Bước tiến trong hỗ trợ hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm

Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội vừa có báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện Pháp lệnh phòng, chống mại dâm (giai đoạn 2011 - 2016). Theo đó, đến nay đã có 356.169 lượt người bán dâm được hỗ trợ.

Theo báo cáo của các địa phương, cả nước ước tính có khoảng 15.000 gái bán dâm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong cho biết đoàn giám sát đã nghe báo cáo từ 8 bộ, ngành và tổ chức giám sát tại 9 tỉnh, thành phố cùng nghiên cứu, tổng hợp của các địa phương gửi về. Theo thống kê chưa đầy đủ, cả nước có khoảng 15.000 người hoạt động mại dâm.

Tổng kinh phí dự kiến thực hiện Chương trình hành động phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011 - 2015 là 629 tỷ đồng, trong đó hỗ trợ từ ngân sách Trung ương là 100 tỷ đồng, các địa phương tự cân đối 529 tỷ đồng. Qua khảo sát, Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận thấy, trên thực tế, các địa phương chỉ bố trí kinh phí rất hạn hẹp mang tính tượng trưng cho công tác phòng, chống tệ nạn mại dâm, chủ yếu sử dụng nguồn hỗ trợ từ ngân sách trung ương.

Đối với công tác hỗ trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng, ông Phong cho biết, giai đoạn 2011 - 2016, công tác hỗ trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng cho người bán dâm đã có những bước tiến rõ rệt và hiệu quả hơn.

Đến nay đã có 356.169 lượt người bán dâm được hỗ trợ, trong đó có 335.261 lượt người bán dâm được hỗ trợ về y tế, chăm sóc sức khỏe, cung cấp các dịch vụ về phòng, chống lây nhiễm HIV; 4.643 lượt người được tư vấn, trợ giúp pháp lý; 5.734 lượt người được hỗ trợ giáo dục, dạy nghề; 10.531 lượt người được tạo việc làm, vay vốn sản xuất kinh doanh với số tiền 7 tỷ 630 triệu đồng. Số đối tượng tham gia các câu lạc bộ đồng đẳng, các nhóm tự lực...là 5.508 người.

Theo đó, tại 50 tỉnh, thành phố đã có khoảng gần 1.400 xã, phường, thị trấn xây dựng mô hình hỗ trợ dựa vào cộng đồng (bao gồm mô hình thí điểm và mô hình duy trì). Một số tỉnh đã xây dựng mô hình lồng ghép với các chương trình an sinh xã hội khác được đánh giá có hiệu quả.

Có thể kể đến tỉnh Khánh Hòa với mô hình “Cho vay vốn tạo việc làm theo Nghị quyết số 25/2009/HĐND” đã cho vay vốn đối với 43 người, trong đó có 19 người bán dâm hoàn lương được vay vốn với tổng số tiền vay là 346 triệu đồng từ nguồn vốn của địa phương. Bình quân mỗi đối tượng được vay từ 15-20 triệu đồng.

Hay Thành phố Hồ Chí Minh với mô hình "Tiến lên phía trước" do Sở Lao động - thương binh và xã hội phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố Hồ Chí Minh thực hiện với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của tổ chức SANL (Hà Lan) và UNAIDS Việt Nam, đã giới thiệu học nghề miễn phí cho 47 người, có 24 người tốt nghiệp, 14 người được vay vốn tạo việc làm; Chi Cục phòng, chống tệ nạn xã hội đã phối hợp với nhóm “Hoa cát tường” tổ chức mô hình “Nhóm tín dụng - tiết kiệm” dành cho chị em được hỗ trợ vốn thông qua việc tiết kiệm mỗi tuần 100.000 đồng/người (không thu lãi).

Ngay tại Hà Nội, là địa phương có tình hình mại dâm tương đối phức tạp, hoạt động của các đối tượng khá tinh vi nhưng TP đã quyết tâm xóa bỏ các tụ điểm, đường dây tổ chức mại dâm. Song song với đó, TP cũng chú trọng công tác trợ giảm hại và hòa nhập cộng đồng với mô hình hỗ trợ dạy nghề, tạo việc làm cho người bán dâm  của Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - thương binh và xã hội)  thực hiện trong 3 năm từ 2012 - 2015 (do Tổ chức Plan hỗ trợ). Thông qua nhóm đồng đẳng, đã tiếp cận và hỗ trợ về khám sức khỏe cho 303 chị em, tư vấn tâm lý chuyên sâu cho 34 chị em, dạy nghề cho 58 chị em, giới thiệu việc làm với mức lương từ 2,5 đến 4 triệu/tháng cho 31 chị em; hỗ trợ mô hình cho chị em mở cửa hàng làm tóc và chăn ga với mức hỗ trợ từ 15-20 triệu/người.

Hoặc tỉnh Long An là mô hình lồng ghép các nguồn vốn đang quản lý hỗ trợ cho 36 người bán dâm hoàn lương có hoàn cảnh khó khăn vay vốn với số tiền 122,2 triệu đồng, hỗ trợ học nghề 14 người và giới thiệu 48 người tìm việc làm, khám các bệnh phụ khoa, truyền nhiễm cho 46 người.  Cần Thơ hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 100% người bán dâm có hộ khẩu thường trú.  Quảng Ninh, Thừa Thiên -Huế và Tuyên Quang thành lập các câu lạc bộ phụ nữ bán dâm để thực hiện các can thiệp giảm hại, phòng, chống bạo lực và hỗ trợ sinh kế cho chị em muốn thay đổi công việc.

Huyền Anh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !