10 cách dạy con bướng bỉnh thay vì 'bó tay' bất lực

Bướng bỉnh ở trẻ là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, cha mẹ hoàn toàn có thể giúp con phát huy những điểm mạnh trong tính cách và giảm bớt sự bướng bỉnh của con bằng những mẹo đơn giản dưới đây.

Đứa bé bướng bỉnh là ai?

Không phải mọi đứa trẻ đều bướng bỉnh. Điều quan trọng là phải hiểu con bạn bướng bỉnh hay kiên định. Những đứa trẻ có ý chí mạnh mẽ có thể rất thông minh và sáng tạo. Những đứa trẻ bướng bỉnh chỉ làm theo mong muốn và ý kiến ​​của chúng, không sẵn sàng lắng nghe những gì người khác nói.

Một số đặc điểm chính của trẻ bướng bỉnh: Có nhu cầu mạnh mẽ được thừa nhận và lắng nghe, thường xuyên tìm kiếm sự chú ý; Có thể độc lập; Cam kết và quyết tâm làm những gì mình thích.

Tất cả trẻ em đều có thể nổi cơn tam bành nhưng những đứa trẻ bướng bỉnh có thể làm như vậy thường xuyên hơn. Những đứa trẻ này có tố chất lãnh đạo mạnh mẽ, đôi khi có thể “hách dịch”, thích làm mọi thứ theo ý mình.

10 cách dạy những đứa trẻ bướng bỉnh:

1. Lắng nghe suy nghĩ của trẻ

Bạn nên giao tiếp hai chiều. Nếu bạn lắng nghe con thì chúng cũng sẽ lắng nghe bạn và ngược lại.

Những trẻ không nghe lời cha mẹ có thể có suy nghĩ, quan điểm riêng, cá tính mạnh nên muốn đấu tranh đến cùng cho quan điểm của mình. Khi cha mẹ không lắng nghe và ép trẻ làm điều gì đó mà trẻ không hứng thú, trẻ sẽ phản ứng và trở nên nổi loạn. Vì vậy, cha mẹ hãy thực sự lắng nghe ý kiến, mối quan tâm của con cái và trò chuyện cởi mở để con ngoan ngoãn hơn.

2. Tôn trọng trẻ

Lắng nghe là chưa đủ, tôn trọng là một chìa khóa khác. Đây là một số cách cha mẹ nên áp dụng để thể hiện mình rất cởi mở, lắng nghe quan điểm và suy nghĩ của con cái:

Hợp tác với trẻ nhưng không yêu cầu trẻ làm theo quy định của cha mẹ.

Đưa ra các quy tắc nhất quán với trẻ và không tự ý phá vỡ các quy tắc này.

Hãy để trẻ làm những gì trong khả năng của trẻ. Điều này cho con bạn thấy rằng bạn tin tưởng chúng.

Luôn nhất quán trong lời nói, không hứa suông hoặc đe dọa trẻ.

Làm gương cho con.

3. Ngăn chặn sự nổi loạn của trẻ

Cha mẹ hoàn toàn có thể “chuyển hướng” trẻ ngay khi nhận thấy những dấu hiệu cho thấy bé sắp nổi cơn thịnh nộ và bướng bỉnh. Chẳng hạn, khi con sắp khóc khi được yêu cầu tắt tivi để đi tắm, mẹ hoàn toàn có thể tạo ra một không gian phòng tắm ngộ nghĩnh và bắt mắt. Bé sẽ thích thú hơn khi đi tắm thay vì thấy mẹ đột ngột tắt tivi và bảo bé đi tắm.

Cha mẹ có thể lập kế hoạch dựa trên cảm xúc của trẻ. Ví dụ, đưa con bạn đến bác sĩ vào buổi sáng khi trẻ thường rất phấn khích và tràn đầy năng lượng. Các hoạt động vui chơi, trò chơi hoặc đồ ăn nhẹ ngon có thể dành cho buổi chiều khi trẻ khó chịu và cáu kỉnh.

4. Cho trẻ các lựa chọn, đừng ép trẻ làm bất cứ điều gì

Khi cha mẹ nghiêm khắc ép buộc con cái làm một việc gì đó, chúng sẽ cảm thấy bất công và vô lý. Từ đó sinh ra tâm trạng nổi loạn. Để tránh cảm xúc tiêu cực này, cha mẹ cần có sự kết nối với con cái. Cha mẹ nên cho con quyền lựa chọn để con không cảm thấy mình bị ép buộc phải làm điều gì đó.

Tuy nhiên, cha mẹ không nên cho trẻ quá nhiều lựa chọn vì điều này có thể khiến trẻ bối rối hoặc đòi hỏi quá mức.

5. Bình tĩnh dạy trẻ bướng bỉnh trong hòa bình

Khi con trẻ không nghe lời và chống trả, chắc hẳn cha mẹ nào cũng rất bức xúc. Tuy nhiên, đừng để cơn nóng giận “thiêu rụi” mọi thứ và đánh thức sự nổi loạn của trẻ.

Cha mẹ nên cố gắng không cao giọng và sử dụng càng nhiều từ ngữ tích cực càng tốt. Cha mẹ cần hết sức bình tĩnh giải thích rõ ràng cho con hiểu vì sao con phải làm theo lời người lớn.

6. Giải thích các quy tắc mà cha mẹ đặt ra

Đôi khi con cái phản đối cha mẹ vì cha mẹ không hiểu cảm xúc của chúng. Thay vì mắng mỏ, cấm đoán, hãy giải thích cho con hiểu, nói với con tại sao bạn làm điều đó.

Những lời giải thích như vậy sẽ giúp trẻ hiểu rằng hành động của mình có ảnh hưởng trực tiếp đến người khác. Từ đó, trẻ sẽ học cách suy nghĩ về hậu quả của một hành động trước khi thực hiện.

7. Thương lượng

Đôi khi, cần phải thương lượng với con cái. Trẻ thường hành động khi không đạt được điều trẻ muốn. Nếu bạn muốn trẻ lắng nghe bạn, bạn cần biết điều gì ngăn con bạn làm như vậy.

Bắt đầu bằng cách hỏi một số câu hỏi như “Điều gì đang làm phiền con?”, “Có gì sai không?” hoặc “Con có muốn gì không?” để khuyến khích con nói về điều làm con khó chịu. Điều này cho con biết rằng bạn tôn trọng mong muốn của con và sẵn sàng xem xét những mong muốn đó.

Đàm phán không có nghĩa là bạn luôn nhượng bộ trước những yêu cầu của con. 

8. Sử dụng “thời gian suy ngẫm”

Nếu cha mẹ đã nói chuyện, lắng nghe và cho con quyền lựa chọn nhưng con vẫn ngoan cố thì hãy thử áp dụng "thời gian suy ngẫm".

Hãy cho trẻ một không gian yên tĩnh trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này sẽ giúp cả bạn và trẻ bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề rõ ràng hơn.

9. Sử dụng hình phạt thích hợp

Nuôi dạy con cái cần có quy tắc và kỷ luật. Trẻ cần hiểu rằng chúng sẽ bị trừng phạt nếu vi phạm những quy tắc này. Vì vậy, cha mẹ cần có những hình thức kỷ luật phù hợp với hành vi của con mình.

Cha mẹ cần phạt con ngay khi con mắc lỗi. Cha mẹ nên giải thích cho con hiểu lý do tại sao lại phạt con và cách thức thực hiện hình phạt. Điều đó sẽ giúp trẻ ghi nhớ và không tái phạm.

Tuy nhiên, hình phạt không nên quá khắc nghiệt, vì nếu cha mẹ quá đáng, trẻ sẽ càng nổi loạn.

10. Tạo không khí vui vẻ

Trẻ học thông qua quan sát và trải nghiệm. Nếu trẻ thấy bố mẹ thường xuyên tranh cãi, chúng sẽ bắt chước và dần trở nên nổi loạn, bướng bỉnh. Vì vậy, cha mẹ nên chú ý tạo không khí vui vẻ, hòa thuận tại gia đình.

Hạ Theo (theo Gazeta)

Vợ chồng ở Nghệ An sinh 15 con: Cơ ngơi đáng nể, mở mái ấm giúp trăm người

Dù sinh đến 15 người con, nhưng vợ chồng ông Hoàng Văn Thịnh vẫn dư dả tài chính để chăm lo. Không chỉ nuôi con, ông còn mở 3 mái ấm cưu mang bệnh nhân tâm thần, trẻ mồ côi…

Người cha kể lại khoảnh khắc nữ điều dưỡng ở Hải Phòng cấp cứu con bị sặc sữa

"Điều dưỡng Thảo đã tái sinh con trai tôi một lần nữa. Chị đã giữ lại sinh mạng cháu khi con ngưng thở do sặc sữa", anh T., bố cháu bé sơ sinh ở Hải Phòng, chia sẻ.

Niềm hạnh phúc của cụ ông 93 tuổi trong căn nhà siêu nhỏ hình tam giác ở TPHCM

Dù chân yếu, tay run, cụ ông 93 tuổi ở TPHCM vẫn quyết định sống một mình trong căn nhà hình tam giác bé tẹo, chật chội.

Cụ bà 99 tuổi đến thăm em gái 90, cuộc trò chuyện qua cánh cổng gây xúc động

Hình ảnh hai chị em ở tuổi “gần đất xa trời” vẫn yêu thương, quấn quýt nhau khiến nhiều người cảm động.

3 lần ly hôn bất thành vì có bầu, người phụ nữ không ngờ nhận quả ngọt

Cảm thấy không còn tình cảm với chồng, người vợ quyết định ly hôn. Thế nhưng lần nào trong thời gian chờ hòa giải, người vợ cũng mang bầu.

Nửa đời yêu thương con riêng của chồng, mẹ kế khóc nức nở ngày nhận 'quả ngọt'

Cha mẹ ly hôn khi anh Vương còn nhỏ dại. Buồn chán, anh sống bất cần. Từ ngày về sống với mẹ kế, anh biết sợ “những giọt nước mắt” của yêu thương.

Cô gái miền Tây thành TikToker nổi tiếng, góp tiền xây nhà báo hiếu mẹ cha

Từng ở căn nhà chật chội, phải đi tắm nhờ, khi trở thành TikToker nổi tiếng, cô gái miền Tây quyết định hỗ trợ bố mẹ xây nhà khang trang, tiện nghi để báo hiếu.

Sinh 8 con gái, ông bố nghèo Nghệ An dạy con 2 câu, tuổi già hưởng trái ngọt

Sinh ra trong nghèo khó nhưng 8 chị em Lữ được bố mẹ nuôi dạy cẩn thận, chu toàn. Trưởng thành, ai cũng có công ăn việc làm ổn định, luôn bảo ban nhau phụng dưỡng bố mẹ lúc tuổi già.

Chồng 'sôi máu' vì về quê nội không có điều hòa, vợ đưa con ra nhà nghỉ ngủ

Không chịu được cảnh nóng bức, không có điều hòa, giường chiếu hôi hám ở nhà mẹ chồng, tôi quyết đưa con ra nhà nghỉ ngủ, kệ chồng ở lại một mình.

Sinh 6 con trong 8 năm, người mẹ Nghệ An gây sốt với vóc dáng thon gọn, gợi cảm

Mới đây, câu chuyện 9X ở Diễn Châu, Nghệ An sinh 6 con trong 8 năm khiến mạng xã hội xôn xao. Bên cạnh những lời khen người mẹ trẻ sinh khéo, giỏi chăm con, có nhiều lời tán dương vóc dáng thon gọn của cô.

Đang cập nhật dữ liệu !