Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Theo Avia.pro, Không quân Pháp mới đây đã tiến hành một vụ khiêu khích với máy bay quân sự của Nga.

Cụ thể, theo nguồn tin, máy bay vận tải quân sự An-22 Antey và máy bay Tu-134AK được xác định vận hành bởi lực lượng không quân Nga. Tuy nhiên, 2 máy bay chiến đấu Mirage 2000-5F của Không quân Pháp đã tiếp cận máy bay Nga một cách nguy hiểm và hộ tống chúng trong một thời gian dài mà không có thông báo rõ ràng.

Trên đoạn video do phi công lái máy bay chiến đấu Mirage 2000-5F của Pháp thực hiện, có thể thấy khoảng cách tiếp cận máy bay Nga chỉ vài trăm mét. Mặc dù có thể dễ dàng nhận diện được cả hai bên, nhưng máy bay chiến đấu của Pháp đã bám theo máy bay Nga trong khoảng 100 km. Bộ Quốc phòng hai nước đến nay chưa lên tiếng về vụ việc.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã nguội lạnh, những hành động như vậy của các phi công Pháp rõ ràng là khiêu khích, mặc dù các phi công của máy bay chiến đấu Mirage 2000-5F của Pháp không hề tỏ ra “hung hăng” với máy bay Nga.

NATO không đưa ra bình luận về lý do của hành vi kỳ lạ liên quan đến hai máy bay Nga được cho đang ở không phận trung lập trên Biển Baltic.

Bộ Quốc phòng Nga nhiều lần tuyên bố rằng máy bay của nước này luôn tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận trên vùng biển trung lập mà không vi phạm biên giới của các quốc gia khác.

Trước đó, hôm 14/5 dẫn nguồn tin từ hạm đội Biển Baltic cho biết các máy bay chiến đấu Su-27 của Nga đã tham gia các cuộc tập trận ngăn chặn một cuộc không kích mô phỏng nhằm vào khu vực Kaliningrad của Nga.

Cuộc tập trận diễn ra 2 ngày sau khi Phần Lan công bố kế hoạch xin gia nhập NATO và Thụy Điển nhiều khả năng sẽ hành động tương tự.

Cơ quan báo chí của hạm đội Biển Baltic của Nga cho biết, các máy bay chiến đấu Su-27 đã “tiêu diệt” máy bay của đối thủ trong cuộc tập trận.

Bên cạnh đó, hôm 30/4, Không quân Thụy Điển cũng cáo buộc máy bay An-30 của Nga đã xâm phạm không phận của quốc gia Bắc Âu vào hôm 29/4.

“Một máy bay An-30 của Nga đã vi phạm không phận Thụy Điển. Máy bay này đã bay về hướng đông đảo Bornholm ở khu vực Baltic rồi hướng thẳng tới lãnh thổ Thụy Điển, sau đó xâm phạm không phận Thụy Điển rồi rời đi”, thông báo cho hay.

Thụy Điển cho biết, các tiêm kích của họ đã theo dõi tình hình và chụp ảnh lại chiếc An-30.

Ngoại trưởng Thụy Điển Ann Linde sau đó viết trên Twitter rằng, động thái của Nga là “không thể chấp nhận được và sự toàn vẹn lãnh thổ của Thụy Điển nên được tôn trọng”.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Tạp chí quân sự Military Watch mới đây đã vạch ra 5 nhiệm vụ có thể xảy ra với chiến đấu cơ tàng hình Su-57 ở Ukraine.

Hệ thống ‘lạ’ của tàu ngầm Mỹ trôi dạt vào bờ biển Iceland

Hệ thống ‘lạ’ của tàu ngầm Mỹ trôi dạt vào bờ biển Iceland

Hệ thống giám sát âm thanh dưới nước (SOSUS) của Mỹ mới đây được tìm thấy trên bờ biển Iceland.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !