Bộ Ngoại giao Mỹ bật đèn xanh bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan

Lầu Năm Góc cho hay, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua thương vụ bán lô vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan và chờ Quốc hội phê chuẩn cuối cùng.

Theo Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ, Bộ Ngoại giao Mỹ phê chuẩn đề xuất bán số vũ khí trị giá 1,8 tỉ USD cho Đài Loan hôm 21/10. Thỏa thuận bán vũ khí cho Đài Loan mới được Bộ Ngoại giao Mỹ thông qua gồm súng phóng rocket đặt trên xe tải do tập đoàn Lockheed Martin sản xuất, Hệ thống rocket – pháo di động cao (HIMARS), các tên lửa không đốt đất tầm xa của Boeing, cùng các bộ nâng cấp cảm biến cho dàn tiêm kích F-16 của Đài Loan. Toàn bộ lô vũ khí này có tổng trị giá 1,8 tỉ USD.

Việc Bộ Ngoại giao Mỹ phê duyệt thương vụ bán lô vũ khí 1,8 tỉ USD cho Đài Loan diễn ra đúng thời điểm hàng loạt thông tin cho rằng, nhiều thương vụ khác cũng đang chờ được phê chuẩn như cung cấp cho Đài Loan các máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper hiện đại và hệ thống phòng thủ tên lửa bờ biển cùng một số vũ khí khác với giá trị là từ 5 - 7 tỉ USD.

{keywords}
Quân đội Đài Loan triển khai tập trận với hệ thống phóng rocket đa nòng Thunderbolt-2000. (Ảnh: Reuters)

Tờ Wall Street Journal nhấn mạnh, dù các chính phủ tiền nhiệm cũng đã ký kết nhiều thỏa thuận buôn bán vũ khí với Đài Loan, nhưng dưới thời của chính quyền Tổng thống Donald Trump, số thương vụ được Mỹ - Đài thực hiện tăng nhanh chóng với tổng giá trị là 15 tỉ USD.

Trên thực tế, dù Bộ Ngoại giao Mỹ đã bật đèn xanh, nhưng lô vũ khí 1,8 tỉ USD cung cấp cho Đài Loan vẫn cần chờ Quốc hội phê duyệt.

Về phần mình, Trung Quốc đã ra tuyên bố có phản ứng “pháp lý và cần thiết” nếu thương vụ 1,8 tỉ USD được Mỹ - Đài thông qua.

Bắc Kinh cũng nhấn mạnh, các thỏa thuận mua bán vũ khí giữa Mỹ và Đài loan sẽ làm ảnh hưởng “nghiêm trọng” tới những lợi ích an ninh của Trung Quốc đồng thời làm xấu thêm quan hệ Mỹ - Trung.

Dù Trung Quốc không nói cụ thể về các biện pháp đáp trả nhưng trước đây, Bắc Kinh từng áp đặt lệnh trừng phạt với một số nhà sản xuất vũ khí của Mỹ như Lockheed Martin sau khi bán vũ khí cho Đài Loan.

Không chỉ tăng cường bán vũ khí cho Đài Loan, Washington còn tăng tần suất hoạt động trên Biển Đông và biển Hoa Đông với sự xuất hiện thường xuyên của các máy bay ném bom tầm xa, các máy bay trinh sát và thực hiện sứ mệnh tuần tra đảm bảo tự do hàng hải.

Hồi tuần trước, một tàu khu trục của Mỹ đã di chuyển qua eo biển Đài Loan. Lầu Năm Góc tuyên bố đây là chuyến đi theo lịch trình bình thường, nhưng Bắc Kinh lại lớn tiếng phản đối và khẳng định các lực lượng vũ trang Trung Quốc sẽ duy trì “tình trạng cảnh báo cáo” sau khi loạt chiến hạm Mỹ xuất hiện ở eo biển Đài Loan.

Minh Thu (lược dịch)

Quân Ukraine tấn công phòng tuyến Nga gần ‘chảo lửa’ Bakhmut

Quân đội Ukraine gần đây đã tiến hành một cuộc tấn công vào phòng tuyến Nga ở gần làng Klischiivka, nơi nằm cách ‘chảo lửa’ Bakhmut gần 8km về phía tây nam.

Video Israel thử nghiệm thành công hệ thống phòng không trên biển C-Dome

Hải quân Israel mới đây đã thử nghiệm thành công hệ thống phòng không C-Dome, được coi là phiên bản trang bị trên tàu khu trục của hệ thống Vòm Sắt nổi tiếng.

Nga phá hủy đoàn xe bọc thép chở quân VAB ở Ukraine

Đoạn video mới đây được phía Nga công bố cho thấy cảnh phá hủy một đoàn xe bọc thép chở quân của lực lượng vũ trang Ukraine.

Video Nga dùng súng cối tự hành lớn nhất thế giới công phá mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh các khẩu súng cối tự hành 2S4 Tyulpan lớn nhất thế giới của nước này tấn công mục tiêu trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Tính năng pháo tự hành ‘cung thủ’ Thụy Điển sắp gửi cho Ukraine

Các quan chức quốc phòng cấp cao của Ukraine và Thụy Điển gần đây đã thống nhất thời điểm Stokholm chuyển giao một số pháo tự hành Archer cho Kiev.

Sức mạnh súng bắn tỉa Barrett XM109 của Mỹ

Với loại đạn 25 x 59mm, súng bắn tỉa Barrett XM109 có thể dễ dàng vô hiệu hóa thiết giáp hạng nhẹ của đối phương.

Tàu do thám Nga bị UAV tấn công ở Biển Đen

Tàu trinh sát thuộc dự án 18280 mang tên Ivan Khurs của Nga khi đi qua eo biển Bosphorus đã bị 3 máy bay không người lái (UAV) tấn công.

Tàu sân bay lớn nhất thế giới tới Na Uy tập trận

Tàu sân bay lớn nhất thế giới USS Gerald R. Ford của Hải quân Mỹ đã di chuyển tới thành phố Oslo của Na Uy vào hôm nay (24/5).

Rộ tin kho phụ tùng tiêm kích F-35 của Mỹ mất hơn một triệu linh kiện

Văn phòng Kiểm toán Chính phủ Mỹ (GAO) cho biết, tổng giá trị số linh kiện bị mất trong kho phụ tùng tiêm kích F-35 vào khoảng 85 triệu USD.

Sức mạnh của hệ thống phòng không Skynex do Đức sản xuất

Hệ thống phòng không tầm ngắn Skynex do Đức sản xuất có khả năng chống lại máy bay không người lái (UAV) và tên lửa hành trình một cách hiệu quả.

Đang cập nhật dữ liệu !