Các tỉnh Nam bộ di dời dân, cưỡng chế tàu thuyền ứng phó bão Tembin

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau tổ chức cuộc họp nhanh để tiếp tục triển khai các biện pháp ứng phó bão số 16 (Tembin) trong sáng nay 24/12.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau triệu tập cuộc họp khẩn cấp để triển khai các biện pháp ứng phó bão số 16 (Tembin) (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Cà Mau)

Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Cà Mau, đến sáng ngày 24/12/2017, toàn tỉnh có 8.114/17.401 nhà đã triển khai chằng chống và theo thống kê, có 87.964 người thuộc diện phải di dời, sơ tán. Hiện Cà Mau đã tiến hành di dời được 8.114 người dân.

Ông Nguyễn Tiến Hải - chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau - chỉ đạo hỗ trợ mỗi hộ dân nghèo 150.000 đồng để di dời. Tỉnh Cà Mau cũng cho học sinh không đến trường từ ngày mai, 25/12. 

Tỉnh xuất ngân sách cấp cho hộ nghèo, nhất là các hộ ven biển mua dây chằng chống nhà cửa. 31 hộ/125 lồng bè với 2.800 con cá bớp được nuôi tại cụm đảo Hòn Chuối đang được tiến hành thu hoạch tránh bão.

Cà Mau hiện có 8 điểm sạt lở rất nguy hiểm với chiều dài 1.209 mét ven biển, nguy cơ sạt lở lớn hơn khi bão vào đang được tập trung gia cố.  

Theo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Cà Mau, đến 6 giờ 24/12, còn 595 phương tiện của địa phương đang hoạt động trên biển, với 178 tàu đang hoạt động xa bờ. Đơn vị đã cử 50 cán bộ chiến sĩ xuống tận nhà dân để liên lạc với tàu. Sau khi nắm được vị trí của từng tàu sẽ hướng dẫn người dân vào những khu tránh trú bão an toàn.

Bí thư Tỉnh ủy Cà Mau Dương Thanh Bình chỉ đạo: Các sở, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương trong tỉnh tăng cường công tác tuyên truyền, chỉ đạo nông dân tranh thủ thu hoạch hoa màu, lúa, thủy sản; chằng chống ngay những căn nhà thiếu đảm bảo. Các lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ tập trung cho công tác chuẩn bị, ứng cứu, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông; đảm bảo về y tế, chống tăng giá hàng hóa “ăn theo” bão; tổ chức trực bảo vệ cơ quan, đơn vị; giữ vững thông suốt thông tin liên lạc. Tinh thần chung là triển khai ngay các phương án, huy động tất cả các lực lượng để ứng phó; hạn chế đến mức thấp nhất về thiệt hại về người và tài sản cho nhân dân.

Một số tàu thuyền đã vào cửa Cái Đôi Vàm (huyện Phú Tân, Cà Mau) nhưng vẫn chưa vào nơi neo đậu an toàn (Ảnh báo Cà Mau)


*Côn Đảo: Cưỡng chế, đưa tàu cá vào tránh trú bão

Sáng 24/12, đồn Biên phòng Côn Đảo, Bộ đội biên phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng và chính quyền huyện và các ngành chức năng đã tiếp tục kêu gọi ghe cá chưa vào nơi trú ẩn đến trú ở vùng an toàn.

Đối với ghe cá không đi trú ẩn sẽ bị lực lượng chức năng cưỡng chế để đảm bảo an toàn.

Theo thống kê, hiện có hơn 600 tàu cá với khoảng gần 5.000 ngư dân đang trú ẩn tại đây, trong đó tập trung nhiều nhất ở khu vực Bến Đầm.

Huyện Côn Đảo cũng đã lên phương án và yêu cầu các khu du lịch, khách sạn đảm bảo an toàn cho du khách. Ước tính có khoảng 500 hộ dân phải di dời trong các căn nhà tạm, nhà cấp 4 để tránh bão đổ bộ.

* Sáng cùng ngày, ở Bạc Liêu  cũng bắt đầu di dời 1.000 dân tránh bão. Ngày mai, học sinh trên toàn tỉnh được nghỉ học.

*Theo Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn tỉnh cho biết, toàn tỉnh Trà Vinh hiện có 1.216 tàu thuyền đánh cá với gần 4.900 ngư dân hành nghề. Hiện, tất cả tàu thuyền và ngư dân đã được đưa vào bờ an toàn. 

Theo dự báo, khoảng đêm ngày 25/12, bão đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Bà Rịa- Vũng Tàu đến Cà Mau, vào thời kỳ triều cao (3,8m).

Ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm dự báo KTTVTW cho biết: Đây là cơn bão cuối mùa, hiếm có.

“Bão muộn như thế này 10 năm mới có 1 cơn, nhưng riêng bão mạnh như thế này, cấp 11-12 thì chưa từng có”, ông Cường nhấn mạnh.

Ông Cường cũng cho biết thêm, hiện nay Hồng Kông dự báo bão Tembin mạnh cấp 10, Hoa Kỳ dự báo cấp 11. Khi vào đất liền dự báo có thể khác nhau. Các đài dự báo bão sẽ đổ bộ vào khu vực Nam Bộ, đêm 25 sáng 26/12 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đất liền.

Diễn biến báo Tembin phức tạp, khu vực ảnh hưởng trực tiếp của bão từ Bà Rịa-Vũng Tàu đến Cà Mau.

Nguyễn Tuấn

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Cà Mau đón những đàn chim trở về

Bên trong cánh rừng Net Zero Vinamilk tại Vườn Quốc gia Mũi Cà Mau, hơn 71.000 cây mắm con đã cao 40-50cm, trở thành bãi sinh sản cho tôm cá, thu hút những đàn chim cót, chim nhàn… trở về làm tổ.

'Người một nhà' tập 24: Bệnh tình của Mầm trở nặng

Trong "Người một nhà" tập 24, bệnh tình của Mầm trở nặng phải cấp cứu. Trong lúc rối bời, Tuệ gọi cho Trí vì muốn có anh trai ở bên lúc này.

Đang cập nhật dữ liệu !