Những chiếc T-62 ‘cổ lỗ sĩ’ bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine

Theo Avia.pro, mới đây một đoàn tàu chở những chiếc xe tăng T-62 vốn không phục vụ trong biên chế chính thức của quân đội Ukraine và Nga trong hơn 20 năm đã được người dân địa phương ghi hình.

Được biết, những chiếc xe tăng T-62 này được Liên Xô chính thức sử dụng vào những năm 60 của thế kỷ trước và bắt đầu từ những năm 2000, sau này cả Ukraine và Nga đều không còn sử dụng trong quân đội, do đó một số câu hỏi đã đặt ra về chủ nhân của số thiết bị này khi chúng xuất hiện trên lãnh thổ Ukraine.

Trong đoạn video được giới thiệu có thể thấy một đoàn tàu khổng lồ đang vận chuyển xe tăng T-62. Số lượng xe tăng chính xác được vận chuyển không được tiết lộ, tuy nhiên dựa trên video có thể xác định có ít nhất 28 chiếc.

Hiện vẫn chưa rõ tình trạng của những chiếc xe tăng T-62, song theo các chuyên gia, những chiếc này hoàn toàn dễ bị tấn công bởi vũ khí chống tăng, mìn, súng phóng lựu cầm tay và thậm chí cả súng máy hạng nặng.

Không biết chính xác những khung hình video trên được ghi lại ở đâu tại Ukraine, tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, những thiết bị quân sự như vậy hoàn toàn không phù hợp để tiến hành hiệu quả các hoạt động quân sự hiện đại.

Đến nay, xe tăng T-62 đang được biên chế tại 14 quốc gia, nhưng cả Nga và Ukraine đều không chính thức có thiết bị quân sự này.

Xe tăng chủ lực T-62 là phiên bản cải tiến sâu từ xe tăng chủ lực T-55, xe tăng T-62 có thiết kế “thời thượng” ở thời điểm nó ra mắt, với trọng tâm thấp, kích thước nhỏ và hỏa lực vượt trội.

Trước đây, các tướng lĩnh quân đội Nga đã cho hay, những xe tăng T-62 còn lại trong biên chế lực lượng này, sẽ sớm được thay thế bằng các phiên bản T-14 hoặc T-90 cải tiến.

So với tiêu chuẩn hiện nay, xe tăng T-62 với hệ thống hỏa lực pháo 115mm đã không còn đủ khả năng tác chiến đối đầu với các loại thiết giáp hiện đại, với giáp phản ứng nổ hoặc các hệ thống bảo vệ chủ động, đang rất phổ biến hiện nay.

Điểm nổi bật nhất của loại xe tăng này chỉ đến từ trọng lượng rất nhẹ nhàng, khoảng 37 tấn, cho phép nó tác chiến trong nhiều địa hình phức tạp, không đòi hỏi quá lớn về hệ thống cầu đường khi hành quân.

Ngoài ra, với các nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực bộ binh, tấn công công sự hoặc tác chiến đối phó với phiến quân, loại xe tăng T-62 vẫn có khả năng hoạt động rất tốt và hiệu quả.

Thanh Bình (lược dịch)

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Hé lộ 5 nhiệm vụ có thể thực hiện với Su-57 của Nga ở Ukraine

Tạp chí quân sự Military Watch mới đây đã vạch ra 5 nhiệm vụ có thể xảy ra với chiến đấu cơ tàng hình Su-57 ở Ukraine.

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Không quân Pháp khiêu khích nguy hiểm nhằm vào máy bay quân sự Nga

Theo Avia.pro, Không quân Pháp mới đây đã tiến hành một vụ khiêu khích với máy bay quân sự của Nga.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !