Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ của Mỹ viện trợ cho Ukraine

Quân đội Nga lần đầu thu giữ được máy bay không người lái sát thủ Switchblade của Mỹ.

Theo đó, các phóng viên chiến trường Nga đã công bố thông tin rằng quân đội nước này lần đầu tiên thu giữ được máy bay không người lái tấn công Switchblade 300 của Mỹ.

Máy bay không người lái loại này đã nhiều lần được quân đội Ukraine sử dụng. Mỗi Switchblade là một máy bay không người lái sử dụng một lần bởi chúng bị phá hủy sau khi tấn công mục tiêu mong muốn.

Theo các chuyên gia, chiếc máy bay không người lái này có chi phí sản xuất khá cao, việc sử dụng nó cũng gây ra một mối nguy hiểm đáng kể. Thực tế là hệ thống điều khiển của máy bay không người lái Switchblade được điều khiển thông qua một trạm điều khiển đặc biệt và bất kỳ nỗ lực nào để can thiệp vào hoạt động của máy bay không người lái bằng bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác đều có thể dẫn đến việc máy bay không người lái tự hủy.

{keywords}
Quân đội Nga lần đầu thu giữ ‘UAV sát thủ’ Switchblade mà Mỹ viện trợ cho Ukraine. (Ảnh: Rusvesna)

“Người Mỹ rõ ràng đã đảm bảo rằng máy bay không người lái này không rơi vào tay kẻ xấu. Để điều khiển máy bay không người lái, cần phải có một trạm đặc biệt và thật hợp lý khi giả định rằng Mỹ đã chặn quyền kiểm soát của máy bay không người lái và trong trường hợp cố gắng truy cập vào nó theo cách trái phép, điều đó thậm chí có thể tự hủy”, chuyên gia nhận định.

Trước đó, các quan chức Mỹ hôm 30/3 xác nhận, Mỹ đã đưa 100 máy bay không người lái sát thủ Switchblade vào một gói viện trợ vũ khí khổng lồ cho Ukraine được Tổng thống Joe Biden phê duyệt vào đầu tháng 3.

Đầu tháng 4, theo Bloomberg, các UAV Switchblade-600 mới là một phần trong khoản viện trợ sát thương trị giá 300 triệu USD do Lầu Năm Góc công bố. Theo đó, đợt viện trợ này sẽ được ký hợp đồng trực tiếp từ nhà sản xuất thay vì rút từ các kho dự trữ hiện có.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin hôm 5/4 xác nhận các UAV diệt tăng nằm trong số vũ khí được gửi đến Ukraine. Ông Austin nói “các UAV như Switchblade có mức độ công nghệ cao và giúp Ukraine có thêm năng lực đánh các đội hình thiết giáp”.

Theo nhà sản xuất AeroVironment, Switchblade-600 nặng 23 kg, có thể bay xa hơn 39km và bay vòng quanh mục tiêu 40 phút trước khi tấn công bằng đầu đạn xuyên giáp. Người điều khiển sử dụng hệ thống điều khiển hỏa lực trên máy tính bảng.

Trong khi các phiên bản Switchblade-300 là loại UAV chỉ nhẹ 2,5 kg, được thiết kế để tấn công người và phương tiện hạng nhẹ. Switchblade-300 có thể bay khoảng 10 km và bay vòng quanh mục tiêu trong 15 phút.

Switchblade được trang bị camera, hệ thống định vị và chất nổ dẫn đường. Các vũ khí này có thể tự động tấn công các mục tiêu cách xa hàng km hoặc có thể bay lơ lửng phía trên mục tiêu cho đến khi người điều khiển tấn công.

Ngoài ra, các hệ thống vũ khí này được coi là rẻ hơn so tên lửa Hellfire. Theo NBC News, Switchblade 300 ước tính có giá khoảng 6.000 USD.

Thanh Bình (lược dịch)

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu chở những chiếc xe tăng T-62 vốn không phục vụ trong biên chế chính thức của quân đội Ukraine và Nga trong hơn 20 năm đã được người dân địa phương ghi hình.

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Theo Avia.pro, Không quân Pháp mới đây đã tiến hành một vụ khiêu khích với máy bay quân sự của Nga.

Xem công binh Nga rà phá bom mìn trong khu vực chiến sự ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video ghi lại cảnh công binh Nga tiến hành rà phá bom mìn còn sót lại sau giao tranh ở khu vực chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Video UAV tấn công Sirius của Nga lần đầu cất cánh

Không quân Nga mới đây đã thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên của mẫu máy bay không người lái (UAV) tấn công Sirius.

Nga công bố thành lập các quân khu, quân đoàn mới năm 2023

Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Nga thông báo nước này sẽ thành lập 2 tập đoàn quân, một quân đoàn, khu vực hải quân Azov, 5 sư đoàn, 26 lữ đoàn cùng các quân khu Moscow và Leningrad trong năm nay.

Video lính Nga thử bộ điều khiển từ xa dành cho tên lửa có từ thập niên 1970

Với bộ điều khiển từ xa trên, xạ thủ có thể khai hỏa về phía thiết giáp đối phương mà không nhất thiết phải ra tận bệ phóng tên lửa Fagot để ngắm bắn.

Cận cảnh tổ hợp tên lửa Buk-M1 của Ukraine bị UAV Nga tập kích

Tài khoản Telegram Intel Slava Z mới đây đã công bố video máy bay không người lái (UAV) tự sát Lancet của Nga tập kích hệ thống tên lửa đất đối không tầm trung Buk-M1 của Ukraine.

Video quân Ukraine dùng đạn thông minh bắn pháo Nga

Với một số quả đạn thông minh M982 Excalibur, quân đội Ukraine đã phá hủy hai pháo tự hành 2S19 Msta của Nga.

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !