‘Siêu tăng’ Armata có thể trở thành ‘quái thú’ thực sự trên chiến trường?

Theo 19FortyFive, xe tăng T-14 Armata của Nga có thể trở thành một “kẻ săn mồi” thực sự xông pha trên chiến trường.

Cụ thể, Armata được bảo vệ tốt, thậm chí còn được trang bị vũ trang mạnh hơn và sử dụng nhiều công nghệ hiện đại để phát hiện mục tiêu cũng như phòng thủ trước các mối đe dọa.

Một trong những đặc điểm thiết kế thú vị nhất của T-14 là khoang bọc thép ở phía trước xe, chứa kíp lái gồm 3 người. Pháo xe tăng 125 mm được đặt trong tháp pháo không người, việc ngắm và nạp đạn hoàn toàn được tự động hóa.

“Khoang chứa kíp lái được bao phủ bởi giáp nhiều lớp và có thể bảo vệ lính tăng trước bất kỳ quả đạn chống tăng nào bắn trúng Armata”, 19FortyFive viết.

{keywords}
Xe tăng Armata có cả hệ thống phòng vệ thụ động và chủ động, được tự động hóa ở mức độ cao giúp kíp lái tập trung vào nhiệm vụ tác chiến chính. (Ảnh: RIA)

Ngoài ra, mặt trước của T-14 còn được trang bị hệ thống bảo vệ chủ động được thiết kế để vô hiệu hóa tên lửa dẫn đường, rocket và súng phóng lựu chống tăng. Trang bị tiêu chuẩn của xe tăng bao gồm một bộ ngụy trang “Mantiya” với lớp phủ hấp thụ sóng radar, có khả năng “che giấu” xe tăng không chỉ khỏi sự trinh sát của đối phương mà còn khỏi các radar.

Đồng thời, nhờ máy quay video góc rộng, kíp lái từ trong khoang có thể nhìn thấy mọi thứ diễn ra xung quanh xe. Chỉ huy và xạ thủ có thể ngắm toàn cảnh trên tháp pháo, kết hợp với máy ảnh nhiệt và máy đo xa laser. Hơn nữa, hệ thống này hoạt động tốt trong mọi thời tiết và thời gian trong ngày.

Một chiếc Armata nặng 48 tấn với động cơ 1500 mã lực có thể di chuyển với tốc độ 80 km/h - nhanh hơn cả T-90 hay Abrams. Thể tích của bình nhiên liệu được thiết kế để xe tăng có thể chạy xa tới 500 km.

Tuy nhiên, lợi thế của T-14 không chỉ giới hạn ở những điều này. Armata không chỉ là một chiếc xe tăng, mà còn là một nền tảng chiến đấu chung cho các thế hệ xe bọc thép mới và các loại phương tiện chiến đấu khác.

T-14 Armata là xe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ 3 được Nga phát triển trên nền tảng chiến đấu đa năng Armata, ra mắt lần đầu trong lễ duyệt binh Ngày chiến thắng 9/5/2015 trên Quảng trường Đỏ và cũng là thế hệ xe tăng đầu tiên được Nga tự thiết kế toàn bộ thời hậu Xô viết.

Theo các chuyên gia, T-14 Armata được đánh giá là loại xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại nhất thế giới, được ứng dụng nhiều công nghệ nhằm tối đa hóa khả năng tấn công, phòng thủ và thông tin liên lạc trên chiến trường.

Vào năm 2019, giới quân sự thế giới cũng đã công nhận xe tăng T-14 Armata của Nga là một trong những xe tăng tốt nhất thế giới. Theo các nhà phân tích của World Digital News, ưu điểm chính của vũ khí Nga là khối lượng xe tăng, cỡ nòng của súng, sức mạnh động cơ và giáp tăng.

Thanh Bình (lược dịch)

Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai

Top 10 xe tăng hàng đầu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai

Những mẫu xe tăng dưới đây được cho là uy lực nhất Chiến tranh Thế giới thứ 2, chúng đã có tác động rất lớn đến cán cân quân sự giữa các phe.

Tay súng của Hitler có thực sự là người tạo ra AK-47?

Có nhiều thắc mắc chưa được lý giải về nguồn gốc thực sự của súng trường AK-47.

Philippines gia tăng chi tiêu quốc phòng trong năm 2023

Theo Jane's Information Group, một nhà xuất bản của Anh chuyên về các chủ đề quân sự, Chính phủ Philippines đã đề xuất nguồn ngân sách 240,29 tỉ peso (4,28 tỉ USD) cho chi tiêu quốc phòng năm 2023.

Singapore tăng tốc hiện đại hóa quân đội

Singapore đang thực hiện chiến lược cấp quốc gia nhằm tạo ra lực lượng vũ trang “thế hệ tiếp theo” vào năm 2040 (SAF-2040, Lực lượng vũ trang Singapore 2040).

Hé lộ cách Liên Xô ngăn chặn cuộc tấn công hạt nhân của Israel vào năm 1967

Bất kỳ cuộc chiến nào đều “sai một ly, đi một dặm” và sự can thiệp kịp thời và dứt khoát của Liên Xô đã ngăn chặn được cuộc chiến lớn.

Quân đội Mỹ phải đối đầu với vấn đề nan giải

Nhà báo Steve Beynon của 19FortyFive cho biết, ngày càng nhiều tân binh trong quân đội Mỹ bị thừa cân.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Tương lai của quân đội Nga: Cơ cấu tổ chức và lực lượng

Vào tháng 01/2023, sắc lệnh của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc tăng số lượng nhân viên của Lực lượng Vũ trang Nga lên 2,04 triệu người sẽ có hiệu lực.

Israel tiết lộ hồ sơ tình báo về việc Iran cung cấp vũ khí cho Nga

Theo Avia.pro, Israel dự định đạt được việc áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Iran và Nga.

Cuộc cải tổ trong binh chủng tên lửa và pháo binh của Hải quân Nga

Quá trình cải tổ lực lượng tên lửa và pháo binh bờ biển của Hải quân Nga đã bắt đầu.

Thực hư tin Mỹ thuyết phục Ba Lan không cung cấp MiG-29 cho Ukraine

Tạp chí Spectator của Anh dẫn các nguồn tin ở Bắc Kinh cho hay, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden, theo yêu cầu của Trung Quốc vào tháng 3, đã buộc Ba Lan từ chối chuyển giao các máy bay chiến đấu MiG-29 của Liên Xô cho Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !