Cà Mau đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người

Giai đoạn 2011 – 2015, Công an tỉnh Cà Mau đã triệt phá 6 vụ mua bán người tập trung ở các vùng nông thôn. Để ngăn ngừa tội phạm này, các ngành chức năng tỉnh Cà Mau có đa dạng hình thức tuyên truyền.

5 năm phát hiện 6 vụ

Thống kê của Ban chỉ đạo 138 tỉnh Cà Mau về công tác phòng, chống mua bán người giai đoạn 2011-2015, Công an tỉnh này đã phát hiện 6 vụ mua bán người trên địa bàn. Trong đó, đối tượng phạm tội và nạn nhân thường có quen biết với nhau từ trước, thậm chí là họ hàng. Trung tá Nguyễn Văn Giang - Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội, Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vì có mối quan hệ thân thiết với nhau nên hầu hết các nạn nhân đều không cảnh giác khi sang nước ngoài.

Theo Trung tá Nguyễn Văn Giang, qua các vụ việc được công an tỉnh triệt phá cho thấy đa số nạn nhân trong các vụ mua bán người đều bị các đối tượng môi giới giữ hết giấy tờ, ép lấy chồng nước ngoài. Nếu ai không đồng ý cũng không thể trốn thoát khỏi giám sát của các đối tượng ở nước sở tại.

Cà Mau đa dạng hình thức tuyên truyền phòng, chống mua bán người - ảnh 1

Để truyền tải những thông tin đến người dân đạt hiệu quả, tỉnh Cà Mau đề ra nhiều phương pháp tuyên truyền. (Ảnh minh hoạ)

Nạn nhân khi trở về nước thường có mặc cảm, khó hoà nhập cộng đồng. Vì vậy, theo Trung tá Nguyễn Văn Giang, vai trò của Hội liên hiệp phụ nữ là rất quan trọng, chia sẻ về tinh thần cũng như tạo công ăn việc làm cho họ là điều hết sức cần thiết. Lãnh đạo Công an tỉnh Cà Mau cho rằng, một nhiệm vụ không thể thiếu nữa là đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân vùng nông thôn, nơi cuộc sống còn nhiều khó khăn, tránh rơi vào cái bẫy do bọn buôn người giăng ra.

Hiện hoạt động mua bán người tiếp tục có những diễn biến phức tạp. Nhiều nguyên nhân được chỉ ra như tội phạm lợi dụng đường biên giới mở, thông thoáng trong thủ tục xuất nhập cảnh, việc cấp hộ chiếu công dân và giấy thông hành qua lại biên giới thuận lợi để hoạt động. Các đối tượng tổ chức đưa người ra nước ngoài với vỏ bọc lao động thời vụ, du lịch, thăm người thân. Riêng ở Cà Mau, tình trạng môi giới hôn nhân trái phép cho đàn ông các nước như Hàn Quốc, Trung Quốc… để lừa bán phụ nữ vẫn diễn ra.

Đa dạng hình thức tuyên truyền

Ông Trần Hồng Quân - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho hay, chính những diễn biến phức tạp của tình trãng mua bán người trên địa bàn trong thời gian qua nên các ban ngành của tỉnh rất chú trọng đến công tác tuyên truyền. Để truyền tải thông điệp dễ dàng đến với người dân, các đơn vị đã triển khai thực hiện thường xuyên, lồng ghép nhiều nội dung, với nhiều hình thức phong phú.

Trong đó, Mặt trận Tổ quốc tỉnh và các đơn vị thành viên phối hợp các ngành, các cấp tổ chức 12 cuộc toạ đàm, 25 cuộc sinh hoạt các câu lạc bộ, có trên 2.000 lượt người tham dự và mở 9 lớp tập huấn chuyên đề về công tác phòng, chống mua bán người, có hơn 500 lượt người tham gia. Hội LHPN tỉnh tổ chức 3 chiến dịch truyền thông tại các huyện Trần Văn Thời, Ngọc Hiển và Thành phố Cà Mau, phát hành đến cơ sở trên 2.500 tờ rơi tuyên truyền về phòng, chống mua bán người, tổ chức tập huấn 9 lớp nâng cao năng lực báo cáo viên, tuyên truyền viên…

Ngoài ra, Sở LÐ-TB&XH phối hợp với Bộ đội Biên phòng, Hội Liên hiệp phụ nữ và Công an tỉnh tổ chức rà soát, thống kê thực trạng số phụ nữ, trẻ em bị mua bán trở về địa phương; tư vấn cho số phụ nữ có chồng nước ngoài đã về, các nạn nhân bị xâm hại tình dục, để họ nhận thức, hành động đúng đắn, góp phần làm giảm số nạn nhân của loại tội phạm này.

Công an tỉnh cũng đã phối hợp Bộ đội Biên phòng tỉnh mở cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người, chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ và các đồn biên phòng tăng cường các biện pháp, tiến hành điều tra cơ bản nhằm phòng ngừa, ngăn chặn, kịp thời phát hiện xử lý tội phạm mua bán người. Đồng thời phối hợp với các ngành có liên quan, tổ chức nắm tình hình các loại hình hoạt động dễ bị lợi dụng mua bán người như xuất khẩu lao động, kết hôn với người nước ngoài...

Theo ông Trần Hồng Quân, trong thời gian tới tỉnh Cà Mau tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hoá các hình thức, nội dung truyền thông nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống mua bán người trên phương tiện thông tin đại chúng và cộng đồng. Bên cạnh đó, tập trung lực lượng, sử dụng đồng bộ các biện pháp điều tra, khám phá các vụ án, triển khai thực hiện cao điểm tấn công trấn áp tội phạm mua bán người trên phạm vi toàn tỉnh.

Phương Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !