Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu chở những chiếc xe tăng T-62 vốn không phục vụ trong biên chế chính thức của quân đội Ukraine và Nga trong hơn 20 năm đã được người dân địa phương ghi hình.

Được biết, những chiếc xe tăng T-62 này được Liên Xô chính thức sử dụng vào những năm 60 của thế kỷ trước và bắt đầu từ những năm 2000, sau này cả Ukraine và Nga đều không còn sử dụng trong quân đội, do đó một số câu hỏi đã đặt ra về chủ nhân của số thiết bị này khi chúng xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine.

Trong đoạn video được giới thiệu có thể thấy một đoàn tàu khổng lồ đang vận chuyển xe tăng T-62. Số lượng xe tăng chính xác được vận chuyển không được tiết lộ, tuy nhiên dựa trên video có thể xác định có ít nhất 28 chiếc.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những chiếc xe tăng T-62, song theo các chuyên gia, những chiếc này hoàn toàn dễ bị tấn công bởi vũ khí chống tăng, mìn, súng phóng lựu cầm tay và thậm chí cả súng máy hạng nặng.

Không biết chính xác những khung hình video trên được ghi lại ở đâu tại Ukraine, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, những thiết bị quân sự như vậy hoàn toàn không phù hợp để tiến hành hiệu quả các hoạt động quân sự hiện đại.

Đến nay, xe tăng T-62 đang được biên chế tại 14 quốc gia, nhưng cả Nga và Ukraine đều không chính thức có thiết bị quân sự này.

Xe tăng chủ lực T-62 là phiên bản cải tiến sâu từ xe tăng chủ lực T-55, xe tăng T-62 có thiết kế “thời thượng” ở thời điểm nó ra mắt, với trọng tâm thấp, kích thước nhỏ và hỏa lực vượt trội.

Trước đây, các tướng lĩnh quân đội Nga đã cho hay, những xe tăng T-62 còn lại trong biên chế lực lượng này, sẽ sớm được thay thế bằng các phiên bản T-14 hoặc T-90 cải tiến.

So với tiêu chuẩn hiện nay, xe tăng T-62 với hệ thống hỏa lực pháo 115mm đã không còn đủ khả năng tác chiến đối đầu với các loại thiết giáp hiện đại, với giáp phản ứng nổ hoặc các hệ thống bảo vệ chủ động, đang rất phổ biến hiện nay.

Điểm nổi bật nhất của loại xe tăng này chỉ đến từ trọng lượng rất nhẹ nhàng, khoảng 37 tấn, cho phép nó tác chiến trong nhiều địa hình phức tạp, không đòi hỏi quá lớn về hệ thống cầu đường khi hành quân.

Ngoài ra, với các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực bộ binh, tấn công công sự hoặc tác chiến đối phó với phiến quân, loại xe tăng T-62 vẫn có khả năng hoạt động rất tốt và hiệu quả.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Tạp chí quân sự Military Watch mới đây đã vạch ra 5 nhiệm vụ có thể xảy ra với chiến đấu cơ tàng hình Su-57 ở Ukraine.

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Theo Avia.pro, Không quân Pháp mới đây đã tiến hành một vụ khiêu khích với máy bay quân sự của Nga.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !