẹ có thể có suy nghĩ, quan điểm riêng, cá tính mạnh nên muốn đấu tranh đến cùng cho quan điểm của mình. Khi cha mẹ không lắng nghe và ép trẻ làm điều gì đó mà trẻ không hứng thú, trẻ sẽ phản ứng và trở nên nổi loạn. Vì vậy, cha mẹ hãy thực sự lắng nghe ý kiến, mối quan tâm của con cái và trò chuyện cởi mở để con ngoan ngoãn hơn.

2. Tôn trọng trẻ

Lắng nghe là chưa đủ, tôn trọng là một chìa khóa khác. Đây là một số cách cha mẹ nên áp dụng để thể hiện mình rất cởi mở, lắng nghe quan điểm và suy nghĩ của con cái:

Hợp tác với trẻ nhưng không yêu cầu trẻ làm theo quy định của cha mẹ.

Đưa ra các quy tắc nhất quán với trẻ và không tự ý phá vỡ các quy tắc này.

Hãy để trẻ làm những gì trong khả năng của trẻ. Điều này cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng chúng.

Luôn nhất quán trong lời nói, không hứa suông hoặc đe dọa trẻ.

Làm gương cho con.

3. Ngăn chặn sự nổi loạn của trẻ

Cha mẹ hoàn toàn có thể “chuyển hướng” trẻ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy bé sắp nổi cơn thịnh nộ và bướng bỉnh. Chẳng hạn, khi con sắp khóc khi được yêu cầu tắt tivi để đi tắm, mẹ hoàn toàn có thể tạo ra một không gian phòng tắm ngộ nghĩnh và bắt mắt. Bé sẽ thích thú hơn khi đi tắm thay vì thấy mẹ đột ngột tắt tivi và bảo bé đi tắm.

Cha mẹ có thể lập kế hoạch dựa trên cảm xúc của trẻ. Ví dụ, đưa con bạn đến bác sĩ vào buổi sáng khi trẻ thường rất phấn khích và tràn đầy năng lượng. Các hoạt động vui chơi, trò chơi hoặc đồ ăn nhẹ ngon có thể dành cho buổi chiều khi trẻ khó chịu và cáu kỉnh.

4. Cho trẻ các lựa chọn, đừng ép trẻ làm bất cứ điều gì

Khi cha mẹ nghiêm khắc ép buộc con cái làm một việc gì đó, chúng sẽ cảm thấy bất công và vô lý. Từ đó sinh ra tâm trạng nổi loạn. Để tránh cảm xúc tiêu cực này, cha mẹ cần có sự kết nối với con cái. Cha mẹ nên cho con quyền lựa chọn để con không cảm thấy mình bị ép buộc phải làm điều gì đó.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ quá nhiều lựa chọn vì điều này có thể khiến trẻ bối rối hoặc đòi hỏi quá mức.

5. Bình tĩnh dạy trẻ bướng bỉnh trong hòa bình

Khi con trẻ không nghe lời và chống trả, chắc hẳn cha mẹ nào cũng rất bức xúc. Tuy nhiên, đừng để cơn nóng giận “thiêu rụi” mọi thứ và đánh thức sự nổi loạn của trẻ.

Cha mẹ nên cố gắng không cao giọng và sử dụng càng nhiều từ ngữ tích cực càng tốt. Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh giải thích rõ ràng cho con hiểu vì sao con phải làm theo lời người lớn.

6. Giải thích các quy tắc mà cha mẹ đặt ra

Đôi khi con cái phản đối cha mẹ vì cha mẹ không hiểu cảm xúc của chúng. Thay vì mắng mỏ, cấm đoán, hãy giải thích cho con hiểu, nói với con tại sao bạn làm điều đó.

Những lời giải thích như vậy sẽ giúp trẻ hiểu rằng hành động của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến người khác. Từ đó, trẻ sẽ học cách suy nghĩ về hậu quả của một hành động trước khi thực hiện.

7. Thương lượng

Đôi khi, cần phải thương lượng với con cái. Trẻ thường hành động khi không đạt được điều trẻ muốn. Nếu bạn muốn trẻ lắng nghe bạn, bạn cần biết điều gì ngăn con bạn làm như vậy.

Bắt đầu bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con?”, “Có gì sai không?” hoặc “Con có muốn gì không?” để khuyến khích con nói về điều làm con khó chịu. Điều này cho con biết rằng bạn tôn trọng mong muốn của con và sẵn sàng xem xét những mong muốn đó.

Đàm phán không có nghĩa là bạn luôn nhượng bộ trước những yêu cầu của con. 

8. Sử dụng “thời gian suy ngẫm”

Nếu cha mẹ đã nói chuyện, lắng nghe và cho con quyền lựa chọn nhưng con vẫn ngoan cố thì hãy thử áp dụng "thời gian suy ngẫm".

Hãy cho trẻ một không gian yên tĩnh trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp cả bạn và trẻ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn.

9. Sử dụng hình phạt thích hợp

Nuôi dạy con cái cần có quy tắc và kỷ luật. Trẻ cần hiểu rằng chúng sẽ bị trừng phạt nếu vi phạm những quy tắc này. Vì vậy, cha mẹ cần có những hình thức kỷ luật phù hợp với hành vi của con mình.

Cha mẹ cần phạt con ngay khi con mắc lỗi. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu lý do tại sao lại phạt con và cách thức thực hiện hình phạt. Điều đó sẽ giúp trẻ ghi nhớ và không tái phạm.

Tuy nhiên, hình phạt không nên quá khắc nghiệt, vì nếu cha mẹ quá đáng, trẻ sẽ càng nổi loạn.

10. Tạo không khí vui vẻ

Trẻ học thông qua quan sát và trải nghiệm. Nếu trẻ thấy bố mẹ thường xuyên tranh cãi, chúng sẽ bắt chước và dần trở nên nổi loạn, bướng bỉnh. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý tạo không khí vui vẻ, hòa thuận tại gia đình.

Hạ Theo (theo Gazeta)

Thưởng thức bún riêu cua chuẩn vị tại gia với Aji-Quick Bún Riêu Cua

Gia vị nêm sẵn Aji-Quick® Bún Riêu Cua mà Ajinomoto Việt Nam vừa ra mắt trong tháng 9/2023 là sự kết hợp đầy đủ các nguyên liệu để tạo nên nước dùng bún riêu cua chuẩn vị, người tiêu dùng không cần nêm thêm bất cứ gia vị nào khác.

Gửi nhầm tin nhắn vào số người lạ, cô gái lấy được chồng như ý

MỸ - 14 năm trước, cô gái gửi tin nhắn nhầm vào số của người lạ. Giờ đây, cô và người ấy đã là cha mẹ của 6 người con.

Chụp ảnh với người lạ năm lên 6, cô gái không ngờ đó là nửa kia của đời mình

ANH - "Tôi đã gặp chồng của mình khi 6 tuổi nhưng hoàn toàn quên mất anh ấy. Chúng tôi chỉ nhớ lại khi mẹ gửi cho bức ảnh cũ", cô gái chia sẻ.

3 anh em ruột tổ chức hôn lễ cùng ngày: Rạp cưới 'siêu to', 2.000 khách tham gia

Mới đây trên mạng xã hội xôn xao về đám cưới của 3 anh em ruột. Họ đã phải đợi 3 năm để có thể tổ chức đám cưới cùng nhau trong một ngày.

Lừa đảo trực tuyến đang nhắm đến trẻ em và người cao tuổi

Không chỉ là nạn nhân trực tiếp của các vụ lừa đảo trực tuyến, trẻ em và người già còn có thể bị các đối tượng xấu sử dụng thông tin cá nhân để tấn công lừa đảo những người thân của họ.

Nghỉ hè, 22 cháu về quê, có ngày ông bà tốn 25kg gạo

Mâm cơm nhà ông Lý ngày nào cũng vui vẻ, sôi động. 22 người cháu từ lớn đến nhỏ, quây quần bên nhau, ngồi chật 3 bàn ăn.

Chồng 70kg được vợ 43kg cõng suốt 8 năm: 'Cảm ơn em đã yêu thương anh'

Trở thành vợ chồng, chị Bích kiên quyết không cho anh Thành ngồi xe lăn. Thay vào đó, chị cõng anh và tình nguyện trở thành đôi chân cho chồng.

Họp lớp rồi đi ăn sau 5 năm ly hôn, vợ cũ nói một câu khiến tôi muốn yêu lại

Hơn 5 năm ly hôn rồi gặp lại vợ cũ, tôi chợt nhận ra, đây mới chính là người phụ nữ luôn yêu thương và hết lòng quan tâm mình.

Á hậu tiết lộ bí quyết gắn kết tình cảm vợ chồng khi hôn nhân căng thẳng

Sau sinh, Á hậu Ngọc Khánh có dấu hiệu trầm cảm, chồng của cô cũng căng thẳng do con khó nuôi. Để hâm nóng tình cảm, cả hai đặt ra quy tắc nắm tay nhau trong lúc ngủ.

Sau ly hôn, đến nhà cũ dọn đồ, tôi khóc thảm khi đọc nhật kí của chồng

Cầm cuốn nhật kí của chồng trên tay, tôi khóc không thành tiếng. Tôi chợt hiểu ra, suốt 5 năm qua, tôi chưa từng cho anh cơ hội thể hiện mình.

Đang cập nhật dữ liệu !