Bộ NN&PTNT - CGIAR tăng cường hợp tác về nghiên cứu khoa học

Bộ NN&PTNT mong muốn tiếp cận được với những kết quả nghiên cứu của các Trung tâm của CGIAR và đưa vào thực tế sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Ngày 18/10, tại Hà Nội, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Lê Quốc Doanh và bà Hughes Jacqueline, Phó Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu lúa gạo quốc tế (IRRI) đã đồng chủ trì hội nghị điều phối lần thứ hai giữa Bộ NN&PTNT và Nhóm tư vấn các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) tại Việt Nam nhằm chia sẻ những kết quả hợp tác trong hai năm qua cũng như rà soát, điều chỉnh kế hoạch hợp tác trong thời gian tới thiết thực và hiệu quả hơn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn - Lê Quốc Doanh

Tại hội thảo, các Viện/Trung tâm nghiên cứu của CGIAR tại Việt Nam đã cập nhật khái quát về các chương trình/dự án hợp tác đang thực hiện tại Việt Nam cũng như những ưu tiên, mong muốn tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Đại diện phía Việt Nam trình bày 2 báo cáo chuyên đề: Kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp giai đoạn 2017-2020; Khoa học và công nghệ thực hiện đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và đề xuất nghiên cứu, hợp tác với CGIAR. Theo đó, Bộ NN&PTNT nêu ra các đề xuất ưu tiên nghiên cứu, hợp tác với CGIAR như: nghiên cứu chọn tạo và phát triển các giống cây trồng mới có khả năng chịu hạn, mặn, úng... thích ứng với biến đổi khí hậu; các kỹ thuật canh tác phù hợp; mô hình chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị cao; nghiên cứu bảo tồn nguồn gen vật nuôi, loài cây quý hiếm, có giá trị kinh tế và khoa học cao, trao đổi nguồn gen quốc tế...

Phát biểu tại hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh nhấn mạnh cho biết, thời gian qua, Việt Nam liên tiếp phải đối mặt với những thiên tai bất thường xảy ra như hạn hán, xâm nhập mặn xảy ra trong năm 2016; trong năm 2017 liên tiếp những trận mưa lớn xảy ra, mới đây nhất là đợt mưa trong tháng 10/2017 đã gây ra những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. 

Bà Hughes Jacqueline

Để ứng phó với biến đổi khí hậu và cạnh tranh gay gắt từ thị trường, ngành nông nghiệp đang rà soát lại Đề án tái cơ cấu và tập trung theo hướng phát triển những sản phẩm quốc gia, sản phẩm khu vực và sản phẩm địa phương.

Vì thế, thông qua cuộc họp lần này, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh mong muốn thông qua hợp tác với CGIAR, các Viện nghiên cứu/Trường Đại học của Việt Nam sẽ tiếp cận được với những kết quả nghiên cứu của các Trung tâm của CGIAR và đưa vào thực tế sản xuất nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu và nâng cao sức cạnh tranh cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Về việc tăng cường hợp tác giữa hai bên, bà Hughes Jacqueline cho biết, đến nay nhiều trung tâm nghiên cứu của CGIAR đã có văn phòng cấp quốc gia hoặc cấp vùng tại Việt Nam.

Đây là một lợi thế rất tốt để thúc đẩy các hoạt động nghiên cứu và đổi mới khoa học nông nghiệp cho người nghèo, đặc biệt là phụ nữ nghèo, tăng năng suất và khả năng phục hồi trong nông nghiệp, chia sẻ các lợi ích từ tăng trưởng kinh tế, người dân nuôi sống bản thân và gia đình họ tốt hơn và bảo tồn các nguồn tài nguyên thiên nhiên khi đối mặt với biến đổi khí hậu và các mối đe dọa khác. Bà Hughes Jacqueline mong muốn các Trung tâm nghiên cứu của tiếp tục hợp tác chặt chẽ với nhau và với các đối tác tại Việt Nam cũng như Bộ NN&PTNT nhằm tăng cường sinh kế, thu nhập cho nông dân hơn nữa.

Nhóm tư vấn các Tổ chức nghiên cứu nông nghiệp quốc tế (CGIAR) là nhóm đối tác nghiên cứu về phát triển nông nghiệp duy nhất trên phạm vi toàn cầu, góp phần vào nỗ lực chung để giải quyết các vấn đề đói nghèo, thiếu lương thực, suy dinh dưỡng và suy thoái môi trường. Nhờ sự hỗ trợ của các nhà tài trợ chiến lược dài hạn,  đã giúp cải thiện cuộc sống của hàng trăm triệu người thông qua các kết quả nghiên cứu.

Diệu Thùy

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !