Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Chiến dịch “phi quân sự hóa” ở Ukraine, được đưa ra theo quyết định của Tổng thống Nga Vladimir Putin vào sáng ngày 24/2 cũng có sự tham gia của máy bay chiến đấu tấn công vào các cơ sở hạ tầng quân sự trên lãnh thổ của đối phương.

Sau đây là 5 lựa chọn khả thi nhất cho hành động quân sự của Nga:

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?
Mikoyan MiG-29 là một loại máy bay tiêm kích phản lực thế hệ thứ tư do Liên Xô và Nga thiết kế chế tạo, MiG-29 được thiết kế cho vai trò chiếm ưu thế trên không.

Máy bay chiến đấu đa năng thế hệ thứ 4 của Liên Xô được đưa vào trang bị vào ngày 11/6/1987. Đến năm 2020, hơn 1.400 máy bay chiến đấu MiG-29 đã được chế tạo và là nền tảng của ngành hàng không máy bay chiến đấu Nga. Trên MiG-29 có lắp một súng máy GSH-30-1 30 mm và ngoài ra tiêm kích này có thể mang bom cũng như nhiều loại tên lửa khác nhau.

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Sukhoi Su-34 là loại máy bay tiêm kích ném bom và tấn công tiên tiến của Nga. Máy bay có 2 chỗ ngồi, được thiết kế để thay thế loại máy bay Sukhoi Su-24.

Máy bay chiến đấu-ném bom siêu thanh đa chức năng của Liên Xô được thiết kế để tiến hành chiến đấu trong điều kiện bị hệ thống phòng không đối phương chống trả mạnh mẽ và sử dụng các thiết bị tác chiến điện tử hiện đại để tiêu diệt các mục tiêu trên không của đối phương cả ngày lẫn đêm trong mọi điều kiện thời tiết.

Su-34, thuộc hàng không tiền phương, được đưa vào trang bị vào ngày 20/3/2014 - máy bay thuộc thế hệ 4++ và cho phép thực hiện các nhiệm vụ chiến đấu cơ bản mà không cần sự hộ tống của máy bay tiêm kích yểm trợ. Phẩm chất chiến đấu của Su-34 cho phép tiến hành các cuộc không chiến và có thể cơ động độc lập với bất kỳ loại máy bay chiến đấu nào hiện có của đối phương.

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Antonov An-26 là một máy bay vận tải hạng nhẹ hai động cơ phản lực cánh quạt tuốc bin, được phát triển từ Antonov An-24, với những sửa đổi đặc biệt để sử dụng trong quân sự.

Máy bay vận tải quân sự của Liên Xô bắt đầu hoạt động từ năm 1973. An-26, được đưa vào quân số máy bay vận tải quân sự sử dụng để vận chuyển hàng hóa và thiết bị. Mặc dù đã có tuổi đời nhưng chiếc tàu bay này là loại máy bay có số lượng nhiều nhất trong cùng phân khúc và được quân đội Nga thường xuyên sử dụng.

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Ilyushin Il-20 là một nguyên mẫu máy bay cường kích của Liên Xô.
 

Il-20 là một trong những chiếc máy bay thú vị nhất của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga. Được tạo ra trên cơ sở Il-18, chiếc chuyên cơ này đã được đưa vào hoạt động từ năm 1969 như một phần của hàng không đặc biệt của quân đội.

Máy bay tình báo điện tử quân sự Liên Xô Il-20, dựa trên một máy bay chở khách, mang radar nhìn từ bên hông, thiết bị chụp ảnh, máy quét bức xạ nhiệt/hồng ngoại (IR), cảm biến quang học và hệ thống liên lạc vệ tinh để trao đổi dữ liệu thời gian thực.

Trên cơ sở Il-20, máy bay điều khiển và chuyển tiếp Il-22M11, máy bay gây nhiễu Il-22PP và máy bay trinh sát liên hợp cũng được tạo ra.

Nga sử dụng loại hàng không quân sự nào trong chiến dịch ở Ukraine?

Mil Mi-28 là máy bay trực thăng chiến đấu của Nga. Được thiết kế hoàn toàn cho mục đích tấn công và không có chức năng vận tải, đồng thời có khả năng chống tăng tốt hơn Mil Mi-24.

Máy bay trực thăng cũng có thể được sử dụng trong chiến sự Ukraine. Máy bay trực thăng tấn công Mi-28 của Liên Xô và Nga, được thiết kế để tìm kiếm - tiêu diệt xe tăng, các phương tiện bọc thép khác, cũng như các mục tiêu trên không tốc độ thấp và nhân lực của đối phương khi đối mặt với hỏa lực.

Máy bay trực thăng được sản xuất từ ​​năm 1982 và lần sửa đổi mới nhất là phiên bản Mi-28NM với vũ khí cải tiến và thiết kế hiện đại hóa.

Thanh Bình (lược dịch)

Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới

Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
List comment
 
 
Top 10 xe tải quân sự uy lực nhất thế giới
icon

Các dòng xe tải quân sự do Mỹ sản xuất thống trị phần lớn trong những “siêu ngựa thồ” hàng đầu thế giới.

 
 
‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?
icon

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

 
 
Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai
icon

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

 
 
Xe bọc thép Anh được trang bị súng máy hạng nặng của Liên Xô
icon

Được phát triển trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, súng máy hạng nặng ZPU-2 14,5 mm đã được lắp đặt trên nhiều mẫu thiết bị vào các thời điểm khác nhau.

 
 
Cận cảnh Nga khai hỏa tên lửa siêu thanh Kinzhal ‘nghiền nát’ mục tiêu
icon

Hôm 19/2, Bộ Quốc phòng Nga đã công chiếu đoạn video phóng tên lửa hành trình siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

 
 
Cận cảnh vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga
icon

Theo 19FortyFive, với biệt danh “Buratino”, pháo phản lực nhiều nòng TOS-1 được mệnh danh là vũ khí phi hạt nhân mạnh nhất của Nga.

 
Báo Thụy Điển gọi Lực lượng vũ trang Nga là mạnh nhất châu Âu
icon

Tờ Svenska Dagbladet của Thụy Điển cho rằng, quân đội Nga có thể đương đầu với bất kỳ lực lượng nào ở châu Âu.

 
Thực hư tin đồn phi công quân sự Ukraine sắp bỏ việc?
icon

Theo chuyên gia quân sự David Axe trên tạp chí Forbes, các phi công quân sự Ukraine mới đây đã ồ ạt rời bỏ Lực lượng Không quân của nước này, do mức lương thấp và bộ máy hành chính quan liêu quá mức.

 
Forbes: Nga đã đưa chiến thuật pháo binh lên tầm nghệ thuật
icon

Quân đội Nga tuân theo học thuyết của Liên Xô, theo đó lực lượng quyết định trên chiến trường không phải là xe tăng và bộ binh mà là pháo binh.

 
Cựu chuyên gia Liên Hợp Quốc hé lộ về chiến thuật của tàu ngầm Mỹ
icon

Ông Scott Ritter, cựu thành viên Uỷ ban Thanh tra Vũ khí của Liên Hợp Quốc tại Iraq (UNSCOM) chia sẻ với Izvestia hôm 14/2 rằng, tại sao một tàu ngầm Mỹ lại đi vào lãnh hải của Nga.